Hỏi Anh Ba Nếp: Ơn Gọi Tu Trì Khi Học Đại Học

Nội dung câu hỏi:

Dạ thưa Anh Ba Nếp! Em vừa tốt nghiệp THPT năm 2018 vừa qua và sau khi tốt nghiệp em đã may mắn được nhận vào một trường đại học ở châu Âu và em đã và đang du học tại trường đó. Nhưng cách đây vài tháng, em đã cảm nhận được tình yêu của Đức Giêsu với em và e đã cảm thấy Người muốn em trở thành nữ tu sĩ. Em rất muốn đi tu nhưng em đang học đại học dang dở thì em có thể đi tu được không ạ?

<nguyenphuongxxx@gmail.com>

Trả lời:

Em Quỳnh thân mến,

Ơn gọi đi tu là một lời mời gọi rất thiêng liêng và rất riêng tư đến từ Thiên Chúa, và lời đáp trả cũng rất thiêng liêng và rất riêng từ từ mỗi cá nhân con người. Anh chúc mừng em vì em đã cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình. Đó là một hồng ân mà Chúa đang dành tặng cho em đấy.

Về vấn đề em hỏi, anh nghĩ thế này: Em đang có một tương lai sáng lạn, và có thể đó là cách mà Chúa chuẩn bị “mũi tên nhọn trong ống đựng tên” của Người, nên em cứ chu toàn phận vụ học hành của mình, và vẫn giữ cho ngọn lửa ơn gọi được ấm nóng trong em. Khi học xong rồi, đủ đứng vững trên chính đôi chân của mình, em sẽ quyết định chọn Chúa hay chọn con đường nào khác thì tùy ý em và ơn Chúa thúc đẩy khi ấy. Và khi ấy, nếu em vẫn muốn đi tu, thì sự từ bỏ của em trước một sự nghiệp vững vàng và bằng cấp quốc tế trong tay ấy, mới càng có giá trị, và sự chọn lựa mới thực sự là chín chắn và thể hiện sự trưởng thành thực thụ.

Đó là ý kiến riêng của anh thôi, còn lại, tùy thuộc vào chính em. Anh nghĩ rằng em nên cầu nguyện và cầu nguyện thật nhiều để nhận ra điều Chúa muốn nơi em hiện nay.

Thân mến,

Anh Ba Nếp, O.P