Hỏi Anh Ba Nếp: Hiến Tạng Dưới Góc Nhìn Ki-tô Giáo

Nội dung câu hỏi:

Chào anh Ba Nếp,

Em có ý định hiến tạng khi em chết vì em thấy nó thực sự ý nghĩa, nhiều người sẽ có thể sống tiếp hoặc có cơ hội thay đổi cuộc đời họ. Giáo hội có cổ vũ chuyện này không ạ?

Em cảm ơn Anh nhiều. Chúc Anh nhiều sức khỏe và bình an.

<linhpham.xxx@gmail.com>

Trả lời:

Chào em Linh,

Em đang hỏi một câu hỏi liên quan đến lãnh vực luân lý y sinh học, một lãnh vực “very hot” trong thời đại ngày nay đấy.Trước tiên, anh xin trả lời em rằng: Giáo hội chúng ta không cấm việc hiến tạng để phục vụ cho sự sống hay cho việc nghiên cứu. Tuy nhiên, cần nhìn nó dưới nhiều khía cạnh để có quyết định đúng đắn em nhé.

Về việc người sống hiến tặng một cơ quan nào đó để cho một người sống khác, thì cần phải thỏa mãn rằng: đó không phải là một cuộc trao đổi, mua bán mang tính thương mại; phải có sự đồng thuận giữa bên hiến và bên tặng một cách tự nguyện, và người hiến tặng phải có được thông tin đầy đủ về việc hiến tặng của mình; sau cùng, việc hiến tặng ấy không phương hại đến tính mạng của người hiến tặng. Anh lấy thí dụ: chúng ta có thể tự nguyện hiến tặng một lượng máu vừa đủ của chúng ta, để phục vụ cho việc cấp cứu những người bị tai nạn, một lượng máu không làm cho chúng ta chết đâu, nhưng sẽ có thể cứu được nhiều người, đó là việc tốt mà nhiều người đang làm đấy thôi. Hoặc như chúng ta có hai trái thận trong cơ thể, hiến cho người thân trong gia đình mình một trái để cứu họ, chúng ta còn một trái, cũng có thể sống được, không khỏe bằng lúc có hai trái thôi,nhưng có thể hiến nếu chúng ta hiểu được giá trị của việc hiến đó, và những phương hại có thể có do việc đó gây ra…. Nói tóm lại, cần nhớ ba điều kiện ở trên.Về việc hiến một bộ phận cơ thể hay toàn bộ cơ thể chúng ta sau khi chết, cũng cần theo những nguyên tắc như không được thương mại hóa việc hiến tặng đó, việc hiến tặng nhằm mục đích phục vụ sự sống, và người hiến tặng hiểu biết và tự nguyện dâng hiến…

Tuy nhiên, với văn hóa Việt Nam chúng ta, em cần chú ý đến tình cảm của những người còn sống. Ai cũng muốn người thân mình khi chết còn có cái xác để đem chôn, hoặc ít ra là đem đi hỏa thiêu, chứ ít người muốn đưa luôn thi hài người thân yêu vào nhà xác bệnh viện hay gì đó, để bị mổ xẻ… Tâm lý con người nói chung và người dân Việt Nam nói riêng có lẽ chưa quen với việc này. Hơn nữa, việc thương mại hóa thân xác của người hiến sau khi chết cũng cần được nói đến ở thời đại hiện này. Có thể người hiến tự nguyện hiến đấy, nhưng những người nhận việc hiến đó, chắc gì, anh nói vì thực tế xã hội chúng ta đã có, bảo đảm rằng họ sẽ đem thân xác người hiến phục vụ sự sống hay công ích.Do vậy, mặc dù việc hiến thân xác sau khi chết để phục vụ cho việc cứu sống người khác, hoặc phục vụ việc nghiên cứu khoa học, là điều tốt, nhưng cũng cần xem xét đến mặt tâm lý đối với những người còn sống trong gia đình, thân thuộc em nhé.Chúc em có được quyết định cho riêng mình thật sáng suốt.

Thân ái,

Anh Ba Nếp, O.P