Đời sống tu trì

Xin chào Anh Ba Nếp, nếu từ rất lâu đã ấp ủ ước mơ trở thành nữ tu, nhưng không biết mình có được ơn gọi hay không, vậy dấu hiệu nào để nhận biết mình có được ơn gọi ấy,và đối với một người có thể nói là chưa thuộc được nhiều kinh kệ thì có thể trở thành nữ tu không. gần khu vực quận 4 tp hồ chí minh có nhà thờ hay hội dòng nào tổ chức khóa học tìm hiểu về ơn gọi không? xin chân thành cảm ơn và chúc anh luôn được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa.

Người gửi: Têrêsa quỳnh

Trả lời: Bạn Têrêsa quỳnh thân mến,

Ơn gọi sống thánh hiến là một ơn ban Thiên Chúa mời gọi một số người để phục vụ Nước Chúa, chứ không phải hoàn toàn do ý muốn cá nhân hay bất kỳ ai thúc đẩy, cũng không nhất thiết là “thuộc được nhiều kinh kệ” thì mới tu được đâu! Thiên Chúa có nhiều cách kêu gọi mà con người nhiều khi không thể ngờ tới được! Chắc chắn đến một lúc nào đó Chúa sẽ tỏ cho bạn thấy bạn có ơn gọi tu trì hay không.

Hơn nữa, thực tế cho thấy không phải ai cũng có ơn gọi tu trì, mà chỉ những người được Chúa kêu gọi, cảm thấy phù hợp, thích thú, được Giáo hội thẩm định thông qua các hội dòng, nhất là sự sẵn sàng, kiên trì và tín thác đáp trả lời mời gọi của Chúa nữa. Nếu như bạn có ơn Chúa kêu gọi thì không có gì có thể ngăn cản được đâu!

Vậy, bạn hãy tiếp tục kiên trì cầu nguyện và tìm ý Chúa xem coi bạn có ơn Chúa kêu gọi sống đời thánh hiến hay không, rồi tìm hiểu xem hội dòng nào bạn thấy phù hợp, thích thú dấn thân; thiết nghĩ điều đó quan trọng hơn là chuyện hội dòng nào “gần khu vực quận 4 tp hồ chí minh”.

Sau hết, bạn cũng hãy bình an và tin tưởng rằng dù sống trong bậc sống nào, hôn nhân gia đình hay tu trì, bạn đều được Chúa ban ơn, trợ giúp để chu toàn sứ vụ riêng, hợp với bậc sống của mình.

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp