THỨ SÁU TUẦN THÁNH

Thứ Sáu Tuần Thánh (hay thứ Sáu Tốt lành) là một ngày lễ diễn ra vào thứ Sáu trước ngày Lễ Phục Sinh. Ngày lễ này là sự kiện kỷ niệm sự đóng đinh vào Thập Giá và cái chết của Chúa Giêsu tại Canvary ( Canvê )

Thứ 6 Tuần Thánh chính là dịp để các Kitô hữu tưởng nhớ nỗi thống khổ của Đức Kitô khi bị phản bội, bị chế nhạo, chịu sự nhục nhã và cuối cùng là bị giết chết bằng cách bị đóng đinh vào Thập Tự Giá – một hình phạt tệ nhất dành cho các tử tội dạng “đại ca” thời bấy giờ.

Thứ 6 Tuần Thánh cũng còn là dịp để các Kitô hữu hướng tới việc cảm tạ Hồng ân cứu độ mà Thiên Chúa đã ban cho họ, thống hối về những lầm lỗi mà họ đã phạm, đồng thời kính dâng lên Thiên Chúa những lời cầu xin cho toàn thể nhân loại trong đời sống thiêng liêng cũng như trần thế.

 Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày duy nhất không có Thánh Lễ, nghĩa là không có truyền phép Thánh Thể. Tuy nhiên, Thánh Thể vẫn được giữ từ Thánh Lễ hôm trước và các Kitô hữu vẫn được đón nhận Thánh Thể. Bên cạnh đó, các bí tích khác vẫn được cử hành trong trường hợp khẩn cấp như rửa tội cho người hấp hối hoặc xức dầu cho người bệnh nặng. Nghi thức an táng được cử hành nhưng không Ăn chay và kiêng thịt là truyền thống trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh. Lý do là bởi ngày này chính là ngày Thiên Chúa bị phản bội, hạ nhục, hành hạ, mỉa mai… bởi chính đám người mà mới vài ngày trước tung hô vạn tuế Ngài, rồi sau đó lại giết chết Ngài như một tên tội phạm.

Truyền thống nói rằng Chúa Giêsu bị treo Thập Giá từ trưa cho tới 3 giờ chiều. Đây là khoảng thời gian nắng gay gắt nhất. Đây cũng là khoảng thời gian tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại. Và để tưởng nhớ ba tiếng đồng hồ ghê rợn mà Ngài đã phải chịu đựng, nhiều người đã nhịn ăn, nhịn uống. Việc làm này giúp họ cảm nhận được một phần đau khổ của Chúa Giêsu, ngoài ra còn là để sám hối về những lần họ đã hèn nhát, không dám đứng lên bảo vệ sự thật, không dám đấu tranh chống lại sự bất công, hoặc không dám tuyên xưng niềm tin vào Đức Giêsu Kitô là Đấng cứu độ.có đàn hát hoặc chuông…

Đi Đàng Thánh Giá thứ 6 Tuần Thánh là truyền thống cổ xưa của Giáo hội Công giáo có ý nghĩa vô cùng sâu sắc và thiêng liêng. Trước khi bước vào nghi thức tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu trong lễ thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự buổi đi Đàng Thánh Giá trọng thể tại khu vực xung quanh khuôn viên nhà thờ (tùy mỗi nơi chọn địa điểm thích hợp). Buổi đi Đàng Thánh Giá diễn ra với ba phần chính:

Mở đầu, chủ sự sẽ đọc lời dẫn nhập khai mạc, sau đó xông hương Thánh Giá và đoàn kiệu bắt đầu tiến đến chặng thứ nhất.Phần 2 là quá trình suy niệm các chặng Đàng Thánh Giá. Đoàn kiệu sẽ vác Thánh Giá di chuyển sau khi kết thúc mỗi chặng.Cuối cùng, chủ sự đọc lời nguyện kết thúc buổi đi Đàng Thánh Giá.Các bài suy niệm chặng Đàng Thánh Giá sẽ do người được chỉ định biên soạn cho phù hợp với chủ đề mỗi năm. Đàng Thánh Giá gồm 14 chặng, mô tả diễn tiến Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu, từ khi Người bị kết án cho đến lúc bị đóng đinh trên cây thập giá, kết thúc là việc được an táng trong hầm mộ.