Hỏi Anh Ba Nếp: Đi Tu Sau Khi Học THPT

Nội dung câu hỏi:

Anh ơi, anh cho em hỏi bây giờ em mới học xong lớp 12 mà muốn tìm hiểu dòng. Khi vào dòng em có phải học đại học hay gì không ạ? Hay là em vào dòng học về ơn gọi của dòng xong thi ạ. Em cảm ơn anh.

<huonggiangzxxxx@gmail.com>

Trả lời:

Giang thân mến,

Tùy theo linh đạo của hội dòng mà việc học sẽ được đề cao tới mức nào, nhưng tựu chung, với các dòng tu ở Việt Nam hiện nay, việc học là không thể xem thường, dù là nữ.

Ít nhất, trong giai đoạn đào tạo, em sẽ “phải” học về những gì liên quan đến ơn gọi, đến linh đạo dòng, và lịch sử dòng…. Kế đó, tùy linh đạo của hội dòng mà em sẽ đi phục vụ luôn hay sẽ “phải” học thần học thêm mấy năm nữa…

Còn việc học đại học, thì tùy khả năng của em, mà khi tốt nghiệp 12 xong em vào dòng, nhà dòng sẽ định hướng cho em, hoặc học tiếp đại học hoặc theo luôn chương trình đào tạo trong dòng. Nhưng đa số các hội dòng hiện nay đều khuyến khích em đi học tiếp nếu em còn có khả năng theo học, vì việc học không chỉ cho em mà còn cho hội dòng sau này. Người ta nói không ai có thể cho cái mà mình không có. Em không học, không có kiến thức thì sao phục vụ được?

Như vậy, vì câu hỏi của em khá chung chung, không rõ hội dòng nào, nên anh chỉ trả lời chung chung cho em là: tùy khả năng và tùy nhu cầu của hội dòng, mà em sẽ “phải” học lên đại học, cao đẳng hoặc theo học luôn chương trình của dòng. Nhưng em nên nhớ: học và việc cả đời, học để thăng tiến bản thân và phục vụ tha nhân.

Thân ái,

Anh Ba Nếp, O.P.