Câu hỏi về vạ tuyệt thông

Nội Dung Câu Hỏi: Anh Ba Nếp ơi cho em hỏi với nhe. Em năm nay 14 tuối em. Em có lòng ứơc muốn đi tu. em đã tìm hiểu về ơn gọi rất nhiều. Em cũng đã tìm hiểu về hội dòng Con Đức Mẹ Nam Vang ở Bình Dương em ở thử ở đấy một tuần luôn rồi. Em thấy cảm giác ơn gọi của em đang rất gần bên cạnh khi ở đấy. Nhưng em rất buồn vì Chúa Nhật vừa rồi em học giáo lý. Em được biết cha mẹ mình nếu trước khi lấy nhau mà đã có vợ chồng trước thì xẽ có tội mà cái tội này không dề rở , mà cái vạ tuyệt thông còn lay cho những ai đi đám cứơi của họ cũng bị lây. Con của những cha mẹ lấy nhau không phải một chông một vợ này sẻ không được Thiên Chúa ban cho những điều tốt đềp. Mà ba em trước khi lấy mẹ em đã cò vợ trước rồi và em cũng bị lây đúng hông anh? Vậy ơn gọi tu của em chỉ là do em nghĩ thôi đúng hông anh? Và em sẽ không được lãnh nhặn ơn gọi tu trì đúng hông anh?

Tên: Catarina Thúy Anh Email: hanquoc_conuong_126@yahoo.com

Trả lời: Bạn thân mến,

Ngày nay, các điều kiện đối với các ứng sinh muốn dấn thân sống đời tận hiến, tu trì không còn khắt khe như xưa nữa, nghĩa là Giáo hội nhấn mạnh đến chính bản thân người sống ơn gọi, chứ không phải ai khác. Do vậy, bạn cứ an tâm về điều đó để toàn tâm hoàn tất việc học văn hóa của mình cho thật tốt vì đó là điều rất quan trọng, dù bạn có ơn gọi tu trì hay không.

Còn chuyện bạn nói về hôn nhân giữa ba mẹ bạn thì cần tìm hiểu nhiều yếu tố chung quanh vấn đề đó nữa mới rõ ràng được, mọi chuyện chẳng có gì chắc chắn và chi tiết cả khi bạn chỉ nói lý do rất chung chung như vậy! Có bị “vạ tuyệt thông” hay không và như thế nào thì chỉ có thể được Đức giám mục, qua Tòa án hôn phối của Giáo phận, thẩm định và xác nhận, bạn nhé! Nếu bạn muốn mọi chuyện sáng tỏ và an tâm thì hãy bàn hỏi với ba mẹ trước về chuyện này, rồi để ba mẹ đến cha sở nói chuyện và thẩm định các khía cạnh chung quanh hôn nhân của ba mẹ.

Bạn không nên quá lo về chuyện đó. Hơn nữa, điều ấy cũng không quan trọng cho bằng việc bạn hãy luôn nhớ rằng Thiên Chúa là Cha Nhân Từ, luôn yêu thương con cái mình, chứ không phải là Vị Thiên Chúa cứ nhăm nhe “đánh phạt” con cái mình, khi chúng có lỗi đâu! Bạn hãy ghi tâm điều ấy để sống tốt hơn với mọi người chung quanh như con cái và môn đệ của Chúa Kitô. Đồng thời, bạn cũng hãy suy nghĩ và cầu nguyện nhiều hơn với Chúa nữa để xem coi mình có ơn gọi sống đời tu trì hay không, vì giả như bạn thực sự có ơn Chúa kêu gọi thì chẳng có gì có thể ngăn cản được đâu! Bạn hãy tin thế nhé!

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp