Ngã 3 đường

Chào A Ba Nếp! E chuẩn bị tìm hiểu dòng Mân Côi Chí Hòa vào 20/7 tới đây, Lòng e rất khao khát được dâng mình cho Chúa…nhưng dạo gần đây e cũng rất siêng đọc kinh Man Coi và cầu nguyện với Chúa, nhưng lòng e lại suy nghĩ, đắn đo rất nhiều về quyết định trên, e là SV sắp ra trường ùi, 1 công việc đáng mơ ước cũng đang chờ e, 1 cuộc sống đầy đủ, tự do e đang có, tất cả như đang níu kéo e ở lại, đơi tu nhiều vất vả, hy sinh đang hiện ra trước mắt e làm e nản chí, dù trước đó e cũng bjết và đã quyết chí đi theo Chúa. Có lúc lòng e yếu đuối, có lúc e lại mạnh mẽ và lựa chọn dut khoát, dù ngày nào e cũng suy nghĩ và cầu nguyện cho ơn gọi của mình! Có phải e đang bị cám dỗ hay Chúa đang thử lòng e? E rất khổ tâm khi nghĩ đến những âu lo, dằn vặt trong lòng e! Giờ e chẳng biết phải làm sao mới đúng thánh ý Chúa nơi e!!! Nhờ a cho e 1 lời khuyên!! E cảm ơn và Chúc a bình an trong Chúa nhe!

Người gửi: AN Nguyễn

Bạn đang “bị cám dỗ” hay “Chúa đang thử” bạn…, có lẽ là cả hai đấy! Đó là điều bình thường của mỗi người trước những chọn lựa, vì cuộc đời là chuỗi những chọn lựa mà! Chọn lựa nào cũng có những thử thách, những niềm vui, hạnh phúc và cả những nước mắt và đau khổ của nó. Điều quan trọng là ý thức trong trách nhiệm và tự do của mỗi người trước mỗi chọn lựa. Nếu có được sự tự do, trách nhiệm và hạnh phúc với chọn lựa của mình thì dù có thể nào họ vẫn thấy vui vì họ đã suy nghĩ chín chắn và đón nhận chọn lựa ấy, và vì đó là của riêng mình, chứ không phải ai khác chọn giùm. Điều ấy có nghĩa là mỗi chọn lựa đòi người ta phải “dấn thân” vào trong sự hiểu biết và trách nhiệm đầy đủ, chứ không thể “đứng núi này trông núi kia cao hơn” được!

Trường hợp của bạn, thiết nghĩ bạn hãy cầu nguyện thêm thật nhiều với Chúa để xin Chúa soi sáng và tỏ cho bạn biết ơn gọi nào phải chọn lựa và “dấn thân” vào; rồi bạn cũng hãy bàn hỏi với những người khôn ngoan quanh bạn, các vị tu sĩ, linh mục bạn quen biết để có thêm nhiều dữ kiện trước khi chọn lựa con đường riêng cho mình. Tuy nhiên, dù gì đi nữa, bạn hãy nhớ rằng dù bạn sống bậc sống nào: tu trì hay hôn nhân gia đình, bạn đều có thể làm chứng cho Thiên Chúa bằng cuộc sống của mình. Hãy ý thức và nhận ra điều ấy để tâm của bạn luôn an và vui sống với ý thức, tư do và trách nhiệm về cuộc đời mình.

Cầu chúc bạn có những chọn lựa đúng đắn trong ý thức, tự nguyện và trách nhiệm.

Anh Ba Nếp