Đời sống cộng đoàn

Em gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống cộng đoàn. Em biết là phải bỏ mình và tập luyện nhiều. Nhưng cái tôi của em càng ngày càng lớn. Nếu em khó sống trong ĐS cộng đoàn thì em khó có thể tu bền và theo đuổi cách sống nên Thánh. giúp em với. Thanks.

Người gửi: Minh Hiền

Trả lời: Bạn Minh Hiền thân mến,

Trong tất cả các dòng tu thì yếu tố đời sống cộng đoàn, đời sống chung là một trong những điều quan trọng cho thấy ứng sinh có phù hợp với ơn gọi thánh hiến hay không. Do vậy, ứng sinh cần ý thức điều này để có thể thích ứng hơn với đời sống cộng đoàn, bởi lẽ sau này họ còn có dịp dạy dỗ, hướng dẫn người khác về khía cạnh này cơ mà!

Biết là “khó khăn” nhưng không phải là không thực hiện được, phải không bạn? Đi tu là thế mà! Người đi tu cần biết học bỏ “cái tôi” của mình đi, “bỏ” chứ không “mất”, nhất là học bài học khiêm nhường, yêu thương, phục vụ của chính Chúa Giêsu, Thầy Chí Thánh. Chắc chắn khi làm điều này “cái tôi” của mình không bị vùi giập, mất đi, trái lại được hoàn thiện, được phong phú hơn, cao đẹp hơn, ý nghĩa hơn… Bạn hãy tiếp tục suy nghĩ về điều này nhé!

Kế đó, bạn hãy nhớ đức tính kiên trì là không thể thiếu trong đời sống tu trì: kiên trì tập tu, kiên trì tập sửa, kiên trì học hành, kiên trì tập yêu mến và phục vụ người khác trong khiêm tốn…, vì có thể nói đời tu là quá trình của sửa chữa, sửa mãi, sửa hoài, sửa cho đến…chết luôn! Có sửa thì mới là tu, bạn nhé!

Mến chào bạn và chúc bạn học biết và cảm nghiệm được hương vị của đời sống cộng đoàn trong quá trình nên thánh của mình.

Anh Ba Nếp