Lựa chọn tốt nhất

Em chào Anh Ba Nếp. Thực ra trước đây em cũng đã từng có ý định đi tu nhưng mà gần đây em nghe 1 vài người nói về trong nhà tu nào là tranh chấp nhau, ganh ghét, đố kị và hay chèn ép nhau. Em sợ lắm vì em là người yếu đuối lắm, em sợ mình không chống nổi ở trong đó. Anh cho em biết những điều người ta nói về nhà dòng như vậy có đúng không hả anh. Em cám ơn anh nhiều lắm.

Người gửi: ngốc nghếch

Trả lời: Bạn thân mến,

Mục đích của đời sống tín hữu là bước theo Chúa Kitô, nhất là những người đi tu. Nhưng bạn ơi những người đi tu thì cũng chỉ là con người với những yếu đuối và bất toàn của kiếp người, chứ đâu ai là người hoàn hảo đâu. Khi hiểu và nhận ra mình cũng bất toàn như bao người khác thì người ta sẽ dần học biết khiêm tốn, chấp nhận giới hạn của chính bản thân và người khác để rồi cùng nhau thăng tiến, hướng đến tình yêu trong Thầy Chí Thánh Giêsu của họ. Đó mới là đời sống tu trì: cùng tin và bước theo Chúa Giêsu và cùng nhau thăng tiến bản thân cùng cộng đoàn.

Nói thế để bạn thấy rằng những chuyện như bạn “nghe một vài người nói” về “tranh chấp nhau, ganh ghét, đố kị và hay chèn ép nhau” trong nhà tu thì không phải là vậy đâu! Tôn trọng những ý kiến, nhận định của người khác nhưng bạn cũng đừng để chuyện “nghe nói” như thế ảnh hưởng đến ước mơ của riêng mình. Đời sống tu trì, đời sống cộng đoàn có rất nhiều “vị ngọt” và cao đẹp, giúp cho mỗi cá nhân được phong phú và trưởng thành hơn đấy! Bạn hãy trải nghiệm đời sống tu trì, đời sống cộng đoàn với những gợi ý trên với ơn Chúa, với sự hiểu biết, khiêm tốn, yêu thương… Thiết nghĩ khi ấy bạn sẽ thấy… khác lắm, khác hẳn với những điều “nghe nói” kia về đời sống tu trì, bạn nhé!

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp