Hôn nhân Công giáo

Tên: JOSEPH Tý Email: saohoanguyen@gmail.com

Nội Dung Câu Hỏi: Em xin chào Anh Ba Nếp!

Xin cho em hỏi một câu hỏi như sau: Em có một cô em họ đã 33 tuổi nha theo đạo Công Giaso, mới đây em đó kể cho em nghe chuyện rằng em họ đang quen một anh chang 35 tuổi cũng theo đạo Công Giáo, ma anh chàng này đã có vợ là người ngoài đạo và cả 2 người đã cử hành bi tích hôn phối tại nhà thờ rồi, nhưng cả 2 chỉ sống với nhau được 4 tháng, rồi họ bỏ nhau dù trước đó họ đã tìm hiểu nhau 3 năm rồi. Cặp anh chị này hiện đã bỏ nhau được 9 năm rồi. Mới đây anh chàng nay qua một người mai mối đã tìm hiểu cô em họ của em. Theo sự hiểu của em thi cô em họ của em không thể tiến tới hôn nhân Công Giasao được. Đứa em họ và gia đình cũng rất băn khoăn vì lo lỗi luật Chúa.

Xin anh Ba Nếp có thể giải thích thật rõ, nếu cô em họ em và anh chàng kia lây nhau thì mọi người sẽ phải liên đới trách nhiêm ra sao theo luât đạo. Mong anh Ba qua đây cho đứa em một lời khuyên tốt nhất.

Cám ơn anh nhiều.

Trả lời: Bạn thân mến,

Chắc chắn chuyện bạn hỏi còn nhiều thông tin cần phải được làm sáng tỏ, nhất là chung quanh chuyện tiến tới hôn nhân của cô em họ của bạn và anh chàng kia. Nếu chỉ những gì bạn mô tả thì chắc chắn “cô em họ” của bạn không thể “tiến tới hôn nhân” với anh ta theo điều kiện và nghi thức của Giáo hội Công giáo. Song song đó, chuyện bạn nói “anh chàng này đã có vợ là người ngoài đạo và cả 2 người đã cử hành bi tích hôn phối tại nhà thờ rồi” cũng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng xem thực hư thế nào xét theo luật lệ của Giáo hội.

Vậy, bạn và người em họ của bạn cần đến gặp cha xứ (cha sở) nơi em họ bạn sinh sống để trình bày và được hướng dẫn cụ thể hơn trong trường hợp của mình, chứ chắc chắn không thể nào rõ ràng được chỉ với những dòng chữ thế này!

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp