Tình yêu

Em chào anh, quan hệ đồng tính nam có tội không anh. ví dụ như: em yêu một người con trai, chúng em quen nhau, sống cùng nhau, chúng em còn làm tình với nhau… như vậy có tội không anh theo điều luật hội thánh và theo ý kiến riêng của anh. em xin cám ơn anh.

Người gửi: gia hoàng

Trả lời: Bạn thân mến,

Phải nói ngay với bạn rằng “đồng tính”, dù là nam hay nữ, theo luật của Giáo hội Công giáo thì đó là tội, là lỗi về đức khiết tịnh. Giáo lý Hội thánh Công giáo, các số 2357, 2358, 2359, 2333, 2347 đã nói đến điều bạn đề cập như sau:

“Ðồng tính luyến ái là những liên hệ giữa những người nam hay nữ cảm thấy bị lôi cuốn tính dục với người đồng phái nhiều hơn với người khác phái. Ðồng tính luyến ái xuất hiện trong nhiều thời đại và văn hóa, với nhiều hình thức khác nhau. Cho đến nay, người ta vẫn chưa giải thích được nguyên nhân tâm thần của hiện tượng này. Căn cứ vào Kinh Thánh vốn xem chúng như những suy đồi nghiêm trọng (x. St 19,1-29; Rm 1,24-27; 1 Cr 6,10; 1Tm 1,10), truyền thống HộiThánh luôn tuyên bố: “Các hành vi đồng tính luyến ái tự bản chất là thác loạn” (x. CDF, décl “persona humana” 8). Các hành vi này nghịch với luật tự nhiên vì loại bỏ chủ đích truyền sinh của hành vi tính dục, cũng không xuất phát từ nhu cầu bổ túc thực sự về tình cảm và tính dục. Những hành vi này không thể chấp nhận được trong bất cứ trường hợp nào.

Ðừng quên một số người đã có khuynh hướng đồng tính luyến ái thâm căn. Ðối với đa số những người này, khuynh hướng lệch lạc ấy là một thử thách. Chúng ta phải đón nhận họ với lòng tôn trọng, thông cảm và tế nhị, tránh đối xử bất công. Cả những người này cũng được mời gọi thực hiện ý Chúa trong cuộc sống.

Những người đồng tính luyến ái cũng được mời gọi sống khiết tịnh. Họ có thể và phải cương quyết tiến dần đến sự toàn thiện Ki-tô giáo nhờ kinh nguyện và ân sủng bí tích, nhờ biết tự chủ để củng cố tự do nội tâm và nhờ sự nâng đỡ của một tình bạn vô vị lợi”.

Có thể nói rằng Giáo hội không khinh chê hay kỳ thị đối với những người đồng tính luyến ái; Giáo hội, với tư cách là “Người Mẹ”, luôn luôn rao giảng Tình Yêu của Chúa Giêsu; và Giáo hội yêu thương mọi người, cả khi họ sống trong vực thẳm. Tuy nhiên Giáo Hội còn là một “Người Thầy” có bổn phận rao giảng chân lý và bảo vệ những nguyên tắc luân lý. Trong trường hợp đối với những anh chị em đồng tính luyến ái, Giáo hội đã đưa ra những chỉ dẫn rất rõ ràng. Trong thư gửi cho các Giám mục trên thế giới năm 1986 về việc lo lắng mục vụ cho những người đồng tính luyến ái, Bộ Giáo lý đức tin đã viết rõ ràng như sau: “Những thái độ thù nghịch và những bạo động đã có, hay còn đang có, đối với những người đồng tính luyến ái là điều rất đáng tiếc”.

Hơn nữa, Văn kiện nói trên của Bộ Giáo lý đức tin còn nhấn mạnh đến việc khẩn cấp phải quan tâm đến các anh chị em này, và tránh mọi thành kiến: “Những thái độ có tính cách kỳ thị biểu lộ sự thiếu tôn trọng đối với người khác, vi phạm đến những nguyên tắc căn bản của cuộc chung sống hòa bình. Phẩm giá của mọi người và của mỗi một người phải luôn luôn được tôn trọng trong lời nói, hành động và luật pháp”.

Giáo hội biết rõ rằng: những người đồng tính luyến ái là một thách đố cho mục vụ, bởi vì họ đòi một sự đón tiếp, mà nếu khách quan mà xét, là một sự đón tiếp rất khó khăn. Vì thế cần phải dự tính những lộ trình giáo dục tương xứng. Một chương trình mục vụ đích thực sẽ giúp các người đồng tính luyến ái trên mọi cấp bậc của đời sồng thiêng liêng của họ. Như vậy, cộng đồng Công giáo có thể đi dến việc nhận biết ơn gọi của mình: “là giúp đỡ những anh chị em nầy” vừa tránh cho họ sự thất vọng và cảnh cô đơn. Cộng đồng Công giáo được mời gọi lãnh nhận trách nhiệm này, không phải chỉ các linh mục hoặc Tu sĩ nam nữ mà thôi.

Như vậy, tất cả mọi khía cạnh đã rõ, vấn đề còn lại là lương tâm của người anh chị em đó trước mặt Chúa với những hành vi và chọn lựa của mình trong lý trí, ý chí và trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Đôi lời cùng bạn.

Anh Ba Nếp