Vấn đề đi tu

Tên: Nguyên Nghị Email: Peheo_1558@yahoo.com

Nội Dung Câu Hỏi: Anh Ba Nếp ơi, như từ trước em đã nói. em rất muốn đi tu, nhưng cậu em cũng gửi đơn xin đi tu. nhưng lại bị trả về vì mẹ em 2 chồng. như vậy là sao anh, mẹ em có 2 chồng là sau này em không được đi tu sao. anh giải thích giùm em với. cảm ơn anh.

Trả lời: Bạn thân mến,

Ước muốn thích “đi tu” của bạn thật đáng trân trọng, cần được bạn duy trì trong khi chờ đợi những xác nhận từ nhiều phía: dân sự và giáo quyền. Hạn tự “có 2 chồng” cũng cần phải được xem xét kỹ lưỡng từ nhiều góc độ: giáo luật, thần học, mục vụ… để xem coi các cuộc hôn nhân ấy thành sự và hợp pháp thế nào. Linh mục quản xứ sẽ có trách nhiệm này khi bạn đến xin tham vấn và xin ngài hướng dẫn.

Chuyện đòi hỏi nơi người đi tu, xưa kia, là rất khắt khe, nhất là những trường hợp tương tự như của bạn. Tuy nhiên, với sự cởi mở của Giáo hội nói chung, nhiều hội dòng thay vì đặt nặng điều kiện về nguồn gốc gia đình thì lại chú tâm nhiều hơn đến cá nhân của người đi tu, bởi lẽ đó là ơn gọi của cá nhân ấy và cá nhân ấy sống ơn gọi của mình chứ không ai khác. Việc hội dòng nào đó “trả” đơn xin đi tu của bạn chắc hẳn là họ có lý do của họ. Vậy, bạn có thể tìm hiểu một dòng khác, hoặc đến tìm sự tư vấn của cha xứ hoặc bất kỳ tu sĩ, linh mục nào khác để được hướng dẫn và chia sẻ cách cụ thể, bạn nhé!

Mến chào bạn và chúc bạn thành công.

Anh Ba Nếp