Ước muốn đi tu

Tên: Linh Email: rocio_vestal1994@yahoo.com

Nội Dung Câu Hỏi: Em chào Anh Ba Nếp Chúc anh mạnh khỏe và tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. Em hiện đang là sinh viên năm 2 và rất muốn đi tu dòng Đa Minh Lạng Sơn nhưng cha mẹ em rất phản đối. Nếu em nhất quyết đi cha mẹ sẽ không chu cấp cho em một đồng nào để đi tu. Mà e đi tu phải đóng tiền sinh hoạt cho nhà Dòng, tiền học phí,… Em đang rất buồn và không biết phải làm gì để có thể đi tu. Xin anh cho em 1 lời khuyên. Em xin chân thành cám ơn anh.

Trả lời:  Bạn thân mến,

Như đã nhiều lần chia ở trang mục này, đó là ơn gọi tu trì là một đặc ân Thiên Chúa ban cho một số người, chứ không phải ai cũng có thể sống ơn gọi đặc trưng ấy, nhất là nếu chỉ dựa vào ý muốn cá nhân hay gia đình. Hơn nữa, ơn gọi sống đời tu trì là con đường bước theo Chúa Kitô, giữa cá nhân đó với Chúa Kitô, do vậy giả như người ấy thực sự có ơn Chúa kêu gọi thì chẳng có gì có thể ngăn cản được đâu. Thiên Chúa luôn có con đường của riêng mình, bạn nhớ nhé!

Thiết nghĩ, trong trường hợp của mình, bạn hãy bình tâm tìm hiểu xem lý do gì mà cha mẹ bạn “rất phản đối” ý muốn đi tu của bạn. Chắc chắn là ba mẹ có nhiều lý do rồi, phải không bạn? Bạn hãy từ từ tìm hiểu, giải thích, trò chuyện với ba mẹ cách chân thành, tôn trọng, tiếp thu và suy nghĩ… Chắc hẳn khi nói “nhất quyết…không chu cấp cho em một đồng nào để đi tu” là ba mẹ bạn có lý do đặc biệt nào đó. Bạn có bao giờ tìm hiểu lý do ấy là gì và ra sao chưa? Thực tế cho thấy cũng có nhiều linh mục, tu sĩ, ban đầu luôn bị cha mẹ phản đối khi ngỏ ước muốn đi tu, nhưng dần dần với thời gian, họ thấu hiểu, vui vẻ đón nhận và đón ước muốn của con cái mình như chọn lựa và hạnh phúc của cá nhân con cái mình.

Vậy, bạn vẫn còn nhiều thời gian để trò chuyện với ba mẹ mình và những người khôn ngoan khác mà bạn tin tưởng; đặc biệt, bạn hãy dành nhiều thời gian để cầu nguyện, thưa chuyện với  Chúa xem thực sự bạn có ơn kêu gọi sống đời thánh hiến hay không hay chỉ là cảm giác ban đầu hoặc ý kiến của ai đó…! Hãy nhớ rằng đó là ơn gọi cả cuộc đời của bạn đấy, do vậy, rất quan trọng trong khi quyết định! Luôn luôn tâm niệm rằng dù sống ở bậc nào, tu trì hay ơn gọi gia đình…, bạn luôn có thể làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa giữa cuộc đời của mình.

Mến chào bạn và chúc bạn an vui.

Anh Ba Nếp