Lừa đảo mang danh đạo Thiên Chúa???

Anh Ba Nếp ơi, gần đây bạn em có kể lại với em là có 1 hôm đang ngồi học ở sân trường thì có 1 bạn gái đến nói là bạn ấy là con Đức Chúa Trời và đang đi tìm những ng anh chị em bị thất lạc, và người bạn của em chính là 1 trong số đó. sau đó nói 1 hồi về Đức Mẹ và bảo là ng bạn của em phải đến làm lễ vượt qua gì đó. bạn em sợ quá nên từ chối và người kia cố gắng nói tiếp đến gần 30 phút, bạn em từ chối thẳng thừng rồi chạy luôn. bạn em ko theo đạo ạ. Em.ở Hà nội. Anh ơi, vậy người bạn gái ở trên là lừa đảo đúng ko ạ? Vì em thấy bên đạo mình ko có kiểu tuyên truyền như thế. Còn 1 lần nữa em đang mua hàng ở 1 cửa hàng,có 1 ng đàn ông đi xin tiền, nói với bác chủ là “em là ng bên đạo đây, có Đức Mẹ với Thiên Chúa, em bị mất tiền ko về quê được, cho em xin ít tiền về quê”. Vậy đây có phải lừa đảo ko ạ, vì ng theo đạo mình ko bao giờ mang Chúa ra để làm lý do đúng ạ? Mong anh trả lời giúp em. Em xin cảm ơn ạ.

Người gửi: Anna Huyền

Trả lời: Bạn Anna Huyền thân mến,

Việc có những nhóm xưng là “Tin Lành” đi tìm gặp bất kỳ ai để “truyền đạo” đây đó trong các công viên, đường phố…là không hiếm tại Việt Nam dạo gầy đây. Liệu có phải là “lừa đảo” với mục đích gì không? Khó mà biết được! Có khi là cả hai: lừa đảo và truyền đạo. Do vậy, bạn cẩn thận thì vẫn hơn.

Chuyện xưng ra “là người bên đạo”, rồi xin “tiền về quê”… cũng không hiếm đâu, bạn nhé, nhất là tại các nhà xứ, nhà dòng… Điều này làm cho việc làm bác ái của người ta trở nên khó khăn, khó xử hơn, vì không biết đâu là thật, đâu là giả? Thôi thì tùy vào suy suy đoán và cân nhắc của mỗi người trong từng trường hợp vậy, nhất là cầu nguyện thật nhiều cho những anh chị em ấy.

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp