Phút Cầu Nguyện – Năm Chiếc Bánh Và Hai Con Cá

Phút Cầu Nguyện cùng Chúa Giê-su

 

  1. Hát: Xin Ngôi Ba
  2. Kinh lạy Cha

Dẫn nhập:

“Mấy lời tâm sự chân thành

thân ái đặt vào tay bạn

bạn hãy đọc chậm rãi

để suy ngắm, để cầu nguyện…”

Mục đích của tác giả?

Tác giả không có mục đích kêu mời chúng ta đi vào đường tu trì. Tác giả muốn đào tạo chúng ta thành những “cây nến cháy sáng” để làm cho thế gian được chiếu sáng và sưởi ấm, nghĩa là làm một “Tông Đồ vào đời.”

– Bạn là một người cha gia đình?

Bạn hãy làm cho vợ con được chiếu sáng và sưởi ấm.

– Bạn là một công chức, một thợ thuyền?

bạn hãy làm cho công sở, xưởng làm của bạn được cải hóa theo gương sáng của bạn.

– Bạn là một sinh viên, một ca sĩ?…

Bạn hãy sống cuộc sống sinh viên, ca sĩ… thật gương mẫu để đồng bạn được cảm hóa theo như thánh Phaolô đã căn dặn: “Tôi trở nên mọi sự cho mọi người hầu cứu độ tất cả” (ICor. 9:22). “Và những gì bạn làm, hoặc lời nói hay việc làm, bạn hãy làm với danh nghĩa Chúa Giêsu, Chúa chúng ta” (Col. 3:17).

 

Muốn trở thành cây nến cháy sáng, muốn sống gương mẫu, bạn hãy cầm và đọc cuốn sách nhỏ “ 5 chiếc bánh và 2 con cá” để suy niệm. Mỗi ngày bạn đọc một đoạn nhỏ, mỗi ngày bạn cố thực hiện một điều. Bạn hãy làm như nhà điêu khắc. Ngày qua ngày, với cố gắng kiên nhẫn, từ từ ông dùng dụng cụ gọt đẽo, thực hiện từng nét nhỏ trên khúc gỗ sù sì để thể hiện toàn hình ảnh mà ý niệm đã sẵn có trong đầu óc.

Bạn hãy bắt đầu,

Bạn hãy kiên nhẫn,

Và như thế bạn sẽ thành công.” [ Trích ]

 

  1. Kinh kính mừng.
  2. Cầu nguyện

Hôm nay, bạn muốn nói chuyện với Chúa Giê-su ? Vậy trước hết

  • Hãy Cầu Nguyện

Đấng Đáng Kính Hồng Y Nguyễn Văn Thuận dạy rằng:

“Con tin lời cầu nguyện toàn năng không? Hãy suy lời Chúa: “Thầy nói thật với các con, hãy xin sẽ được, hãy tìm sẽ gặp, hãy gõ cửa, sẽ mở.”

Có công ty bảo hiểm nào bảo đảm cho chắc chắn hơn lời ấy không?”

Đọc một kinh kính mừng và kể cho Chúa nghe sáng nay bạn đã làm gì nhé.

  • Hãy học Hy Sinh

Nếu chỉ Cầu Nguyện, liệu có đủ để chúng ta nên Thánh ? Hãy học biết và thực hành Hi Sinh, vì Hy sinh và Cầu Nguyện đi đôi: nếu không hy sinh, bạn đừng phàn nàn vì Cầu Nguyện nguội lạnh.

Bạn ơi, Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận dạy rằng: “Đừng nghĩ chỉ có mình con hy sinh. Hãy nhìn quanh con; từ những đứa bé, đến những bà cụ già… hy sinh tất cả, để nuôi con, nuôi cháu… Con phải hổ thẹn, con hãy cảm phục; có những người đói rách, nhưng dưới lớp áo tả tơi, có quả tim anh hùng.”

Đọc 1 kinh kính mừng nữa, và kể cho Mẹ Maria nghe về ngày sống hôm nay, bạn làm được gì cho những người nghèo khổ, khó khăn, thiếu thốn …

  • Và đừng quên, khi cuối ngày, hãy học biết Kiểm Điểm nhé

Bạn hãy nhớ rằng:

“Nhìn quá khứ để than vãn: vô ích.

Nhìn kết quả để kiêu căng: nguy hiểm.

Nhìn quá khứ để rút kinh nghiệm cho hiện tại: khôn ngoan …”

Sau khi nhận ra điểm thiếu sót của bản thân, bạn sẽ làm gì ?

Dễ lắm, Đức Hồng Y dạy ta:

“Kiểm điểm rồi con phải làm thế nào? Con hãy khiêm tốn khóc lóc tội mình như Phêrô, con hãy ngồi bên chân Chúa, yêu mến bù lại như Mađalêna, con hãy dốc quyết canh tân như Giakêu, con hãy làm tông đồ hăng say như Phaolô. Tràn đầy hy vọng con tiến lên.”

Thêm 1 kinh khính mừng nữa nhé, rồi hãy dành ra 2 phút để kiểm điểm ngày hôm nay đã làm được gì hay chưa làm được gì nhé.

Lời nguyện

Lạy Cha từ bi, Cha biết rằng chúng con yếu đuối, dễ xa ngã trước tội lỗi. Nhưng cha vẫn ban cho chúng con sự Tự Do, không phải để chúng con thoải mái phạm tội, nhưng là để chúng con tự nguyện trở về bên Cha bằng chính sự Tự Do Cha ban. Lạy Cha chí ái, hôm nay con được cảm nghiệm về Cầu Nguyện, sự Hy Sinh và Kiểm Điểm mỗi ngày theo linh đạo của Tôi Tớ Cha – Hồng Y P.X Nguyễn Văn Thuận. Xin cho chúng con can đảm thực hiện mỗi ngày, để trên hành trình dương thế này, chúng con luôn vui vẻ bước đi trong tình Cha yêu. Amen

 

  1. Kinh sáng danh
  2. Hát: Trong Trái Tim Chúa

Trích “Năm chiếc bánh và hai con cá.”

 củaTôi tớ Chúa Đức Hồng y P.X Nguyễn Văn Thuận.

J.B