Bỏ vợ để đi tu

Đầu tiên, em xin gửi lời chúc sức khỏe Anh Ba Nếp. Anh Ba ơi, em tên Phương, em năm nay 23 tuổi, tốt nghiệp đại học được 1 năm, em đã có 1 vợ và 1 con trai, nhưng năm nay tự nhiên em thấy yêu Chúa và đã quyết định đi tu, em đi tìm hiểu và biết mình đã đủ điều kiện về học vấn và tuổi tác, nên em đã đâm đơn ly dị ra tòa và được tòa chấp nhận, còn cha xứ em ngài bảo là con cần làm một tờ đơn gửi tòa thánh để xin tòa thánh tuyên bố hôn nhân của con không thành sự, nên em muốn hỏi Anh Ba là em phải gửi lá đơn đó qua cơ quan nào của tòa thánh, và trong khi chờ đợi em có nên đuổi vợ em về nhà mẹ đẻ cô ấy để tránh bị cô ấy cám dỗ không, em cám ơn anh ba.

Người gửi: Phương Hải

Trả lời: Bạn Phương Hải thân mến,

Chắc hẳn cha xứ của bạn có lý do riêng nào đó nên mới nói rõ ràng với bạn rằng “con cần làm một tờ đơn gửi tòa thánh để xin tòa thánh tuyên bố hôn nhân của con không thành sự”. Riêng Anh Ba Nếp thấy rằng vấn đề của bạn chẳng hề đơn giản chút nào đâu! Nó cần phải được tìm hiểu thêm qua nhiều khía cạnh khác nữa, nhất là về bí tích hôn phối mà bạn đã cử hành (thành sự, hợp pháp…), kế đó là hoàn cảnh của gia đình hiện tại của bạn: vợ, con… Các khía cạnh này bạn sẽ rõ khi bạn, trước hết, đến tham khảo ý kiến của Tòa án hôn nhân của Tòa Giám mục nơi bạn thuộc về; đó cũng là nơi bạn bạn hỏi ý kiến và nộp các đơn mà bạn mong muốn.Bạn có thể liên lạc với cha xứ hoặc cha quản hạt trước cũng được.

Hơn nữa, bạn có chắc chắn là mình có ơn Chúa gọi sống đời thánh hiến hay không, khi “tự nhiên em thấy yêu Chúa và đã quyết định đi tu”, nhất là sau đi bạn đã ý thức, với trách nhiệm và tự do của mình trước kia nói lên lời yêu thương, sống chết với vợ mình trước mặt Giáo hội, rồi trách nhiệm với con cái nữa??? Bạn hãy suy nghĩ thêm và thật kỹ lưỡng về những điều nói trên nhé!

Trong khi tiếp tục suy nghĩ thấu đáo các khía cạnh, chắc chắn là bạn không nên làm cái chuyện “đuổi vợ em về nhà mẹ đẻ cô ấy để tránh bị cô ấy cám dỗ”, bạn nhé!!!

Mến chào bạn và cầu chúc bạn có những quyết định, chọn lựa đúng đắn, tự do và trách nhiệm.

Anh Ba Nếp