Ngày 15/08: Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Lễ Trọng

Hôm nay, Giáo Hội cho chúng ta mừng kính một trong bốn hồng ân trọng đại mà Thiên Chúa đã ban cho Đức Maria Mẹ của chúng ta: Mầu Nhiệm Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Chúng ta mừng Mẹ được về trời. Mẹ về trời có nghĩa là Mẹ đang sống. Sự sống của Mẹ không phải chỉ giới hạn trong cuộc đời, nhưng bao trùm cả lịch sử: Lịch sử của cả loài người lẫn lịch sử của mỗi người chúng ta.

Vâng ngay từ thuở đời đời Thiên Chúa đã muốn cho Mẹ luôn ở với chúng ta.

1. Ngay từ những ngày tháng đầu tiên khi mới có con người trên trái đất này, Mẹ đã có mặt ở đó:

Ta sẽ  đặt giữa ngươi và người phụ nữ

Giữa dòng dõi ngươi và dòng dõi người nữ  một mối cừu địch

Người phụ nữ đó sẽ đạp dập đầu mi”

Vâng ngay từ những ngày đầu tiên của lịch sử loài người Mẹ đã có mặt tại đó như một bảo đảm cho nguồn ơn cứu rỗi, như một lời hứa chắc chắn sẽ được thi hành, như một hy vọng chắc chắn sẽ thành sự thật cho cả loài người mai sau.

2. Rồi khi đến thời đến buổi, lúc Thiên Chúa muốn thực hiện lời hứa của Người. Mẹ Maria đã có mặt ở đó. Bằng Lời Xin vâng với tất cả tâm tình phó thác, Mẹ để cho Thiên Chúa hoàn toàn làm chủ cuộc đời của mình để làm những việc Thiên Chúa muốn trong chương trình cứu rỗi loài người chúng ta.

Sau hai tiếng Xin Vâng cuộc đời của Đức Mẹ không còn gì là của mình nữa. Tất cả đã hoàn toàn thuộc về Chúa.

+ Ngày Chúa Giêsu – Đấng Cứu Thế ra đời, khởi đầu công việc cứu thế, Mẹ có mặt ở đó để chứng kiến giây phút trọng đại này.

Mt 2,11

Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến.

Lc 2,6

Khi hai người đang ở đó, thì bà Ma-ri-a đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa.

Lc 2,16

Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ.

+ Lúc Chúa khởi sự cuộc đời công khai, tại tiệc cưới Cana, Mẹ có mặt ở đó như một người mẹ luôn lo lắng cho con cái của mình

Ga 2,1

Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Ca-na miền Ga-li-lê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su.

+ Lúc Chúa rao giảng: Mẹ có mặt xa xa nhưng khi Chúa bị treo trên Thánh Giá: Mẹ đứng thật gần. Thánh Gioan “Mẹ đứng sát cạnh Chúa Giêsu…như một trợ lực cho người con để Ngài làm xong những công việc cần phải làm cho mọi sự được hoàn tất.

Ga 19,25

Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Ma-ri-a vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Ma-ri-a Mác-đa-la.

+ Rồi ngày đầu tiên đánh dấu sự ra đời của Giáo Hội Mẹ có mặt ở đó với tất cả lòng yêu thương để khích lệ các tông đồ can đảm dấn thân vào cuộc sống mới: Cuộc sống làm chứng cho Chúa Giêsu Phục sinh.

Cv 1,14

Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Ma-ri-a thân mẫu Đức Giê-su, và với anh em của Đức Giê-su.

+ Chưa hết: Sau khi Chúa về trời

Mẹ tiếp tục có mặt, có mặt như một nhắc nhở để những người con của Mẹ nơi trần thế này chớ có vì cuộc sống tạm bợ mà quên mất trời cao.

Đọc lại lịch sử Giáo Hội tôi thấy vào những thế kỷ gần đây Mẹ đã hiện ra với con cái của Mẹ rất nhiều lần.

+ Mẹ đã hiện ra với nữ tu Catharina Labouré tại khu phố Dubac ở Thủ đô nước Pháp năm 1830

+ Năm 1846 tại La  Salette Mẹ hiện ra với hai trẻ mục đồng: Mélaine (10 tuổi) và Maximin (15 tuổi)

+ Tại Lộ Đức năm 1858 với cô bé chăn cừu Bernadette

+ Tại Pontmain 1871 với Cha Barbedette và cậu Eugène

+ Tại Pellevoisin 1876 với Estelle Faguette (12 tuổi)

+ Tại Fatima 1917 với ba trẻ: Giaxinta (7 tuổi)- Phanxicô (9 tuổi) – Và Lucia 10 tuổi)

+ Tại Beauring Bỉ với Albert (11 tuổi) – Fernande Versin (15 tuổi) Gilberte Degeimbre (9 tuổi) và André Degeimbre (14 tuổi)

+ Và sau đó tại Banneux cũng ở tại nước Bỉ với Mariette (12 tuổi)

+ Tại Hang Ba suối ở Roma với 1 người đàn ông và ba em nhỏ: Ông Bruno Cornachiola và ba em là: Isala (10 tuổi) – Carlô (7 tuổi) và Gioanfraco (4 tuổi)

Và gần đây ngày 24/6/1981 tại Medjugorji thuộc trung tâm nước Nam tư cũ với hai thiếu nữ Mirjana Dragicevic và Ivanda Ivankovic

Những sự việc ở Medjugorji ngày hôm nay vẫn đang là một hiện tượng mà Khoa học không thể nào cắt nghĩa được. Tại Medjugorji hằng ngày vẫn có hằng ngàn, hằng ngàn người đến đó để lãnh nhận những sứ điệp rất đặc biệt Đức Mẹ ban để cùng với Đức Mẹ gìn giữ Hòa Bình cho thế giới.

Cuối cùng chúng ta cũng không quên Mẹ đã hiện ra nhiều lần cách đây 200 năm tại Lavang....Tại Lavang hằng năm, các tín hữu từ khắp nơi, từ khắp mọi miền đất nước đang tề tựu tại đó chung quanh Mẹ để tạ ơn Thiên Chúa, để cầu xin cho Giáo Hội VN của chúng ta. Chúng ta hãy hiệp lòng hiệp ý với hàng Giáo Phẩm Việt Nam trong những ngày trọng đại này.

Tất cả những lần hiện ra như thế dường như chỉ để chứng minh có một điều: Mẹ vẫn có mặt, có mặt thường xuyên và gần gũi với con cái loài người chúng ta, giúp cho con cái loài người hãy biết sống để chiếm hữu được trời cao như Mẹ.

Vâng chúng ta hãy biết nghe lời Mẹ và nhất là hãy biết sống như Mẹ đã sống để mai sau khi kết thúc cuộc đời trần thế này, chúng ta được Đức Mẹ dẫn đưa về quê trời. Tuy còn đang sống ở trần gian nhưng lòng chúng ta đừng quên hướng về quê trời.

Nguồn: tgpsaigon.net

 Ðức trinh nữ Maria ngay từ giây phút ban đầu đã được Thiên Chúa bảo toàn, gìn giữ và tuyển chọn. Nên tâm hồn và thể xác của Mẹ luôn thuộc về Thiên Chúa, không mang vết tỳ ố, không nhuốm tội lỗi, tâm hồn tinh trong, thánh thiện, tinh tuyền. Thiên Chúa đã yêu thương Mẹ, đã tuyển chọn Mẹ làm Mẹ Thiên Chúa, làm Mẹ Ðấng Cứu Thế.

 Hình ảnh “người nữ” Thánh Gioan diễn tả: mình mặc áo mặt trời, chân đạp vầng trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao là hình ảnh của chính Mẹ Maria và Giáo Hội Chúa Kitô. Mẹ Maria là hình ảnh vẹn toàn nhất của Giáo Hội ngày mai, là bình minh của Giáo Hội khải hoàn. Bài ca Magnificat mà Ðức Mẹ cất cao giọng trong Tin Mừng Lc 1, 39-56 là lời cảm tạ viên mãn Thiên Chúa dành cho Mẹ Maria.

Tháng 11/1950, Ðức Giáo Hoàng Piô XII đã long trọng tuyên bố tín điều Ðức Maria hồn xác về trời. Ðây là biến cố lịch sử trong lịch sử cứu độ và mặc nhiên xác nhận niềm tin Kitô giáo vào con người tinh trong, Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria, niềm tin này đã bàng bạc trong Giáo Hội từ nhiều thế kỷ qua.

Trong tâm tình hiệp thông cùng Hội Thánh mừng trọng thể lễ Đức Mẹ hồn xác về trời, Đại Gia Đình NVHB xin gửi lời chúc mừng đến:

  • Quý Soeur nguyên Ban Đồng Hành
  • Quý chị nguyên Ban Điều Hành
  • Ban Điều Hành:
    • Bạn Maria Đồng Thị Thảo My (Trưởng nhóm)
    • Bạn Maria Nguyễn Hoàng Kiều Ngân (Thư ký)
    • Bạn Maria Trần Thị Bảo Nhi (Phụ tá Văn Thể Mỹ)

Cùng toàn thể các thành viên Gia Đình NVHB nhận Đức Maria làm bổn mạng vào ngày 15/8 hôm nay.

Hòa chung một nhịp với toàn thể Hội Thánh, chúng ta cùng dâng lên Mẹ Maria những lời cầu nguyện chân thành, đơn sơ để nhờ Mẹ và qua Mẹ chúng ta đến cùng Chúa Giê-su.

Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng khởi sự mọi điều tốt đẹp, qua lời chuyển cầu của Đức Maria – Nữ Vương Hòa Bình ban cho mỗi thành viên trong Nhóm chúng ta luôn biết noi gương Mẹ sống khiêm nhường, đơn sơ,  được mọi sự Bình an và Hiệp nhất trong yêu thương.

Gia đình NVHB