ƠN GỌI TU TRÌ

Kính chào Anh Ba, em là một sinh viên năm cuối ngoài Giáo Tỉnh Hà Nội, từ nhỏ em đã được gia đình gửi vào ở với Cha xứ, khi đậu đại học em lại được Cha xứ gửi đi học và tìm hiểu đời sống Tu theo chương trình của Giáo Phận. Cách đây không lâu trong một dịp gặp gỡ các bạn sinh viên công giáo em quen một bạn gái nhìn cũng dễ thương, hiền lành, học cùng trường với em, sau vài lần nói chuyện, em thấy em và bạn ấy nói chuyện rất hợp nhau, và em đã chủ động xin số phone, từ hôm đó tới nay ngày nào em và bạn ấy cũng nhắn tin cho nhau. Thế rồi, tình yêu đã len sâu vào tình cảm của 2 chúng em từ lúc nào không hay, em và bạn ấy đã yêu nhau. Nhưng em vẫn còn lưỡng lự với tình yêu này vì em vẫn muốn dâng mình cho Chúa cách trọn, và mong bạn ấy được hạnh phúc. Em đã cầu nguyện xin Chúa soi sáng nhưng bây giờ em đang phân vân không biết phải làm sao cho trọn tình vẹn nghĩa. Mong anh Ba giúp em, em cám ơn anh Ba nhiều và chúc anh Ba luôn mạnh khỏe, bình an trong tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa. Kính anh Ba.

Người gửi: Hoa Dại Dâng Chúa (em xin phép được giấu tên)

Trả lời: Bạn thân mến,

Như nhiều lần chia sẻ trên trang mục này, rằng ơn gọi sống thánh hiến là một ơn Thiên Chúa mời gọi một số người để phục vụ Nước Chúa, chứ không phải hoàn toàn do ý muốn cá nhân hay bất kỳ ai thúc đẩy! Thực tế cho thấy không phải ai cũng có ơn gọi tu trì, mà phải được Chúa kêu gọi, được Giáo hội thẩm định thông qua các hội dòng, đại chủng viện, rồi nhất là sự sẵn sàng, kiên trì đáp trả tiếng mời gọi của Chúa nơi đương sự.

Bạn hãy tiếp tục kiên trì cầu nguyện và tìm ý Chúa cách ý thức, nghiêm túc, nhất là khi bạn nói bạn “đã yêu” như vậy. Bạn hãy an tâm và xác tín rằng nếu quả là có ơn Chúa kêu gọi đi tu thì chẳng có gì ngăn cản được cả! Chúa có những cách thế tuyển chọn mà con người không lường trước được đâu! Đặc biệt, bạn cũng hãy bình an và tin tưởng rằng dù sống trong bậc sống nào, hôn nhân gia đình hay tu trì, bạn đều được Chúa ban ơn, trợ giúp để chu toàn sứ vụ riêng, hợp với bậc sống của mình. Thiết nghĩ, khi suy nghĩ với ý thức trách nhiệm, nhất là với tự do trong chọn lựa của mình bạn sẽ cảm thấy bình an hơn trong tâm hồn để rồi hạnh phúc thực sự với bậc sống của mình.

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp