Lễ tang

Chào anh cho em hỏi là tại sao các cha, các thầy, các nữ tu khi có cha mẹ mất không đeo tang trên đầu mà chỉ để tang trên cổ xõa xuống hai vai, có người không theo đạo thắc mắc em không biết giải thích thế nào mong anh cho câu trả lời.

Người gửi: juse

Trả lời: Bạn thân mến,

Trước hết, phải nói ngay rằng không có quy định rõ ràng cho vấn đề bạn hỏi đâu, bởi vì “đeo tang” là phong tục lâu đời của xã hội Việt Nam để tỏ lòng thành kính, hiếu thảo với người đã khuất.

Có nhiều giải thích cho vấn đề này, cả về mặt đức tin, thần học (tin rằng sự sống không mất mà chỉ đổi thay sau cái chết… nên không cần đeo tang như thế, nhất là các linh mục, tu sĩ) và khía cạnh con người (trong việc khóc thương, thương tiếc người đã khuất qua việc đeo tang…), một nét đã trở thành thói quen, truyền thống đạo hiếu nơi người Việt Nam (không đeo tang là bất hiếu, bấn kính…). Có người giải thích “đeo tang” trên đầu hay quàng qua vai cũng như nhau cả, vì đó chỉ là dấu hiệu thương tiếc, buồn đau bên ngoài, theo tính con người mà thôi; điều quan trong là lòng tin tưởng vào lòng thương xót của Thiên Chúa và vào sự sống lại trong ngày sau hết của thân xác. Điều này có lẽ có lý hơn vì có vẻ người ta không quen lắm khi nhìn linh mục trên bàn thờ (chủ tế hoặc đồng tế) với đầu quấn khăn tang, hoặc nữ tu với chiếc khăn tang quấn bên ngoài chiếc lúp áo dòng của mình!? Nói chung, chưa có giải thích nào làm thỏa đáng mọi người cả.

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp