Hỏi Anh Ba Nếp: Dòng Tu Và Các Linh Đạo Tu Trì

Nội dung câu hỏi:

Con kính chào anh Ba Nếp! Tìm hiểu về các dòng hoạt động có lẽ dễ hiểu hơn về các khái niệm vì mọi thứ đều rất dễ nhìn thấy và cũng có nhiều điều kiện để tiếp xúc với các tu sĩ hoạt động, nhưng để có thể tìm hiểu các khái niệm về Dòng Chiêm niệm hay Dòng Kín, thì có vẻ khó hơn, vì ít sách vở nói đến, và cũng ít khi được tiếp xúc với các đan sĩ để hỏi, nên để có thể có những hiểu biết rõ ràng hơn. Xin phép cho con được hỏi một số thắc mắc về khái niệm Dòng tu:

1. Thế nào là Dòng kín? Thế nào là Dòng Chiêm niệm?

2. Dòng kín và Dòng Chiêm niệm, có phải là một không?

3. Nếu Dòng Kín và Dòng Chiêm niệm khác nhau thì khác nhau ở những điểm nào và giống nhau ở những điểm nào? Vì con nghe nói có một số Dòng Chiêm niệm không phải là Dòng Kín, ví dụ như Biển Đức …

4. Xin cho con một vài ví dụ về Dòng Kín và Dòng Chiêm niệm? Dòng Xito Nữ và Đan viện Đaminh là Dòng kín hay Dòng chiêm niệm ạ? Rất mong nhận được hồi đáp của anh. Con xin cảm ơn.

tpt.tophamxxxx@gmail.com

Trả lời:

Chào Tô Nhã Lâm,

Em làm anh choáng với một loạt câu hỏi đấy. ihihihi

Anh muốn trả lời em hết các câu hỏi này, nhưng sợ ban biên tập nói dài quá, không cho đăng thì sao hè?

Tất cả những câu hỏi em nêu đều xoay quanh vấn đề Dòng tu và các linh đạo tu trì. Thay vì trả lời cho em, anh chỉ cho em một địa chỉ đáng tin cậy, để em có thể không những trả lời các câu hỏi em nêu, mà còn mở rộng kiến thức về đời sống tu trì trong Giáo hội nữa, em chịu không?

Em tìm mua tập sách: Đời sống tâm linh, tập 6, ở các nhà sách Công giáo có bán đó em. Trong đó, tác giả là Linh mục Phan Tấn Thành, giáo sư, nguyên trưởng phân khoa thần học Đại học Angelicum, Roma, sẽ cho em biết tất tần tật mọi chuyện liên quan đến đời sống tu trì em nhé.

Anh mở ngoặc thêm, bộ sách của cha gồm 15 tập, nếu có khả năng về kinh tế, em có thể mua trọn bộ, đọc xong bộ này, thêm bộ Về Nguồn của ngài nữa, bảo đảm em sẽ thông suốt hầu hết các kiến thức căn bản về Giáo hội Chúa Kitô.

Thân mến chào em,

Anh Ba Nếp, O.P