Ơn gọi của Chúa

Thưa anh. Em có dạo quanh 1 vòng các trang hỏi đáp. Nhưng đều không gỡ được nút thắc của em. Em năm nay 20 tuổi, đang là Tu Sinh của một dòng trên Tp Hcm. Em có ý hướng Theo Chúa từ 2 năm trước, nhưng có 1 điều em dấu kín từ bao lâu nay. Năm em học lớp 12, em có bạn gái và có vượt quá giới hạn cho phép. em đã trò chuyện với cô ấy, và nói rõ ý định đi tu của em. Cô ấy rất ủng hộ và cầu nguyện cho em. Xin Anh trả lời dùm em là, trong trường hợp của em, em đã không còn Khiết Tịnh trước mặt Chúa, thì theo Luật Giáo Hội, em có thể tiếp tục đi theo con đường Ơn Gọi của mình không? Xin Anh giúp em, em cảm ơn anh nhiều!

Người gửi: Nguyễn Lễ Nghĩa

Trả lời: Bạn Nguyễn Lễ Nghĩa thân mến,

Bạn nói sao ấy chứ, những trường hợp như bạn cũng đã có nhiều trên trang mục này rồi đấy!

Bạn cần nhớ rằng ơn gọi tu trì là một ân ban Thiên Chúa mời gọi một số người để phục vụ Nước Chúa, chứ không phải là hoàn toàn do ý muốn cá nhân hay gia đình, bạn bè thúc đẩy đâu! Nghĩa là không phải ai cũng có ơn gọi tu trì, mà phải được Chúa kêu gọi, được Giáo hội thẩm định thông qua hội dòng, đại chủng viện, rồi nhất là cách thức đáp trả lời mời gọi ấy của Chúa nơi đương sự.

Không biết việc “vượt quá giới hạn cho phép” giữa bạn và bạn gái bạn đến mức nào, nhưng bạn hãy xác tín rằng nếu quả là bạn có ơn Chúa kêu gọi đi tu thì không có gì ngăn cản được đâu! Chúa có những cách thế kêu gọi bước theo Người mà con người không lường trước được đâu! Vậy, điều quan trọng với bạn là hãy suy nghĩ và cầu nguyện với Chúa thật nhiều để xem coi mình có ơn Thiên triệu hay không, rồi bản thân bạn nỗ lực ra sao trong việc đáp lại lời mời gọi ấy của Thiên Chúa.

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp