Hỏi Anh Ba Nếp: Tìm Hiểu Ơn Gọi

Nội dung câu hỏi: 

Em chào Anh Ba nếp!
Anh Ba nếp ơi, hiện em đang học cao đẳng, hệ vừa học vừa làm nhưng em thích đi tu lắm. Nếu em học không giỏi, chỉ ở mức trung bình thì em có thể xin vào Dòng Đa minh Rosa Lima được không anh? Vì em nghe nói đó là Dòng giảng thuyết nên sợ sau này em không theo được..
Còn Dòng Phao lô Thiện Bản thì sao hả Anh? Nếu học mầm non thì Hội Dòng có nhận không ạ?
Mong nhận được hồi đáp của Anh
Em cảm ơn Anh nhiều lắm
Em Anna C.Anh

<hoaphuongxxxx@gmail.com>

Trả lời:

Xin chào C.Anh,

Anh tóm lược câu hỏi của em với các nội dung sau:

Em đang học cao đẳng hệ tại chức, muốn tìm hiểu dòng Đa Minh Rosa Lima hoặc dòng Phaolô Thiện Bản. Sức học của em không giỏi, và nếu học mầm non thì có được không?

Trước hết, với việc nhìn nhận ơn gọi tu trì, thì ý hướng muốn đi tu cũng có thể là dấu hiệu mà Chúa mời gọi mình, em cần tìm hiểu kỹ và nhận định rõ hơn về ơn gọi tu trì nơi mình, bằng việc cầu nguyện và bàn hỏi với những vị linh hướng thích hợp, nếu có.

Một khi đã nhận ra tiếng Chúa gọi và đáp lại lời Người, thì việc còn lại là tìm kiếm ý Chúa nơi hội dòng mà mình dấn thân.

Với các hội dòng nói chung, ở Việt Nam hiện nay, do điều kiện chính trị không cho phép các hội dòng sống đúng và đầy đủ linh đạo của hội dòng mình, nên đa số các hội dòng nữ tìm kiếm nguồn tài chính bằng việc nuôi dạy trẻ mầm mon, do vậy, nếu học mầm non thì không chỉ phù hợp mà có thể còn là lợi điểm.

Bên cạnh công tác phục vụ, thì người tu sĩ còn được đào tạo về thần học, nên các hội dòng đều gửi tu sĩ đi học tại các học viện riêng hoặc học viện liên dòng. Với sức học không giỏi (nhưng có thể là khá, hoặc trung bình), em có thể theo học được, và nhất là, với ơn Chúa giúp, thì không gì là không thể. Quan trọng là sự cố gắng ở bản thân và tin tưởng vào Chúa quan phòng.

Thứ hai, em muốn tìm hiểu Đa Minh Rosa Lima hoặc Phaolô Thiện Bản, đây là hai hội dòng với linh đạo khác nhau.

Đa Minh thiên về học hành và nghiên cứu thánh khoa, nhưng không phải tu sĩ nào cũng là giáo sư cả, đơn cử là ngay trong dòng nam, có thánh Tôma tiến sĩ, thì cũng có thánh Martinô chỉ quét nhà, coi cổng… Do vậy, Đa Minh Rosa Lima cũng có những chị em thích hợp việc giảng dạy giáo lý tại giáo xứ, hay thậm chí là trung tâm thần học, thì cũng có chị em coi trẻ, giữ nhà, làm vườn….

Em có thể tìm hiểu thêm ở website: http://daminhrosalima.net/

Bonus thêm cho em, là hiện nay, ở VN có tới hơn 10 hội dòng nữ mang linh đạo Đa Minh, trong đó có 1 đan viện là thuộc một cách trực tiếp vào dòng Đa Minh:

Dòng tu thuộc Việt Nam: Đan viện nữ Đa Minh; Đa Minh Bùi Chu, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng, Rosa Lima, Tam Hiệp, Thánh Tâm, Phú Cường, Bà Rịa… 

Dòng tu thuộc nước ngoài, vào Việt Nam tìm ơn gọi: Đa Minh Monteils, Đa Minh Anunciata, Đa Minh Truyền giáo, Đa Minh Mimenda…

Em có thể tìm thêm tại website: http://daminhvn.net/ hoặc tìm thêm ở bác gu gồ.

Dòng Phaolô Thiện Bản với linh đạo thiên về văn hóa, xuất bản báo chí, sách vở… Em có thể đọc thêm tại địa chỉ này: http://www.simonhoadalat.com/Diaphan/MUCVU/2015/MV0815/15LichSuPhaoloThienBan.htm

Thân ái,

Anh Ba Nếp O.P.