Giám mục và giám mục dòng khác nhau ở chỗ nào

Anh Ba Nếp ơi cho em hỏi giám mục dòng, và giám mục triều khác nhau ở điểm nào em thấy giám mục dòng lại mặc áo trắng, còn giám mục triều thì lại mặc áo trùm đen, và em thấy các đức giám mục lại đeo dây hồng ở thắc lưng ý nghĩa của chiếc dây đó nói gì, cho em hỏi tiếp, đức tổng giám mục, và giám mục khác nhau thế nào, và em thắc mắc tạo sao các tu sĩ dòng đa minh tạo sao lại đeo chuỗi tràng hạt ở thắc lưng, em 21 tuổi nhưng đợt vừa rồi em trượt tốt nghiệp, em phải đợi năm sau thi liệu nhà dòng đa minh nữ có nhận không, xin anh cho em, lời khuyên, và còn nữa em thắc mắc tại sao lễ khấn các tu sĩ nam, nữ đa minh lại mặc áo choàng đen ở ngoài.

Người gửi: phạm tùng nhi

Trả lời: Bạn Phạm Tùng Nhi thân mến,

Giám mục triều hay dòng đều là giám mục cả, nghĩa là thường đều coi sóc giáo phận trong tư cách là giám mục chính tòa hay phó hoặc phụ tá. Còn nếu nói khác nhau thì khác ngay ở điểm bạn nói rồi, đó là “dòng” và “triều”! Giả như một linh mục dòng trở thành giám mục thì mỗi hội dòng đều có những quy định riêng cho thành viên của mình về vấn đề này, cách riêng về mặt quản trị, hợp tác và tương quan giữa nhà dòng với vị giám mục ấy.

Không phải là cứ giám mục dòng là “mặc áo trắng” đâu, mà tùy vào vị ấy muốn mặc như thế nào trong các hoàn cảnh mà vị ấy thấy thích hợp: mặc theo phẩm phục giám mục bình thường (áo chùng đen) hoặc mặc áo dòng của dòng mình. Còn dây đai lưng của giám mục thì cũng chỉ là một phần trong phẩm phục của các vị mà thôi.

Đức giám mục hay Tổng giám mục đều là giám mục cả, được mệnh danh là “hoàng tử của Giáo hội”. Có khác nhau là các vị Tổng giám mục được đặt lên để đứng đầu, đại diện cho các giáo phận trong khu vực nào đó, ví dụ tại Việt Nam có 3 Tổng giáo phận (hay giáo khu): Hà Nội, Huế và Sài Gòn. Hơn nữa, trong thánh lễ đại trào, cùng với các phẩm phục thường lệ, vị tổng giám mục còn mang một dây Pallium. Dây Pallium là sợi dây được dệt bằng lông chiên màu trắng, có thêu 6 hình Thánh giá màu đen, được mang choàng qua vài hay cổ (khi đeo, có một phần dài ở phía trước ngực và một phần dài ở sau lưng). Dây Pallium là biểu hiện quyền bính và thể hiện sự hiệp thông chặt chẽ giữa các tổng giám mục và vị giáo hoàng Rôma.

Các tu sĩ Đa Minh đeo tràng hạt Mân côi với áo dòng vì thánh Đa Minh và các anh em của thánh nhân được cho là yêu mến và có công phổ biến kinh Mân côi trong Giáo hội. Còn về tu phục của tu sĩ Đa Minh, thì đúng ra tu phục đầy đủ của họ là áo dòng trắng, với dây thắt lưng tràng hạt Mân côi và áo choàng đen bên ngoài. Vì thời tiết đặc trưng tại Việt Nam hoặc để giản tiện tại các nơi khác, các tu sĩ chỉ mặc áo dòng trắng với dây tràng hạt, còn áo choàng thì sẽ mặc trong những dịp trọng đại như: khấn dòng, kỷ niệm khấn dòng, nhậm chức bề trên…

Cuối cùng, việc hội dòng nữ Đa Minh nào đó có “nhận” bạn hay không, trong trường hợp riêng của bạn, thiết nghĩ bạn cần liên lạc trực tiếp với các vị phụ trách để trình bày nguyện vọng của mình thôi, bạn nhé!

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp