Phút Cầu Nguyện – Trên Đường Hy Vọng

Phút Cầu Nguyện

Đại Gia Đình Nữ Vương Hòa Bình thân mến, chúng ta đang sống trong niềm vui Phục Sinh. Với tâm tình đó, xin kính mời anh chị em dành ra 10p trong ngày hôm nay để cùng nhau trò chuyện với Chúa trong chuyên mục “Phút Cầu Nguyện” này.

Làm Dấu Thánh Giá
Xin ơn Chúa Thánh Thần Soi Sáng

Trong giờ Cầu nguyện này, xin anh chị em hiệp ý cầu nguyện cho toàn thể Hội Thánh, cho Đức Thánh Cha và hàng giáo phẩm. Nhân ngày Chúa nhật Chúa Chiên lành sắp tới, chúng ta cũng đặc biệt cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu và đời sống Tu Trì. Đặc biệt Cầu nguyện cho Nhóm và mỗi thành viên trong Đại Gia đình Nữ Vương Hòa Bình chúng ta luôn có bình an Chúa.

1 Kinh lạy Cha

Anh chị em thân mếm chúng ta vẫn tiếp tục sống trong tâm tình của mùa Phục Sinh. Để tiếp nối những giây phút cầu nguyện thiêng liêng ngày hôm nay, Chúa Thánh Thần đã soi lòng mở trí cho tôi để chia sẻ những tâm tình về Đường Hy Vọng.

1. Ra đi : Dù là xích vàng, còn bị ràng buộc, con không lên đường được. Chúa đặt con trên đường, để con ra đi, và thu được nhiều hoa trái. Đường ấy là đường hy vọng vì chan chứa hy vọng, vì đẹp như hy vọng. Sao không hy vọng khi con đi với Chúa Giesu, khi con về cùng Đức Chúa Cha? Khi quyết định ra đi ta phải bỏ mình. Bỏ tất cả mà chưa bỏ mình thì con chưa bỏ gì cả, vì chính mình con sẽ dần dần góp lại những gì con đã bỏ trước. Dù có ra khỏi nhà, đi phương xa vạn dặm mà cứ mang theo tất cả tật xấu, cả con người cũ, thì có khác gì ở nhà đâu?

Đã ra đi, phải bất chấp miệng lưỡi thiên hạ đàm tiếu. Ba đạo sĩ ra đi, hi vọng gặp Chúa Cứu Thế và họ đã gặp; Phanxico Xavier ra đi, hi vọng cứu các linh hồn và ông đã gặp; Gorretti ra đi, thoát chước cám dỗ, hy vọng gặp được chúa và chị đã gặp. Tiến lên trên đường hy vọng, bất chấp những van nài tan nát lòng cả tình thân thuộc cố tri như Phaolô : “ Xiềng xích với gian nan đang chờ tôi, như Chúa Giêsu : “Này Thầy lên Jerusalem để chịu nạn”.
Giàu hay nghèo, khen hay chê, sang hay hèn, không sao cả, chấp nhận tiến lên trên đường hy vọng hồng phúc và đợi ngày trở lại của Chúa Giêsu Kitô Đấng Cứu Chuộc chúng ta. Đi, đi, đi mãi, đi quyết liệt, đi không nhượng bộ, không ai tin nhượng bộ cũng như không ai đi với người đi lùi. Không nhượng bộ cho xác thịt, không nhượng bộ cho lười biếng, không nhượng bộ cho ích kỉ, con không thể gọi đen là trắng, xấu là tốt, gian là ngay được. ( Trích Đường Hy Vọng- đức hồng y F.X. Nguyễn Văn Thuận)

Vậy anh em có sẵn sàng từ bỏ tất cả để ra đi cùng Chúa Giêsu không?

• 1 Kinh kính mừng
• 1 Phút Suy Niệm

2. Bổn phận : Bổn phận là giấy vào nước trời: “Ai thực hiện ý Cha Ta trên trời, sẽ vào Nước Trời”.
Bổn phận là ý Chúa trong giây phút hiện tại. Có người không vác thánh giá mình hay của người khác mà tưởng tượng thánh giá mình quá nặng. Có người vác thánh giá cả làng mà không vác thánh giá của mình. Có người vác thánh giá cả làng và gán thánh giá của mình bắt kẻ khác vác. Thánh hóa bổn phận của con. Thánh hóa người khác nhờ bổn phận con, Thánh hóa chính mình con trong bổn phận. Nếu ai thánh hóa trong bổn phận thì tâm hồn mới, gia đình mới, thế giới mới. Sống bổn phận hiện tại không phải là thụ động nhưng là liên lỉ canh tân, quyết định chọn hay chối Chúa, tìm nước Chúa, tin ở tình yêu vô vờ của Chúa, hành động với tất cả hang say, ngay trong giây phút này. Chỉ cần làm bổn phận trong giây phút hiện tại là nên thánh. Một khám phá, một mặc khải đem bình bình an và phấn khởi cho tâm hồn con.
Tiến lên trong bổn phận mỗi ngày, con sẽ thấy “Ách Chúa êm ái, gánh Chúa nhẹ nhàng”. Không gắn bó với ý Chúa từng phút giây, con sẽ bỏ dở đường hy vọng, vì con cho bổn phận bình lặng, vô danh và đồng điệu quá!
Vấn đề rất đơn giản: Trước khi hành động con nghĩ: “ Chúa muốn con làm gì?”
Hãy thực hiện ý Chúa! Trong cuộc sống hằng ngày, Chúa bạn cho ta hạnh phúc tham dự mầu nhiệm cứu rỗi. Đối với mỗi người, con đường thánh giá đu theo con đường bổn phận. . ( Trích Đường Hy Vọng- đức hồng y F.X. Nguyễn Văn Thuận)

Vậy anh em hãy ngẫm xem bổn phận của mình là gì?

• 1 Kinh Kính Mừng
• 1 Phút Suy Niệm

3. Bền chí: Ai cũng khởi sự, chỉ thánh mới đi đến cùng. Bạo dạn không phải là phiêu lưu, bất khôn. Muốn đi cùng đường hy vọng con phải bạo dạn. Có mấy người đứng bên Chúa dưới thánh giá? Đừng nản lòng vì thất bại. Nếu con tìm ý Chúa thực sự, thì chính sự thất bại đó là thành công. Chúa muốn vậy. Xem gương Chúa Giêsu trên thánh giá. Kết quả và thành công khác nhau. Có thể không được kết quả bên ngoài, nhưng thêm kinh nghiệm, thêm khiêm tốn, thêm tin Chúa, đó là thành công dưới mắt siêu nhiên.
Chỉ có 1 sự thất bại là không hy vọng vào Chúa. Con đã hy vọng vào Chúa và con sẽ không hổ thẹn đến muôn đời. Thành tin trên đường con đi, Phêrô không nộp Chúa, không tố cáo Chúa, nhưng ông không được một lời bênh Chúa, “tôi không biết người ấy”,
Phêrô muốn yên thân, không liên lụy: Phêrô bỏ Chúa dọc đường và tháo lui. Con run sợ: vấp ngã, khó khăn, hiểu lầm,công kích, sỉ nhục, tử hình…
Con quên Phúc âm sao? Chúa Giêsu đã chịu tất cả. Cứ theo Ngài con sẽ phục sinh. Mỗi sang thức dậy, con khởi sự lại cuộc đời, hăng say lạc quan. Dù đường đi trục trặc con cứ đi với Chúa, như về làng Emmau, sẽ đến đích. ( Trích Đường Hy Vọng- đức hồng y F.X. Nguyễn Văn Thuận)

Anh em đã đủ mạnh để giữ vững ý chí để đi đến đích của cuộc đời chưa?

• 1 Kinh Kính Mừng
• 1 phút Suy niệm

Mỗi người chúng ta vẫn hằng nghe Chúa nói, gặp gỡ và đụng chạm đến Chúa mỗi ngày khi tham dự Thánh Lễ. Đừng bỏ phí phút giây nào khi được gặp Chúa, đừng lo ra chia trí, đừng đến muộn về sớm, thay vào đó hãy thử cảm nếm tình yêu là Lòng Thương Xót Chúa mỗi ngày bằng việc Cầu Nguyện và tham dự Thánh Lễ. Nguyện xin Đức Giê-su là Mục Tử Nhân Lành ban cho chúng con ơn bình an khi được ở bên Chúa. Amen.

▪ Kinh sáng danh
Hát bài: Bao la tình Chúa

Nguyện Chúa chúc lành và nâng đỡ anh chị em
~ Minh Nguyệt ~