Tâm sự

Tên: Maria Nguyễn Thị Hồng Thắm Email: 29829@donga.edu.vn

Nội Dung Câu Hỏi: Thân chào Anh Ba! Em chúc anh một năm mới tràn đầy hồng ân Chúa Xuân. Anh à! Đôi lúc em cảm thấy hụt hẫng, buồn và khóc thầm với Chúa “sao Chúa lỡ bỏ con”. Em rất thích đi tu từ bé và cho đến giờ khi đã là một sinh viên năm 2 em vẫn nuôi hi vọng nhưng sao chờ mãi mà không thấy Ngài trả lời, nhiều lúc muốn từ bỏ lắm nhưng rồi lại thôi vì em cũng đã đuối sức lắm rồi anh à! Giờ em phải làm sao đây anh khi mà ở ngoài đời nhiều cám dỗ và cạn bẫy giăng bủa em đây anh? Mong sao em nhận được sự hồi âm sớm nhất của anh. Em cám anh nhiều.

Trả lời: Bạn thân mến,

Hi vọng những “hụt hẫng” bạn gặp phải chỉ là cảm giác của bạn trong những lúc buồn phiền, khó khăn cũng như những thách đố, bất lực trước nhiều sự kiện xảy ra quanh cuộc sống của bạn: học tập, gia đình, các mối tương quan xã hội, các sự kiện ra nơi xã hội, thế giới… Nhưng có điều chắc chắn là Chúa không bỏ rơi bạn đâu! Chúa luôn ở bên bạn, hiện diện chung quanh bạn: nơi cha mẹ, những người thân, bạn bè, thầy cô… Điều quan trọng là bạn có nhận ra điều đó hay không mà thôi!

Vậy, trong các sinh hoạt thường ngày của mình, bạn hãy biết bình tâm, học cách thư giãn và tĩnh lặng tâm hồn để có thể nhìn lại bản thân, những tương quan quanh bạn, nhất là để nhận ra tiếng Chúa nói với chính bản thân mình. Biết rằng “ở ngoài đời nhiều cám dỗ và cạm bẫy giăng bủa” nhưng cuộc đời vẫn đẹp lắm, bạn à! Bạn hãy tập nhìn ra điều đẹp đẽ ấy và thưởng thức cuộc sống mà Thiên Chúa ban cho thế giới, cho con người, cho bản thân bạn để rồi chính bạn phải cộng tác vào đó để cuộc đời đẹp hơn, tốt hơn, đáng sống hơn, ý nghĩa hơn. Hơn nữa, nếu nhiều “cạm bẫy” mà bạn vẫn vững gót trong tiến trình làm người, trưởng thành… thì đó chắc chắn sẽ đáng quý hơn nhiều, phải không bạn?! Chắc chắn đó là điều Chúa muốn bạn làm chứng cho Người đấy!

Còn chuyện “đi tu”, thì như đã nhiều lần chia sẻ, không phải là ai cũng đi được, mà cần phải có ơn Chúa kêu gọi, vì đó là một con đường, một ơn gọi, một lối sống riêng biệt. Một khi người ta được ơn Chúa kêu gọi thì không có gì có thể ngăn cản được đâu, bởi Chúa luôn có cách thức riêng của Người. Bạn hãy tin điều đó để luôn sống lạc quan, tự tin trong việc khám phá ra ơn gọi riêng của mình để trở thành môn đệ của Chúa. Bạn hãy nhớ, dù bạn lập gia đình, đi tu hay sống độc thân bạn vẫn luôn có thể làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa giữa cuộc sống trần thế này. Bạn làm được chứ?

Cầu chúc bạn vạn an.

Anh Ba Nếp