Thứ 4 Lễ Tro – Giữ Chay Kiêng Thịt

Viết về việc Ăn Chay Kiêng Thịt đối với người Ki-tô Giáo

Vài lời trước tiên.

  1. Có lẽ cũng nên biết và nhìn nhận tổng quát, phần lớn Văn Minh và tiến bộ của những nước Âu Mỹ hiện nay, nẩy mầm và  lớn lên trên nền tảng Kitô Giáo hai ngàn năm qua. Kitô giáo là Tôn giáo hay đạo của đa số dân Âu Mỹ và cũng của những ai yêu mến,  tin tưởng và thực hành theo lời dạy của Ông Chúa Giêsu Kitô – Jesus Christ. Nên trên tờ lịch của Âu Mỹ  mỗi năm, đều có ghi ngày Ash Day hoặc  Ash Wednesday,  để nhắc nhớ  Mùa Chay bắt đầu hôm nay và kéo dài trong thời gian  chừng 40 ngày trước Lễ Phục sinh, Easter.  Ngày Lễ Tro di chuyển lên xuống theo lịch của Do Thái, y  như ngày Tết Nguyên Đán được tính theo Âm Lịch của ta vậy.
  2. Kitô Giáo hôm nay bao gồm nhiều chi nhánh, trong đó Công Giáo Roma đông nhất với chừng 1200 triệu tín đồ thực hành đức tin dựa vào Thánh Kinh (Holy bible) và Thánh Truyền (Holy Tradition) cùng 260 triệu tín đồ Chính Thống, Orthodox, đa số tự quản trị riêng từ năm 1054, cũng kể thêm Anh Giáo  độ 50 triệu (Anglican và Episcopal)  được Vua Henri VIII (1509-1547) ly khai khỏi Công Giáo, và các chi nhánh Tin Lành  khác chừng 500 triệu tín hữu (chỉ dựa vào Thánh Kinh) từ khi Linh Mục  Matin Luther (1483-1547) người Đức, tách ra khỏi Công Giáo Roma. 
  3. Trở lại chủ đề, Ăn Chay Kiêng Thịt có nguồn gốc trong Thánh Kinh Cựu Ước, hơn 3000 năm trước, được Giáo Hội Công Giáo đúc kết và đem ra thực hành xưa nay, có mục đích chính là chuẩn bị tâm hồn tín hữu thông phần vào những nỗi khổ nhục của mầu nhiệm tử nạn, của Ngôi Hai Thiên Chúa, cuối cùng là cái chết trên Thánh Giá, để cứu chuộc con người thoát khỏi nọc độc của tội Nguyên Tổ.  Đó là một cách mến Chúa. Đồng thời, cũng yêu người là nhờ kham khổ chay tịnh, mà có chút ít tiền bạc giúp đỡ những người nghèo khó đang cần.
  4. Ngày thứ tư Lễ Tro, tín hữu Công Giáo tới nhà thờ, có nơi đông hơn Chúa Nhật, dâng thánh lễ và được xức tro. Tro nầy được đốt từ những cành lá, thường là lá dừa, lá cây cọ, để dành lại từ Ngày Chúa Nhật Lễ Lá năm trước.
  5. Lễ Lá mỗi năm một lần, được thiết lập vào Chúa Nhật ngay trước lễ Phục sinh, để kỷ niệm dân Do Thái năm xưa, cầm cành lá Ô liêu hay lá thiên tuế, tung hô vị vua thái hòa Giêsu ngồi lưng lừa (vua chúa thế gian ngồi trên ngựa chiến) tiến vào thành Giêsrusalem.
  6. Tro dùng trong Lễ Lá hôm nay, được Vị Chủ Tế xin Thiên Chúa thánh hóa, rồi xức trên trán mọi người tham dự, theo hình thánh giá, có nơi rải một chút nhỏ trên đầu, như phương tiện ắt có  vả đủ, với lời nhắc nhớ “hỡi ngời, hãy nhớ mình là bụi tro” và sẽ trở về bụi tro.
  7. Những lời dạy về lẽ Vô Thường trên, của kiếp sống nầy, cũng là động lực mạnh mẻ, giúp mình khiêm tốn, sám hối và chuẩn bị phần hồn cho kiếp sống khác, dễ dàng hơn.
  8. Vậy thứ tư Lễ Tro gắn liền với chay lòng kiêng thịt hôm nay là cái đi gì và tuân giữ ra làm sao?

 xin trích dẫn. 

Cách Ăn Chay – Kiêng Thịt

by STEPHEN on NOVEMBER 27, 2013

Mỗi năm, người Công Giáo chúng ta ăn chay và kiêng thịt vào mùa chay …

Ý nghĩa của việc ăn chay là nhầm nhắc nhở chúng ta phải biết tự chế ngự, làm chủ các ham muốn, sám hối, cầu nguyện và gia tăng tinh thần bác ái giúp đỡ những người khốn khó.

Những ngày ăn chay – kiêng thịt:

Thứ Tư Lễ Tro: Ăn chay và kiêng thịt

Những ngày Thứ Sáu kế tiếp (6 lần) sau Lễ Tro: Kiêng thịt

Thứ Sáu Tuần Thánh, trước ngày Đại Lễ Phục Sinh: Ăn chay và kiêng thịt

Luật ăn chay và kiêng thịt:

Trẻ em từ 14 đến 17 tuổi : Kiêng thịt

Các vị từ 60 tuổi trở lên: Kiêng thịt (được miễn khỏi ăn chay)

Không ăn thịt (được ăn trứng, cá, các thứ chế biến từ sữa)

Từ 18 đến 59 tuổi: Ăn chay và kiêng thịt

Không ăn thịt (được ăn trứng, cá, các thứ chế biến từ sữa)

Chỉ ăn một bữa no

Một bữa đói (có thể chia làm hai bữa nhưng cả hai bữa ít hơn một bữa no)

Không ăn vặt

Có thể uống giải khát bất cứ lúc nào (không uống rượu bia)

Ai vì lý do sức khoẻ không thể giữ được phải làm một hy sinh, hãm mình khác bù lại.

Kiêng thịt:

Kiêng các thứ thịt loài vật máu nóng như heo, bò, gà, vịt…

Được ăn các loài vật có máu lạnh như cá, tôm…

Các thứ thịt loài vật máu nóng có nhiều chất kích thích tình dục hơn cá, tôm.

Ăn chay, kiêng thịt, không ăn vặt, thắng cái thèm, cái đói, nhờ việc ăn khắc khổ để thăng tiến trên con đường thánh thiện.

Những người được miễn giữ chay:

Phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ

Những người bịnh, sức khỏe yếu

Những người phải làm việc nặng nhọc

Những người nghèo khổ sở vì đói

Những người được giám mục chuẩn miễn

Hết trích.

9. Không phê bình chỉ trích. Nhưng có nhiều quan điểm cho rằng, ăn chay – chỉ riêng khẩu chay – như trên, quá ít, quá dễ, quá khỏe, so với lối ăn chay của Tổ Tiên Do Thái khi xưa  và anh em Hồi Giáo còn giữ trong tháng Ramadan hôm nay (chỉ ăn uống khi mặt trời còn xuống, ban tối). Có khi hai ngày chay như trên với tôi, lại biến thành hai ngày hưởng thụ nhiều thứ ngon ngọt mỹ vị nơi những nhà hàng thuỷ và hải sản sang trọng, do tôi cố tình lý luận với trí khôn ranh mãnh, luồn lách kẽ hở của lề luật, làm tốn kém nhiều hơn, vượt ra ngoài mục đích của ngày chay thánh.

10. Trong khi chờ đợi những vị hữu trách chỉ dạy thêm, phàm nhân tôi cố gắng giữ chút ít tinh thần ăn chay theo lăng kính Á Đông, qua lục căn của chính mình, như lời dạy của Ngôn Sứ  Joel chương 2, câu 13  ” đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng”. Xé áo là hình thức sám hối bề ngoài của người Do Thái thời xưa 3000 năm trước, cũng tốt. Nhưng xé cả hai thì tốt hơn. Trước hết là:

11. Thủ (đầu) chay:  tâm trí bình tịnh, tích cực, lạc quan, ráng học tập lời dạy trong Gia Huấn Ca của Nguyễn Trãi, 1380-1442  “thương người như thể thương thân” được bao nhiêu tốt bấy nhiêu.

12. Mục chay, thị chay: có cái nhìn tích cực, thấy cái đau của người như nổi khổ của mình,và hướng tới hành động tùy duyên.

13. Khẩu chay/thiệt chay: miệng lưỡi bớt lời hư từ vô ích, dùng lời lành mà khuyên người, an ủi, nâng đỡ

14. Thủ túc chay: tránh những nơi gây dịp tội như quán rượu, sòng bài, mà cố gắng đi tới những chốn thanh tịnh đền chùa, nhà thờ, thánh thất, cố ra ít là một tay, giữ gìn con đường trước nhà và khu xóm được sạch rác rưới.

15. Thính chay: nghe lời lành của những  Giáo Chủ qua kinh điển, của thầy dạy, ông bà, cha mẹ. Ráng đọc 1 câu Thánh Kinh của đạo mình mỗi ngày, suy nghĩ và ráng thực hành như có thể.

Xin giúp con thêm nghị lực và cập mắt tinh thông, để hiểu thấu tinh thần Ăn Chay như Lời Ngài răn dạy.

Nguồn: Giáo phận Cần Thơ