Hỏi Anh Ba Nếp: Tu Dòng Kín

Nội dung câu hỏi:

Anh ơi! Em nghe người ta nói là “tu dòng kín là không được ăn thịt” có phải không anh?

<songchongaymai@gmail.com>

Trả lời:

Chào em,

Với câu hỏi của em, anh xin được chia sẻ làm hai ý:

Thứ nhất, việc ăn thịt. Theo Giáo luật hiện nay, Giáo hội chúng ta chỉ buộc kiêng thịt hai ngày là thứ Tư lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh. Trước đây, Giáo hội có dạy kiêng các loại thịt như thịt heo, bò, gà, vịt… vào ngày thứ sáu hàng tuần, nhưng hiện nay, Giáo hội khuyên chứ không còn buộc vào các ngày thứ sáu hàng tuần nữa, nhất là khi nó trùng vào các ngày lễ trọng và các ngày lễ của dân tộc (ví dụ, tết). Tuy nhiên, với một vài Giáo phận, luật địa phương vẫn buộc kiêng thịt vào thứ sáu, vì mục đích tốt đẹp nào đó, ví dụ, giảm lượng tiền chi tiêu cho ăn thịt hôm đó để làm việc bác ái…

Ý nghĩa của việc ăn chay một phần là để hy sinh, hãm mình, thông phần vào cuộc thương khó của Chúa (ý nghĩa đạo đức), một phần là để giảm bớt những xung năng trong con người mình, bởi những loại thịt có tính nóng ấy dễ làm cho con người hưng phấn, ham muốn, và như vậy, kiêng thịt cũng là một cách hy sinh, hãm mình.

Thứ hai, Dòng kín có được ăn thịt không? Câu trả lời là vẫn có được ăn thịt.

Như ý nghĩa của việc ăn thịt anh vừa trình bày ở trên, thì đối với một dòng tu kín (đan tu), việc hy sinh, hãm mình, để cầu nguyện cho chính mình và cho thế giới là điều thường xuyên, do vậy, kiêng thịt cũng là một phương thế để hy sinh, cầu nguyện.

Có thể trong các đan viện, tùy theo luật của từng dòng, mà số ngày kiêng thịt có khác nhau, nhưng vẫn có những ngày có thịt trên bàn ăn để nuôi dưỡng cơ thể của chúng ta, vì thân xác chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần mà, vẫn phải chăm lo cho đền thờ này chứ, đúng không em?

Thân ái,

Anh Ba Nếp O.P.