Ơn gọi tu trì

E trước đây có thủ dâm nhưng nay e đã bỏ được rồi và không tái phạm nữa. nhưng e rất muốn đi tu làm linh mục. ơn gọi linh mục của Chúa như thôi thúc trong e. hằng ngày e cầu nguyện cùng Chúa giúp cho e được dấn thân vào con đường của thập giá Đức Kitô. con không biết liệu 1 người tội lỗi như con có đủ điều kiện để được đi tu làm linh mục phục vụ cho Chúa hay không. e xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: thiên chúa mãi trong e

Trả lời: Bạn thân mến,

Như nhiều lần chia sẻ trên trang mục này, rằng ơn gọi sống thánh hiến là một ơn Thiên Chúa mời gọi một số người để phục vụ Nước Chúa, chứ không phải hoàn toàn do ý muốn cá nhân hay bất kỳ ai thúc đẩy! Thực tế cho thấy không phải ai cũng có ơn gọi tu trì, mà phải được Chúa kêu gọi, được Giáo hội thẩm định thông qua các hội dòng, đại chủng viện, rồi nhất là sự sẵn sàng, kiên trì và tín thác đáp trả tiếng mời gọi của Chúa nơi đương sự.

Những chuyện bạn kể dẫu sao cũng đã là quá khứ rồi, nhất là bạn đã “không tái phạm nữa” rồi, phải không bạn? Chắc hẳn là bạn đã học được nhiều nơi đó bài học về lòng thương xót và tình yêu thương tha thứ của Thiên Chúa rồi nhỉ? Bạn hãy tiếp tục tiến bước trong tin tưởng và yêu thương nơi Thiên Chúa. Nếu như bạn có ơn Chúa kêu gọi thì không có gì có thể ngăn cản được đâu! Có thể nói chắc rằng chẳng có người đi tu nào là hoàn hảo cả, vì họ đều là phàm nhân: yếu đuối, tội lỗi, dễ sa ngã… nhưng họ vẫn nỗ lực, kiên trì sửa mình hằng ngày đấy! Có rất nhiều vị thánh có quá khứ tội lỗi nhưng đã biết sám hối, trở về với Chúa trong yêu thương, tin tưởng để sống tình thương yêu ấy với mọi người chung quanh.

Vậy, bạn hãy tiếp tục kiên trì cầu nguyện và tìm ý Chúa cách ý thức, nghiêm túc xem coi mình có ơn kêu gọi sống đời dâng hiến hay không. Bạn hãy an tâm và xác tín rằng nếu quả là có ơn Chúa kêu gọi đi tu thì chẳng có gì ngăn cản được cả! Chúa có những cách thế tuyển chọn mà con người không lường trước được đâu! Đặc biệt, bạn cũng hãy bình an và tin tưởng rằng dù sống trong bậc sống nào, hôn nhân gia đình hay tu trì, bạn đều được Chúa ban ơn, trợ giúp để chu toàn sứ vụ riêng, hợp với bậc sống của mình.

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp