Hỏi Anh Ba Nếp: Thiện Số Học Và Quan Điểm Của Giáo Hội

Nội dung câu hỏi:

Thưa Anh Ba Nếp, gần đây em có nghe nói về hình thức xem tướng số, dự đoán tương lai gọi là Thiện Số Học, được giải thích là sự kết hợp của những tinh hoa có trong bộ môn khoa học cổ đại Thần Số Học Pytagore và Quy Vũ Trụ, Luật Nhân Quả.
Cũng có khá nhiều người công giáo đi xem tướng số với hình thức này, vì cho rằng là dựa trên khoa học, nên không phải là mê tín.
Xin anh giải đáp giúp em về vấn đề này, các cách xem tướng số như thế có thật là không mê tín hay không? Có đi ngược lại với luật của Giáo Hội không?
Em xin cảm ơn

<dtxx.xxka@gmail.com>

Trả lời:

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến Anh Ba Nếp.

Em hỏi về “Thiện số học”. Anh vừa lên google để tra thì bắt gặp một vài website:  https://thiensohoc.net/, https://thehekimcuong.com/thien-so-hoc/, cùng với nhiều video trên youtube và cả trang facebook. Tuy nhiên, anh không tìm được một từ khóa tiếng nước ngoài nào về “Thiện số học” nên không dám chắc nó là cái gì và có đáng tin hay không.

Như em đã biết, để một lĩnh vực được nhìn nhận là khoa học (science) thì nó phải có một hệ thống lý luận, đối tượng, mục đích, phương pháp nghiên cứu… dĩ nhiên cũng cần trải qua một giai đoạn lịch sử và điều quan trọng là phải được giới khoa học nhìn nhận. Ở cái được gọi là “Thiện số học” này thì anh không tìm thấy những thông tin liên quan trong các mô tả.

Tuy nhiên, theo định nghĩa của trang thiensohoc.net, “Thiện Số Học là sự kết hợp của những tinh hoa có trong bộ môn khoa học cổ đại Thần Số Học Pytagore và Quy Vũ Trụ Luật Nhân Quả.” Ở đây có hai lĩnh vực mà chúng ta có nhiều tài liệu để tham khảo hơn: Thần số học và Luật nhân quả.

  • Thần số học (Numerology): nghiên cứu về ý nghĩa và ảnh hưởng của các con số tới cuộc sống con người, liên quan đến cả niềm tin vào thần linh. Trong lĩnh vực này, chúng ta có thể nói đến công trình của ông Pietro Bongo (1591) với tựa đề “Numerorum mysteria” (mầu nhiệm của các con số).
  • Luật nhân quả (tiếng Phạn: Karma), còn được gọi là Nghiệp báo, mang ý nghĩa “gieo nhân nào gặp quả ấy”. Tất cả những gì chúng ta nói hay hành động đều sẽ có hệ quả phía sau quay ngược lại chúng ta. Nếu làm điều tốt thì được những điều may lành; nếu làm điều ác thì sẽ gặp những tai ương.

Quan điểm của Giáo hội

Tất cả những hình thức mê tín như bói toán, coi chỉ tay, bói bài, tử vi, chiêm tinh, phong thủy địa lý, đồng bóng… đều là tội phạm điều răn thứ nhất (thờ phượng một Đức Chúa Trời và kính mến Người trên hết mọi sự). Bởi lẽ khi chúng ta tin vào những thứ này thì chúng ta đã tin vào một thế lực quyền năng khác ngoài Thiên Chúa. Em đừng quên, điều răn thứ nhất không chỉ dạy chúng ta tin vào một Thiên Chúa, mà còn tuyên xưng Người là Thiên Chúa duy nhất, tức là ngoài Người ra không có một thần linh nào nữa có thể quyết định vận mệnh của chúng ta. Thiên Chúa của chúng ta vừa là Thiên Chúa thật và toàn năng, cũng vừa là Thiên Chúa duy nhất của vũ hoàn.

Cuộc đời của mỗi người là một huyền nhiệm. Chúa ban cho chúng ta có tự do để chính chúng ta định đoạt về vận mệnh đời mình. Em thử nghĩ xem, nếu cuộc đời chúng ta bị quy định bởi một vài con số nào đó, thì hóa ra tự do của chúng ta là vô nghĩa sao? Hóa ra cuộc đời chúng ta đã được định trước như những quân cờ trong một bàn cờ rồi sao? Vậy thì cuộc sống này đâu có ý nghĩa gì nữa, vì có cố gắng thế nào cũng chẳng thay đổi được số phận? Niềm tin Kitô giáo không dạy chúng ta như thế. Em hãy nhớ, tự do chọn lựa của con người là vô cùng to lớn, đó là món quà vô giá mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta.

Để em có thêm thông tin, anh trích dẫn lại 3 số Giáo lý Hội thánh Công giáo có liên quan đến chủ để này để em tiện tra cứu nhé!

Số 2115. Thiên Chúa có thể cho các ngôn sứ hay các thánh nhân biết về tương lai. Tuy vậy, thái độ đúng đắn của Ki-tô hữu là phó thác hoàn toàn trong tay Chúa Quan Phòng những gì thuộc về tương lai và từ bỏ mọi thứ tò mò thiếu lành mạnh trong lãnh vực này. Thế nhưng, ai không tiên liệu là người thiếu trách nhiệm.

Số 2116. Phải loại bỏ mọi hình thức bói toán: cậy nhờ Xa-tan hay ma quỉ, gọi hồn người chết hay những cách khác ngỡ rằng sẽ đoán được tương lai (x. Đnl 18,10; Gr 29,8). Coi tử vi, chiêm tinh, xem chỉ tay, giải điều mộng, xin xăm, bói toán quá khứ vị lai, đồng bóng, là những hình thức che giấu ước muốn có quyền trên thời gian, trên lịch sử và trên cả con người, cũng như ước muốn liên kết với các thế lực huyền bí. Điều này nghịch lại với lòng tôn kính và thần phục chỉ dành cho Thiên Chúa.

Số 2117. Ai muốn dùng ma thuật hay phù thuỷ để chế ngự các thế lực huyền bí, bắt chúng phục vụ mình và nắm được quyền lực siêu phàm trên người khác dù là để chữa bệnh, cũng lỗi nặng nhân đức thờ phượng. Các việc này càng đáng lên án hơn nữa khi có dụng ý hại người, hay nhờ đến sự can thiệp của ma quỉ. Mang bùa cũng là điều đáng trách. Chiêu hồn thường đi kèm cả bói toán hay ma thuật. Hội Thánh cảnh giác các tín hữu phải xa lánh các điều ấy. Khi dùng các phương thuốc gia truyền, không được kêu cầu các thế lực ma quỷ cũng như lợi dụng sự nhẹ dạ của người khác.

Thân ái,

Anh Ba Nếp