Hỏi về đời tu trì

Nội Dung Câu Hỏi: Anh Ba Nếp ơi. năm nay em 15 tuổi, em rất khát khao được dâng trọn cuộc đời cho Chúa. Em đã tìm hiểu kĩ rồi, em thấy dòng triều muốn gia nhập phải có giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ. Nhưng cha mẹ em hiện đã ly dị, giấy hôn phối thì không có. Mẹ em có quen một người khác, có con cùng ông ấy nhưng hiện đã chia tay. vậy em có thể đi tu học ở đó được không. Em có quen một cha triều mới chịu chức lm hôm 23/11. Nếu em nhờ cha đó nâng đỡ thì kết quả có tốt hơn không. Em cũng có tìm hiểu dòng đa minh nam va dòng phanxico. Nhưng không biết nếu tu trong dòng thì có được ra ngoài không. còn dòng claret thì phải tu ở nước ngoài, có được về thăm gia đình không. Em cảm ơn anh, Đức Mẹ cầu nguyện cho anh. à mà anh ơi, ba em là người ngoại đạo nha.

Tên: Võ Nguyên Nghị Email: Peheo_1558@yahoo.com

Trả lời: Bạn Võ Nguyên Nghị thân mến,

Đúng là khi “đi tu” cũng cần hoàn tất những giấy tờ như bạn nói, tuy nhiên, trong trường hợp hôn phối của cha mẹ của bạn thì còn nhiều yếu tố để xem xét cho cụ thể và chính xác. Thiết nghĩ, vị linh mục mà bạn quen biết kia có thể giúp bạn trong việc này; vậy bạn hãy trình bày trường hợp của bạn, cha mẹ bạn với vị linh mục ấy và xin ngài hướng dẫn nhé!

Tu dòng hay tu giáo phận (Triều) cũng sẽ có những thời gian nhất định để về thăm gia đình, chứ đâu phải đi “biền biệt” luôn đâu, bạn nhé! Còn chuyện “ra ngoài” hay không và như thế nào thì chắc chắn là có, nhưng sẽ phải hạn chế thôi, vì người “đi tu” cần phải có tinh thần “từ bỏ”, hy sinh, hi sinh thời gian để học tập, cầu nguyện, chiêm niệm và luyện tập các nhân đức….

Đôi lời cùng bạn. Bạn hãy dành nhiều thời gian hơn nữa để tìm hiểu về đời sống tu trì nhé!

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp