Đức tin

Tên: Loan Email: pphuongloan@gmail.com

Nội Dung Câu Hỏi: Chào anh,  em muốn hỏi câu này vì không rõ nó có trái với đức tin Công Giáo hay không. Theo em, Phong Thuỷ hay Kinh Dịch cũng là một môn khoa học giống như môn Tâm Lý hay Vật Lý, tức là nó cho mình biết những quy luật của thiên nhiên để mình biết cách vận dụng vào cuộc sống của mình làm cho nó tốt đẹp hơn. Vậy nếu mình là người có đạo thì vẫn có thể tham khảo và áp dụng những điều đó vào cuộc sông của mình, như vậy có đúng không ạ? Gần đây có người khuyên nhà em đi đổi tên để gia đình hoà hợp và thành công hơn. Em cũng không tin lắm vì môn “khoa học” thì em tin nhưng “thầy” đưa ra lời khuyên đó thì em không tin lắm. Tự dưng em nghĩ giả sử sau này có người nào đó em tin tưởng mà cũng đề nghị như trên thì không biết có nên làm theo không? Thỉnh thoảng em cũng đọc trên mạng rồi tuân theo mấy quy luật phong thuỷ để bày biện đồ đạc, như vậy có sao không ạ? Cám ơn anh.

Trả lời: Bạn thân mến,

Những môn “khoa học” hay những điều như bạn nói chắc chắn ít nhiều đều giúp ích cho cuộc sống vì những gì Thiên Chúa dựng nên là để phục vụ đời sống con người. Vậy, có thể nói vấn đề là ở chỗ bạn “tin” những điều ấy theo nghĩa nào và như thế nào: tin như mục đích cuối cùng của cuộc đời để rồi dần rời bỏ đức tin vào Thiên Chúa; hay chỉ là kiểu “tin” như chúng chỉ là điều phụ thuộc trong và do tình yêu quan phòng của Thiên Chúa… Bạn hãy nhớ, đức tin trưởng thành phải là của từng cá nhân đáp trả lại lời mời gọi của Thiên Chúa, chứ không chỉ là đức tin giữ theo cha mẹ, theo truyền thống, giữ cho có mà thôi…

Cầu chúc bạn luôn biết sống đức tin đích thực như Chúa Giêsu đã tuyên dạy trong Tin mừng và nơi Giáo hội Người, để có thể trở nên người giới thiệu Thiên Chúa đến với những người chung quanh mình.

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp