Tiếng Vọng Từ Ngàn Xưa, Lời “Xin Vâng” Dở Dang…

Thánh Benado đã nói “De Maria nunquam satis” nghĩa là “nói về Đức Maria thì chẳng bao giờ cùng”, mặc dù lời lẽ và trí khôn của con người có hạn, nhưng chúng ta vẫn mong muốn được diễn tả hết lòng yếu mến và sự tán dương Mẹ. Vì vậy, lễ Truyền Tin hôm nay, thật tiện để chúng ta suy niệm ý nghĩa lời thưa “Xin vâng” của Đức Trinh Nữ Rất Thánh.

 1. Nếu nói “xin vâng” là một món nợ, thì đó là món nợ từ Eva. Vì không vâng lời Thiên Chúa, tổ tông đã ra xa ngã và quay lưng với Thiên Chúa. Sự tự do ngay thủa ban đầu đã được ban cho con người, nhưng con người lại chọn sự bất tuân phục.
 2. Dõi theo lịch sử cứu độ, các Giáo phụ đã giải thích về những người phụ nữ trong Cựu ước, mà họ là hình ảnh báo trước của “Eva mới”. Bà Sare, bà Rakel, bà Miriam, … những người phụ nữ đặc biệt có công trạng với dân Do Thái, là hình ảnh báo trước về Đức Maria.
 3. Đến thời Tân ước, Thiên Chúa đã chọn một “thiếu nữ Sion” khiêm nhường để đặt vào một vị trí phi thường: làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Thật vậy, tất cả những vinh dự nơi Mẹ bắt đầu từ khi Mẹ cưu mang và sinh ra Chúa Giê-su. Đức Mẹ xuất hiện trong lịch sử cứu độ từ ngày nhận lời Truyền tin, từ lúc đáp lời “Xin vâng”.
 4. Maria là một thiếu nữ bình dị, đang ở nhà, tại một làng mà Nathanael cũng như mọi người đều khinh. Sứ thần Gabriel đến mang theo sứ điệp của Thiên Chúa. Thiên Chúa lựa chọn đến với con người, dù con người tầm thường, dù con người hèn mọn. Ngôi hai đến với trần gian và chấp nhận mang lấy nhân tính như con người, để giải thoát con người khỏi ngục tù của tội lỗi.
 5. Lời “Xin vâng” của Mẹ Maria thật đặc biệt vì đầy khiêm nhường và đầy khó nghèo. Khác với lời truyền tin của Dacaria trong Đền thờ đầy trang nghiêm, lời truyền tin của Mẹ diễn ra nơi một ngôi làng nghèo nàn, nơi không ai nhìn thấy, để nói lên sự kiện phi thường: tất cả đều là ơn Chúa đến đổ đầy cho nhân loại. Đó là ý nghĩa việc nhập thể, ý nghĩa ơn gọi, ơn tuyển chọn của Đức Mẹ và của chúng ta.
 6. Lời thưa “Xin vâng”  đã mở ra cho Mẹ những khía cạnh đặc biệt của ân sủng. Mẹ cưu mang Ngôi Lời trong cung dạ và trở nên Mẹ Thiên Chúa. Mẹ được đầy tràn ân phúc. Thật vậy, chúng ta nghe sứ Thần Gabriel chào: “Kính chào Bà đầy ân phúc”, bà Thánh Isave cũng chào: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ” và chính nơi Mẹ cũng cảm nhận mình có phúc như trong kinh Manificat: “Từ nay hết mọi đời, sẽ khen tôi diễm phúc”.
 7. Trong những vinh dự trọng đại Mẹ được ban tặng, Mẹ dùng đức Khiêm nhường để đón nhận mọi sự. Mẹ xem mọi vinh quang và danh dự được ban là nhờ tình thương của Thiên Chúa. Mẹ xác tín đó không do công lao hay giá trị của bản thân, nhưng là do lòng nhân từ của Thiên Chúa.
 8. Trong lễ Truyền tin hôm nay, chúng ta có cơ hội để cảm nhận tình thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại tội lỗi, đây cũng là dịp để nhận ra chúng ta còn đắm chìm trong tội. Cùng Mẹ và noi gương Mẹ nói lời “Xin vâng”, xin vâng ý Chúa, xin vâng để thoát tình trạng tội lỗi, xin vâng để quay trở về với “người Cha nhân hậu”. Nhưng cũng là lời “Xin vâng” ấy, liệu mấy ai can đảm dám thưa?
 9. Ngày hôm nay, trong lễ Truyền tin, các bạn thấy gì ?
  Phần tôi, tôi thấy mình đang thiếu rất nhiều. Tôi thấy thiếu niềm tin, thiếu lòng cậy trông , còn đức mến thì hời hợt. Tôi thấy mình chưa đủ khôn ngoan để phân định ý Chúa, chưa đủ công bình, còn thiếu can đảm và sợ sống tiết độ. Tôi còn phớt lờ những lời khuyên Phúc Âm: khiết tịnh, khó nghèo và vâng lời. Và tôi chưa noi gương Chúa Giêsu, sống hiền lành và khiêm nhượng.
 10. Điều cuối cùng, tôi nghĩ tôi sẽ xin Mẹ Maria một vài điều. Tôi xin mẹ giúp tôi rèn luyện và học được 12 nhân đức của Mẹ, là những đều tôi còn thiếu. Tôi xin Mẹ giúp tôi can đảm nói lời “Xin vâng” cùng Chúa trong mọi hoàn cảnh. Tôi còn xin một vài điều, nhưng là những tâm sự cá nhân của tôi với Mẹ, tôi mong ước rằng “Ad Jesum Per Mariam” – “Nhờ Mẹ để đến với Chúa Giêsu”.

Lạy Ðức Chúa Giêsu Kitô, Ðấng làm Trung gian cho chúng con trước tòa Ðức Chúa Cha, Chúa đã phong Ðức Trinh Nữ Rất Thánh, Mẹ Chúa, cũng làm Mẹ chúng con và làm trung gian cho chúng con trước tòa Chúa. Nguyện Chúa nhân từ, ban cho những ai đến xin ơn Chúa, đều vui mừng lãnh được mọi ơn nhờ Ðức Mẹ. Amen

(Trích kinh Catena – Kinh Nguyện của Ðạo Binh Ðức Mẹ – Legio Mariae)

Một chút tâm tình trong ngày lễ Truyền tin

Ioannis Baptistae