Mừng Kính Thánh Gioakim Và Thánh Anna, Song Thân Đức Maria – 26/7

 

Hôm nay chúng ta cùng với Giáo Hội mừng lễ Thánh Gioakim và Thánh Anna, thân phụ và thân mẫu của Đức Maria …. nói rõ và xa hơn một chút là ông ngoại bà ngoại của Chúa Giêsu, Chúa của chúng ta.

Về phương diện Lịch sử, chúng ta không có một chỉ dẫn nào cụ thể, chính xác về đời sống của các Ngài. Tuy nhiên theo một ít tài liệu cổ thì chúng ta cũng thấy có một vài thông tin, tuy rất vắn nhưng cũng đủ để cho chúng ta có được những suy nghĩ liên quan đến cuộc đời của các ngài.

Đọc trong Cựu Ước, qua cuộc đời của những tổ phụ hay một số những bậc công chính, chúng ta có thể thấy rất rõ điều này: Hầu hết các ngài là những người bị thử thách nặng nề nhưng các Ngài vẫn trung kiên trong thử thách và hơn nữa các Ngài còn biết nhận ra tình thương của Chúa qua những thử thách đó để rồi biết dâng lời cám tạ Thiên Chúa.

Chúng ta hãy nhớ lại một chút cuộc đời của Tổ phụ Abraham, tổ phụ Isaac, tổ phụ Giacóp và nhất là của ông Giob… rồi sau này đến bà Anna mẹ của ngôn sứ Gióp, bà Elizabeth mẹ của Gioan Baotixita, … tất cả đều phải trải qua những chặng đường như thế. Thánh Gioakim và Thánh Anna cũng không đi ra ngoài con đường đó. Vậy có nên chăng khi chúng ta gọi con đường này là linh đạo Chúa hướng dẫn các con cái yêu quí của Người thời xa xưa?

Đọc lại Cựu Ước chúng ta thấy quả thực chính nhờ bước vào con đường này mà các ngài đã trở thành công chính trước mặt Thiên Chúa và loài người.

Nhìn lại một chút cuộc đời của Ông Gioakim và bà Anna chúng ta cũng thấy một nét tương tự như thế. “Ông Bà đã phải chờ đợi rất lâu mới có được đứa con. Đây là một thử thách lớn cho ông bà. Cuối cùng thì một thiên thần đã báo tin cho bà về việc ra đời của một bé gái gọi là Maria. Hai vợ chồng đã dâng con trẻ trong đền thờ cho Chúa” (Trong cuốn Ngụy kinh của thánh Giacôbê).

Vâng Ông Gioakim và bà Anna đã phải trải qua nhiều thử thách nhưng những thử thách đó đã không làm cho các ngài mất đi niềm tin vào Tình Thương của Thiên Chúa. Ngược lại, các Ngài luôn phó thác, tin tưởng và cậy trông. Thử thách không hạ gục được các ngài nhưng làm cho các ngài trưởng thành hơn trong niềm tin, vững vàng hơn trong lý trí và mạnh mẽ hơn trong tình yêu.

Như một con tằm phải trải qua đau đớn mới chui ra khỏi cái kén và trở thành con bướm biết bay. Như một hạt giống phải nằm sâu trong lòng đất rồi nảy mầm, phải tự vươn thẳng lên xuyên qua tầng đất dày để thành cây cứng cáp.

Con tằm nào được người ta cắt vỏ kén chui ra, mãi bò quẩn quanh cái kén mà không bao giờ thành loài bướm biết bay.

Hạt giống nằm trên mặt đất dễ dàng nảy mầm nhưng sẽ bị bật gốc khi gặp cơn giông tố.

Tương tự như thế: Con người không thể chọn cho mình nơi để sinh ra, nhưng có thể tự chọn cho mình một cách sống; rèn luyện cho mình khả năng chịu đựng và bản lĩnh ý chí qua thử thách, khó khăn, bất hạnh và cả thất bại. Thất bại, bất hạnh có thể là điều tuyệt vọng với người này nhưng có thể là may mắn với người khác – tùy vào cách chúng ta đón nhận, bằng cách dũng cảm vượt qua hay tự thương thân trách phận mà gục ngã.

Lạy Chúa, xin củng cố trong chúng con niềm hy vọng. Xin cho chúng con biết kiên trì trong mọi thử thách, gian nan, đau khổ. Và giữa những vất vả lao nhọc của cuộc đời, xin cho chúng con tìm thấy được niềm vui và nhận ra được thánh ý của Chúa để lúc nào môi miệng chúng con cũng tràn ngập những lời ca tụng tạ ơn. Lạy Thánh Gioakim và Thánh Anna, xin phù trợ chúng con. Amen.

Nguồn: tgpsaigon.net

Hòa trong tâm tình hiệp thông cùng Giáo hội mừng kính Thánh Gioakim và Thánh Anna – song thân của Đức Maria. Đại gia đình NVHB xin gửi lời chúc mừng đến:

Quý chị nguyên đồng hành:

Chị Anna Nguyễn Thị Ánh (Chị An Bình)

Chị Anna Trần Thị Thiêng

Chị Anna Đặng Nguyễn Thúy Diễm

Chị Anna Võ Thị Ái Mỹ

Quý Anh Chị cựu Ban điều hành:

Chị Anna Lã Hương Thu Lý

Anh Gioakim Bùi Trường Sơn

Chị Anna Nguyễn Thị Kim Ngân

Chị Anna Nguyễn Thị Ngọc Lan

Chị Anna Trần Thị Hồng Khánh

Chị Anna Nguyễn Hoàng Đan

Chị Anna Hồ Thị Lệ Hạnh

Cùng tất cả các anh chị và các bạn nhận Thánh Gioakim và Thánh Anna làm bổn mạng.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Gioakim và Thánh Anna luôn ban cho quý Soeur, quý anh chị và các bạn thật nhiều hồng ân. Để qua những hồng ân mà Thiên Chúa ban, giúp quý Soeur, quý anh chị và các bạn luôn sống trong tinh thần đơn sơ, thầm lặng, noi gương Thánh Gioakim và Anna. Chúc quý Soeur, quý anh chị và các bạn thật nhiều sức khỏe, bình an và hạnh phúc trong đời sống mà Chúa đã trao ban cho từng người chúng ta.   

Gia đình NVHB