Vấn đề đi tu

Tên: ngọc Email: vicentenhan@gmail.com

Nội Dung Câu Hỏi: Anh Ba Nếp ơi cho e hoi. e đa co ước mơ dâng hiến từ lâu nhưng nào đâu ngờ e lại la người đồng tính e k biết thế nào bây giờ. A oi e co thể đi tu được k. va nếu e giấu nhà dòng hoặc các cha để đi tu co sao k a. e kho sử quá, e cảm ơn a.

Trả lời: Bạn thân mến,

Như đã chia sẻ nhiều lần, đó là ơn gọi tu trì là một đặc ân Thiên Chúa ban cho một số người, chứ không phải ai cũng có thể sống ơn gọi đặc trưng ấy và cũng không chỉ dựa vào ý muốn cá nhân hay gia đình. Như thế, một khi Chúa kêu gọi và muốn chọn thì không có gì và không ai có thể và có quyền ngăn cản được! Bạn hãy đọc kỹ điều này nhé!

Mặt khác, ơn gọi tu trì cũng phụ thuộc vào bản thân đương sự, cách thức người ấy đáp trả lại tiếng Chúa mời gọi qua nỗ lực bản thân, rồi sự xem xét của những người được ủy quyền trong việc đào tạo của Giáo hội, cũng như nhiều tố khác nữa. Hơn nữa, cũng như đã nói nhiều lần, Thiên Chúa kêu mọi người trở nên môn đệ của Người, chứng nhân của Người, chứ không phải chỉ là các linh mục hay tu sĩ. Nói thế để bạn tin rằng người ta có thể làm chứng cho Thiên Chúa bằng bậc sống phù hợp với mình: sống độc thân hoặc lập gia đình sinh con đẻ cái.

Chuyện giấu diếm điều gì đó là dấu hiệu cho thấy sự không trung thực, vốn là chuyện không thể chấp nhận trong đời sống tu trì! Hơn nữa, thật ra, khái niệm, hạn từ “người đồng tính” cũng không dễ định nghĩa cho chính xác được, nếu chỉ nghe nói hoặc chỉ quan sát hình dáng bên ngoài! Do vậy, thiết nghĩ, giả như bạn luôn mong muốn sống đời tu trì như bạn nói, bạn hãy đến xin trò chuyện, tìm hiểu, gặp gỡ các vị phụ trách ơn gọi của hội dòng mà bạn muốn tìm hiểu. Chắc chắn qua những buổi gặp gỡ, trò chuyện ấy, nhiều khía cạnh sẽ sáng lên, rõ ràng hơn chung quanh vấn đề bạn quan tâm cũng như chính bạn thân bạn. Từ đó, bạn sẽ có những lời khuyên ý nghĩa, bổ ích giúp cho những quyết định của bạn được chín chắn, trong ý thức và tự do.

Mến chào bạn và chúc bạn vạn an.

Anh Ba Nếp