Khổ tâm

Chào Anh Ba Nếp! Từ nhỏ tới giờ em chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đi tu, nhưng dạo gần đây qua lời mời gọi của cha xứ, lòng em tự nhiên có ý định đi tu, dù em đã cố gắng không suy nghĩ đến nhưng hình ảnh dòng tu cứ hiện lên trong tâm trí em, em mới tìm hiểu ơn gọi Dòng Mân Côi xong, Hội dòng đã đồng ý nhận em gia nhập Đệ tử vao tháng 9 tới, nhưng em chưa quyết định có đi tu hay không? Em còn phân vân, đắn đo, suy nghĩ, em không biết phải làm gì? cuộc sống đang bình yên của em bỗng chốc bị khuấy động bởi những hình ảnh của các nữ tu, lời mời gọi của nhà dòng khiến em rất bất an và lo lắng, Em chưa đủ can đảm để từ bỏ tất cả để theo Chúa, em rất lo sợ em sẽ chọn sai đường, giờ em rất khổ tâm khi quyết định đi tu hay không? Ngày nào em cũng nghĩ tói chuyện đi tu làm em rất mệt mỏi vô cùng. Anh BN ơi! em phải làm gì bây giờ? Cảm ơn anh đã nghe em tâm sự, Chúc anh bình an Thiên Chúa nhé!

Người gửi: Maria

Trả lời: Bạn Maria thân mến,

Như nhiều lần chia sẻ nơi trang mục này, đó là ơn gọi tu trì là một ân ban Thiên Chúa mời gọi một số người để phục vụ Nước Chúa, chứ không phải là hoàn toàn do ý muốn cá nhân hay gia đình, bạn bè thúc đẩy đâu, bạn nhé!

Chuyện “cuộc sống đang bình yên” của bạn “bị khuấy động bởi những hình ảnh của các nữ tu” hay “hình ảnh nhà dòng” cần được bạn suy nghĩ cho thấu đáo với tự do của mình: bạn tự nguyện hay bị ép buộc…? Bạn hãy nhớ ơn gọi mà bạn quyết định, dù ở bậc sống nào, là ơn gọi của chính bạn và bạn phải lãnh trách nhiệm chứ không phải ai khác! Bạn hãy thử suy nghĩ những yếu tố bạn chia sẻ như: “rất lo sợ”, “rất khổ tâm”, “rất mệt mỏi” khi “nghĩ tới chuyện đi tu” là dấu hiệu bạn có ơn gọi tu trì hay không…? Bạn ơi, cha xứ bạn hay ai đó mời gọi bạn đi tu là một chuyện, nhưng vấn đề chính là bản thân bạn có ơn Chúa gọi hay không, có thích ứng, phù hợp với ơn gọi thánh hiến hay không…, chứ không phải ai Chúa cũng gọi cả. Nếu đúng bạn có ơn Chúa kêu gọi đi tu thì Chúa sẽ tỏ cho bạn biết điều ấy.

Bạn hãy an tâm và tin rằng các tín hữu, dù sống trong bậc nào: tu trì hay hôn nhân gia đình, Chúa đều ban đủ ơn để họ chu toàn sứ vụ của mình. Một khi tin tưởng như thế thì người ta sẽ luôn có sự bình an vui tươi và tự tin trong bậc sống của mình, sau khi đã suy nghĩ chín chắn, kỹ lưỡng và rồi quyết định trong tự do và trách nhiệm với bậc sống của mình.

Mến chào bạn và cầu chúc bạn bình an, hạnh phúc với chọn lựa, quyết định của mình trong ý thức, tự do và trách nhiệm.

Anh Ba Nếp