Chiếc áo

Anh có thể cho em biết ý nghĩa chiếc lúp, áo dòng mến thánh giá. em cảm ơn ạ.

Người gửi: maria

Trả lời: Bạn Maria thân mến,

Câu bạn hỏi có thể có nhiều ý nghĩa, mà sau đây là một trong những số đó.

Trước hết, phải nói ngay rằng người tu sĩ nói chung và nữ tu Mến Thánh Giá nói riêng, tự bản chất được gọi là tu sĩ qua đời sống khấn dòng và thực hành lời khuyên phúc âm” khiết tịnh-nghèo khó-vâng phục, chứ không phải qua việc khoác lên mình chiếc áo dòng.

Thứ đến, tu phục và chiếc lúp là dấu chỉ của sự thánh hiến và sự nghèo khó, một chứng tá, như Giáo luật (đ. 669) khẳng định: “Tu sĩ mặc tu phục của hội dòng mình, theo như nguyên tắc và luật lệ, như là dấu chỉ của sự thánh hiến và là nhân chứng của sự nghèo khó”. Kế đến, tu phục không chỉ là dấu chỉ những giúp cho người tu sĩ ý thức về sự thánh hiến của mình, mà còn giúp cho những người khác nhận biết họ là ai. Hơn nữa, tu phục giúp cho người khác nhận biết tu sĩ là người thuộc về Thiên Chúa.

Sau hết, có thể nói màu đen của tu phục các nữ tu Mến Thánh Giá nói lên sự hy sinh bỏ mình, chết thay cho đời, nhất là “mặc lấy Chúa Kitô”. Tu phục và lúp này vừa mói lên vẻ đẹp kín đáo và nhu mì của người phụ nữ Việt Nam, vừa biểu hiện những nét đơn sơ, khiêm tốn và hiền hòa nơi người nữ tu.

Đôi lời cùng bạn.

Anh Ba Nếp