Nỗi buồn không biết tỏ cùng ai

Anh cho em hỏi: em vừa mới xuất tu ở một dòng nữ bởi vì em nhìn thấy cảnh sống đời tu chị em không thương yêu nhau, chỉ nhìn thấy bề ngoài mà thôi, làm cho em cảm thấy buồn và có lỗi với Chúa nhiều, em chịu không nỗi. em ở giai đoạn nhà thử chuẩn bi lên nhà tập rồi em ra. em muốn ra để chuẩn bị tinh thần chấp nhận đời sống tu tốt hơn và em thấy em dở mọi thứ. nên em đi học y sĩ đa khoa. em rất buồn và thất vọng nhiều. nhiều khi em nghĩ chỉ còn cái chết, em mới cảm thấy hạnh phúc, nhưng em lại nghĩ tới ba mẹ. vì em không đi tu nửa nên ba mẹ buồn, và nhìn thấy mẹ khóc em cảm thấy mình có lỗi nhiều. ma em vẫn còn thích đi tu ở dòng cũ, nhưng đã ra khỏi dòng rồi thì em không còn cơ hội quay lại nữa. em thích phuc vụ người nghèo, trẻ em mồ côi, ngươi già neo đơn. Anh co biết dòng nào không giúp em với. va Anh có thể cho em số điện thoại của một sơ nào đó giúp em trong ơn gọi đươc không anh, để em tâm sự. xin Anh chỉ cho em biết nên đi tu tiếp hay dừng lại. vì năm nay em 27t rồi. em nghĩ không cò cơ hội đi theo Chúa nữa đâu. vì em chỉ yêu co một mình Chúa ma thôi. xin Anh giúp em. cám ơn Anh nhiều.

Người gửi: Kim yến

Trả lời: Bạn Kim Yến thân mến,

Như nhiều lần chia sẻ trên trang mục này, nhất là ít nhiều bạn cũng đã biết, đó là đời sống tu trì đâu phải lúc nào cũng là “màu hồng” đẹp đẽ cả, vì những người sống ơn gọi tu trì cũng vẫn là con người, với những khiếm khuyết, bất toàn và tội lỗi trong mình. Chính vì ý thức mình tội lỗi nên người ta mới nỗ lực trong việc tu trì để trở nên dấu chỉ Nước Trời ngay giữa cuộc sống thực tế này. Bạn nghĩ sao, giả như bạn thấy “cảnh sống đời tu chị em không thương yêu nhau”, nhưng với nỗ lực của mình bạn vẫn có thể góp phần nhỏ công sức của mình để xây dựng đời sống cộng đoàn ấy tốt hơn không? Trên đời này có tổ chức, con người nào là hoàn hảo đâu, bạn nhỉ?

Thiết nghĩ, trước khi thực hiện ý muốn cao đẹp là “phuc vụ người nghèo, trẻ em mồ côi, người già neo đơn”, bạn cần xác định lại chính bản thân mình: xem coi mình có ơn gọi tu trì hay không, và rồi mình sẽ có thái độ nào, tâm tình nào, chấp nhận ra sao những người chung quanh khi họ chưa được tốt, chưa có cơ hội tiếp cập với giáo dục, khi họ không hiểu biết, khi họ bất toàn….

Bạn đừng nghĩ là “không còn cơ hội đi theo Chúa nữa” hay bạn “chỉ yêu có một mình Chúa mà thôi” khi sống đời tu trì! Bạn vẫn có thể yêu Chúa, làm chứng cho Chúa nếu bạn phù hợp với đời sống ơn gọi gia đình. Mọi bậc sống, tu trì hay gia đình, Chúa đều ban đủ ơn để người ta có thể làm chứng cho Người.

Cơ bản mà nói, các hội dòng nữ đều có ít nhiều những hoạt động “phục vụ người nghèo, trẻ em mồ côi, người già neo đơn”. Bạn có thể một số hội dòng trên trang mục này, và sau đây là một vài gợi ý: hội dòng Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn, hội dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Têrêsa Calcutta; hội dòng Phaolô…

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp