Thắc mắc

Kính chào Anh Ba Nếp, chúc anh khỏe mạnh Anh Ba Nếp cho em hỏi khi chịu chức linh mục, thì sao các linh mục phải chọn khẩu hiệu phương châm cho đời linh mục của mình. giáo triều roma gọi là gì vậy hả anh, đức viện vụ là ai vậy, có phải là đức giám mục trong đan viện có phải không anh. em thấy khi chịu chức linh mục có hát kinh cầu các thánh bằng tiếng la tinh có đúng theo truyền thống của hội thánh không. em thấy cũng lạ lắm anh ơi đó là ở nhà em có nhà dòng của các dì đa minh mỗi lần mà khấn dòng là phải bỏ phiếu dì nào thắng phiếu thì mới được khấn cho em hỏi tại sao vậy, em hỏi dì của em nhưng mà dì không cho em biết nguyên nhân tại sao phải, bỏ phiếu, nếu tu dòng đa minh nữ thì bao nhiêu năm là khấn.

Người gửi: phạm tùng nhi

Trả lời: Bạn Phạm Tùng Nhi thân mến,

Các linh mục hay giám mục thường chọn cho mình một câu nào đó như phương châm để sống, để phục vụ trong chức phận của mình.

Giáo triều Roma là cơ quan điều hành trung ương của Tòa Thánh Vatican để phục vụ Giáo hội Công giáo hoàn vũ, bao gồm Phủ Quốc vụ khanh, các Thánh Bộ và nhiều cơ quan quan trọng khác.

Nói cách cơ bản, Đức viện phụ như là người “cha”, người đứng đầu trong đan viện, chứ không phải là “đức giám mục trong đan viện”.

Theo phụng vụ, các thánh lễ phong chức thánh đều có hát Kinh Cầu Các Thánh, ngôn ngữ theo quy định của Giáo hội địa phương, chứ không bắt buộc cứ phải bằng tiếng Latinh.

Hình thức “bỏ phiếu” trong các hội dòng là để cộng đoàn thẩm định cách tương đối về các ứng sinh trước khi các ứng sinh cam kết dấn thân trong đời sống thánh hiến. Kết quả bỏ phiếu đó còn có sự xem xét và chuẩn nhận cuối cùng của bề trên cao nhất hay hội đồng cố vấn cao nhất của hội dòng đó, chứ không phải “dì nào thắng phiếu thì mới được khấn”. Thời gian bao lâu thì khấn trong dòng nữ Đa Minh thì còn tùy vào thời gian người ấy gia nhập, rồi trình độ học vấn của người ấy, tình trạng tuổi tác, hoàn cảnh…; thông thường nếu từ nhà tập đến khi khấn trọng đời thì vào khoảng 6-8 năm.

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp