Mừng Lễ Đức Mẹ Sầu Bi

Hôm nay chúng ta mừng lễ kính Đức Mẹ sầu bi (15/9). Dịp này Hội Thánh nhắc cho chúng ta nhớ vai trò của đau khổ trong cuộc đời Đức Mẹ, để chúng ta cũng hiểu vai trò của đau khổ trong cuộc đời chúng ta.

Đức Mẹ phải đau khổ vì con mình là Chúa Giêsu và vì nhân loại là đàn chiên Chúa muốn cứu chuộc.

Thực vậy, Chúa Giêsu là Tin Mừng đặc biệt cho Đức Mẹ. Nhưng Người cũng là nguyên nhân khiến Đức Mẹ phải đau đớn. Đau đớn vì cảnh nghèo nàn thiếu thốn, khi sinh con trong hang đá Bêlem. Đau đớn vì cảnh đi trốn nhọc nhằn, khi đem con lánh nạn sang Ai Cập. Đau đớn vì cảnh lạc mất con, khi từ đền thánh trở về. Đau đớn vì cảnh lao động lầm than mấy chục năm giữa xóm nghèo ở Nadarét. Đau đớn vì cảnh Chúa Giêsu bị bắt bớ và bị tử hình trên thánh giá ở núi Golgôta.

Những đau đớn đó phải được cắt nghĩa vì lý do cứu chuộc nhân loại. Nhân loại được Chúa đoái thương cứu chuộc. Nhiều người đã đón nhận ơn đó. Nhưng nhiều người đã từ chối ơn đó. Không những thế, họ còn xỉ vả, bắt bớ và kết án chính Đấng Cứu chuộc.

Khi thấy như thế, Đức Mẹ rất đau lòng. Mẹ nhận ra lời tiên tri Simêon xưa đã ứng nghiệm. Chúa Giêsu vừa là duyên cớ cho nhiều người được chỗi dậy, và cũng là duyên cớ cho nhiều người phải vấp ngã (x. Lc 2,34).

Đức Mẹ sầu bi sẽ cho ta thấy: Thánh giá là duyên cớ của sự vấp ngã, nhưng cũng là căn nguyên của sự vinh quang. Mẹ sầu bi sẽ làm cho những vết thương lòng của ta trở thành dòng sông thiêng liêng chuyển ơn cứu độ đến các linh hồn.

Trong tâm tình mến yêu này, Nhóm sinh viên Nữ Vương Hòa Bình cũng hiệp thông cầu nguyện và hân hoan gửi lời chúc mừng ngày lễ Bổn mạng đến dòng Đa-minh tỉnh dòng Nữ Vương các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Cũng trong dịp này, Gia đình NVHB gửi lời chúc mừng đến:

  • Nguyên Thư ký Maria Nguyễn Thị Bảo Nhi.
  • Thư ký Maria Nguyễn Diễm My
  • Thủ quỹ Maria Nguyễn Thị Đan Uyên
  • Truyền thông Maria Nguyễn Thị Yến
  • Và tất cả các thành viên trong gia đình NVHB đã nhận Đấng bổn mạng là Đức Maria – Mẹ Sầu Bi được mừng kính vào ngày 15/09 hôm nay.

Nhờ lời chuyển cầu của Nữ Vương các Thánh Tử Đạo, nguyện xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành trên tỉnh dòng Đa-minh cũng như tất cả anh chị em được mọi sự Bình an và Hiệp nhất trong yêu thương.

Gia Đình NVHB.