“Lòng Thương Xót Chúa Thì Lớn Hơn Tội Lỗi Chúng Ta”

Anh Chị và các bạn thân mến,

Những năm trước đây, tại Tổng Giáo phận Sài Gòn có một địa điểm hành hương rất nổi tiếng, gọi là: Giáo Điểm Tin Mừng – Lòng Thương Xót Chúa. Đây là địa điểm hành hương được rất nhiều người tìm đến, con số có thể lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người mỗi ngày. Nhìn vào viễn cảnh đó, chúng ta thấy nỗi khát khao của nhân loại là tìm một Đấng an ủi họ lúc ngặt nghèo thương đau. Quả thực, Lòng Thương Xót Chúa là nơi nhân loại được ủi an, được giữ gìn và được nâng niu. Thật đặc biệt, hôm nay là Chúa Nhật thứ 2 mùa Phục Sinh, Giáo Hội ấn định là Chúa Nhật sùng kính cách đặc biệt Lòng Thương Xót Chúa, vì vậy trong bài suy tư này, chúng ta hãy cùng cảm nghiệm vẻ đẹp rạng ngời của Đấng Phục Sinh rất nhân hiền.

Nói về phương diện lịch sử, lễ kính Lòng Thương Xót Chúa được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II thiết lập và ấn định cử hành vào Chúa nhật thứ 2 mùa Phục Sinh. Tại Rôma vào ngày 30-04-2000, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tôn phong nữ tu Faustina lên bậc hiển thánh và chính thức thiết lập ngày lễ kính Lòng Chúa Xót Thương trong toàn thể Giáo Hội Công Giáo. Kể từ đó việc sùng kính Lòng Chúa Xót Thương ngày một phát triển sâu rộng trên khắp thế giới.

“Cũng như Thánh Faustina, chúng ta tuyên xưng rằng ngoài Lòng Chúa Xót Thương, không còn nguồn hy vọng nào khác cho nhân loại. Chúng ta cùng hết lòng tin tưởng kêu lên : Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa (Thánh Gioan Phao-lô II)

Nói về phương diện của niềm tin cá nhân, khi tôn vinh Lòng Chúa Thương Xót, tôi cảm nghiệm mình được Chúa thương rất nhiều mặc dù Đức Tin của tôi yếu kém. Cụ thể là:

  1. Tôi thấy mình giống Tô-ma, rất thích hồ nghi và thích được kiểm chứng bằng tay và mắt. Thực vậy, trong cuộc sống thường ngày, không ít lần tôi hồ nghi về sự hiện hữu của Thiên Chúa, liệu Ngài ở đâu giữa vũ trụ rộng lớn này ?
  2. Sự hồ nghi khơi lên trong tôi khát khao “thấu hiểu”, tôi muốn mình được thấu hiểu những chân lý, những sự thật bị che lấp. Nhưng tôi nhận ra, chính Thiên Chúa đang khơi lên trong tôi những khát khao đó, Ngài che dấu những bí mật, Ngài cất giữ những chân lý và Ngài thôi thúc tôi khám phá. Trên đường khám phá những chân lý cuộc đời, tôi lần mò kiếm tìm Đấng là Chân Lý đời đời. Vậy là, mọi thắc mắc và hồ nghi đều dẫn tôi về với Thiên Chúa, như Thánh Augustino tâm sự: “Chúa tạo nên con, nên lòng con mãi khắc khoải và băn khoăn cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa.”
  3. Chúa đang kiên nhẫn với đầu óc hữu hạn của tôi, cũng giống như Tô-ma, Chúa kiên nhẫn với lòng tin của ông. Chúa hiện ra, Chúa cho Tô-ma được giải đáp những hoài nghi và thách thức của ông. Tôi cũng vậy, Chúa nhẹ nhàng và ân cần dẫn tôi đến với những chân lý tôi vẫn hằng kiếm tìm. Tôi thấy mình được thương xót, tôi thấy mình được bao phủ bời tình yêu Chúa, mặc dù tôi còn ngang ngạnh và rất thích nghi ngờ.
  4. Lòng Thương Xót Chúa không chỉ kiên trì với kẻ kém lòng tin. Lòng Thương Xót Chúa còn bao dung với kẻ có tội. Tôi có tội, tôi biết chắc điều đó, nhưng tôi biết mình được thương xót bởi sự bao dung của Chúa. Lòng Thương Xót Chúa được diễn tả nhiều lần trong Kinh Thánh, sự diễn tả này sinh động và xuyên suốt lịch sử Cứu Độ. Như chính Đức Thánh Cha Phanxico diễn tả: “Tôi có một vị Thiên Chúa mà Danh của Người là Thương Xót” .
  5. Nếu Thiên Chúa không có lòng Thương Xót, Ngài đã tiêu diệt con người tội lỗi từ khởi đầu. Nếu Thiên Chúa không có lòng Thương Xót thì Ngôi Hai đã không xuống thế để mặc lấy thân phận của con người. Thiên Chúa giàu lòng thương xót, nhân từ và chậm giận, Ngài yêu thương con người dù họ quen thói phản bội.
  6. Tôi nghe Chúa Giê-su tâm sự: “Con yêu, hãy ném hết tội lỗi của con vào Lòng Thương Xót vô bờ của Cha”. Chúng ta có dám từ bỏ tội lỗi để đắm chìm vào mênh mông vô tận tình Chúa, nơi Lòng Thương Xót vô bờ của Chúa ? Tôi nghĩ Chúa Giê-su rất mong chờ chúng ta chạy đến với Lòng Thương Xót để kí thác cuộc đời ta cho Chúa, bạn đã đến với Ngài chưa ?
  7. Đọc Tin mừng của Thánh Mattheu, không ít lần chúng ta nghe được nội tâm của Đức Giê-su, Ngài rất hay “chạnh lòng thương”. Ngài đồng cảm với nỗi đau của con người, Ngài đồng cảm với những phận người mong manh, thế nên Ngài chạnh lòng thương với họ.
  8. Hiểu được Chúa Giê-su hay chạnh lòng với nỗi đau của con người, thế nên con người vẫn luôn chạy đến với Ngài. Chạy đến với Lòng Chúa Thương Xót, con người được che chở bằng tình yêu của Cha yêu thương. Và họ còn được sống trong sự bình an của Chúa như cảm giác đoàn con được ấp ủ trong tay Mẹ hiền.
  9. Thế giới hôm nay đầy những khổ đau. Chiến tranh giữa các quốc gia, cuộc chiến lợi ích của những phe phái, tình trạng di cư, các cơn bệnh dịch, thiên tai hạn hán, … Gần hơn với chúng ta là những án oan, những tù nhân lương tâm, những sự thật bị che lấp bởi vỏ bọc của đạo đức, … tất cả những nạn nhân của các vấn đề trên, hơn ai hết họ cần sự cảm thương, sự bênh đỡ và sự  an ủi. Họ cần được đưa đến với Lòng Thương Xót Chúa hay một cách cụ thể mang tính thực tiễn là chúng ta đem Lòng Thương Xót đến với họ. Chúng ta mang nhiệm vụ là những sứ giả của Lòng Thương Xót Chúa.

Anh Chị và các bạn thân mến, trong niềm vui của ngày Chúa Nhật II Phục Sinh – Chúa Nhật Lòng Thương Xót hôm nay, chúng ta dâng lên Chúa những tâm tư buồn vui của kiếp sống. Chính Thiên Chúa sẽ an ủi và nâng đỡ chúng ta trong những thương đau của kiếp người và đặc biệt là trong cơn đại dịch Vũ Hán khủng khiếp này. Xin cho cuộc lữ hành của mỗi người chúng ta được tràn trề hi vọng vì biết có Chúa ở bên để đồng hành và nâng bước.

“Lạy Chúa Giêsu là bạn tri kỷ của những trái tim lẻ loi cô độc, Chúa là thiên đàng, là Đấng Cứu Độ, là niềm an bình trong những giây phút buồn phiền giữa biển hoang mang nghi ngại. Chúa là ánh sáng chiếu soi bước đường con đi. Chúa là tất cả của một linh hồn cô độc. Chúa biết sự yếu mềm của chúng con; và giống như một danh y tốt lành, Chúa an ủi và chữa lành mọi đau đớn của chúng con. Amen” (Trích: Kinh Cầu Xin Lòng Thương Xót Chúa)

Chúa Nhật II Phục Sinh 19/04/2020
Một vài tâm sự, một vài lời xin.
Ioannis Baptistae