Ơn gọi

Tên: teresavu Email: icetea_pihu@yahoo.com

Nội Dung Câu Hỏi: Xin chào Anh Ba Nếp, hiện nay em 20 tuổi đã tốt nghiệp ptth. Khi còn mẫu giáo em được gia đình cho học ở nhà các dì sơ Đa Minh và được một Dì dạy đàn đến năm em 8 tuổi, Dì rất thương em và em cũng rất quý Dì, em từng nghĩ sau này lớn lên em sẽ đi tu giống Dì. Bẵng đi một thời gian Dì ấy được chuyển đi nước ngoài và mất hẳn Liên lạc với em nên từ đó ý định đi tu của em cũng nhạt dần. Nhưng vào ngày lễ Giáng sinh vừa rồi em có gặp một Dì trong Dòng Mến Thánh Giá được tiếp xúc và nói chuyện hằng ngày với Dì thì ý định đi tu lại cháy bỏng trong em và Hằng ngày em đều nghĩ đến việc đi tu mặc dù trước đó em đã làm xong thủ tục đi du học Úc và em đang có ý định từ bỏ du học. Vậy có phải Chúa đã ban ơn gọi của Ngài cho em thông qua hai Dì không thưa Anh Ba Nếp hay là ma quỷ đang trêu đùa em.

Trả lời: Bạn thân mến,

Như đã chia sẻ nhiều lần, đó là ơn gọi tu trì là một đặc ân Thiên Chúa ban cho một số người, chứ không phải ai cũng có thể sống ơn gọi đặc trưng ấy và cũng không chỉ dựa vào ý muốn cá nhân hay gia đình.

Đặc biệt, ơn gọi sống đời tu trì là con đường bước theo Chúa Kitô, giữa cá nhân đó với Chúa Kitô, chứ không phải đi tu vì một người nào đó! Các linh mục, tu sĩ hoặc một ai khác chỉ có vai trò như người hướng dẫn, giới thiệu, đồng hành, trợ giúp cá nhân trên con đường ấy mà thôi.

Trường hợp của bạn, không ai có thể khẳng định bạn đã có hay chưa có ơn gọi, mà chỉ có bạn, qua những sự kiện hằng ngày, sẽ dần nhận ra tiếng Chúa và ơn gọi Chúa muốn bạn sống. Chắc chắn điều này cần có thời gian; bạn hãy tiếp tục suy nghĩ và cầu nguyện thật nhiều, nhất là bàn hỏi với cha mẹ, những người khôn ngoan, bạn nhé!

Thiết nghĩ, khi bạn có cơ hội tốt để tiếp bước trên con đường học vấn thì hãy tiếp tục, bởi lẽ dù bạn có phù hợp hay không với đời tu trì, bạn vẫn có thể giúp ích cho cuộc đời, cho bản thân, gia đình và xã hội. Hơn nữa, nếu đi du học thì bạn vẫn có thể tu được cơ mà, quan trọng là bạn có ơn gọi dâng hiến hay không! Bạn hãy nhớ rằng một khi Chúa kêu gọi và muốn chọn thì không có gì có thể ngăn cản được đâu!

Cầu chúc bạn bình an và dần nhận ra ý muốn của Chúa trong cuộc đời mình để có thể trở thành môn đệ của Người, dù trong bất kỳ bối cảnh hay môi trường sống nào.

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp