Tu trì

Chào anh! năm nay em 16 tuổi, em rất muốn đi tu…trong các dòng tu nam, em rất thích dòng ĐA MINH, do không có điều kiện nên em chỉ thấy hình ảnh các thầy của nhà dòng và chỉ tìm được một vài thông tin về dòng ĐA MINH… thưa anh, em muốn hiểu thêm về dòng ĐA MINH như: nhà dòng chính của dòng là ở đâu? điều kiện được vào dòng là gì? nhà dòng gồm những cấp bậc nào và áo dòng theo từng cấp bậc là gì? phải tu bao nhiêu năm? xin anh giúp em, em cám ơn anh và chúc anh tràn đầy ơn CHÚA và MẸ MARIA.

Người gửi: trần thiện

Trả lời: Bạn Trần Thiện thân mến,

Xin Chúa tiếp tục hướng dẫn để bạn có thể tìm được đúng ơn gọi của mình trong tự do, ý thức và trách nhiệm.

Bạn có thể tham khảo một số hội dòng được trình bày trên trang mục này để có nhiều thông tin hơn về các dòng tu.

Về Dòng Đa Minh nam, thì trụ sở chính của Đa Minh Việt Nam là 229 Võ Thị Sáu, Q. 3, Tp. HCM; điều kiện vào hội dòng là: nam, có ý hướng ngay lành, mạnh khỏe, đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng… Dòng Đa Minh gồm 2 bậc: trợ sĩ (tu huynh-không làm linh mục) và giáo sĩ (tư giáo-làm linh mục). Không có sự phân “cấp bậc” theo áo dòng, mà chỉ có một tu phục được nhận lãnh khi bắt đầu vào nhà tập.

Đi tu là một sự chọn lựa suốt đời, chứ đâu phải tu “bao nhiêu năm”, bạn nhé! Thông thường, như các hội dòng khác, thời gian đào tạo của dòng Đa Minh gồm: 1-2 năm thỉnh sinh; 1 năm nhà tập rồi khấn dòng; 2 năm triết học và 4 năm thần học, rồi 1 năm thực tập mục vụ xen kẽ 2 giai đoạn nói trên, cũng như việc khấn trọng, khấn vĩnh viễn. Sau đó là việc xem xét để được thụ phong phó tế, linh mục.

Bạn có thể tham khảo kết nối sau để biết thêm thông tin về dòng Đa Minh Việt Nam:

http://gxdaminh.net/hiep-thong/6781-gioi-thieu-on-goi-daminh.html

http://daminhvn.net/

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp