Lễ Nhớ Thánh Vicent de Paul (27/9)

“Thánh Thần ngự trên tôi, 

vì CHÚA đã xức dầu tấn phong tôi, 

sai đi báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, 

băng bó những tấm lòng tan nát.” 

Ca nhập lễ 

Thánh Vinh-sơn Phaolô lúc nào cũng tận tụy với công việc phục vụ tha nhân, không mệt mỏi, không chán nản, Ngài luôn tâm niệm lời Chúa:” …đến để phục vụ, đến để tìm kiếm và đến để quy tụ”. 

Cuộc đời Thánh Vinh Sơn Phao lô 

Vào ngày 27 tháng 9 hằng năm, Giáo hội Công giáo tưởng nhớ Thánh Vinh Sơn Phao lô, vị linh mục người Pháp, thế kỷ 17, được biết đến như là Đấng bảo trợ các tổ chức từ thiện Công giáo vì công việc tông đồ của ngài dành cho người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội. 

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở miền Tây Nam nước Pháp, ngài bộc lộ năng khiếu trí tuệ từ khi còn trẻ, theo học thần học từ khoảng 15 tuổi. Ngài thụ phong linh mục vào năm 1600 và làm gia sư cho các sinh viên ở Toulouse.

Mặc dù ban đầu cha Vinh Sơn bắt đầu chức linh mục với ý định đảm bảo một cuộc sống an nhàn cho bản thân, nhưng ngài đã thay đổi tâm hồn sau khi nghe lời xưng tội của một người nông dân đang hấp hối. Với lòng thương xót người nghèo, ngài bắt đầu thực hiện sứ vụ và thành lập các tổ chức để giúp đỡ họ cả về vật chất lẫn tinh thần.

Thánh Vinh Sơn đã thành lập Tu hội Truyền giáo vào năm 1625, như một phần trong nỗ lực truyền giáo cho người dân nông thôn và thúc đẩy ơn gọi nhằm khắc phục tình trạng thiếu linh mục. Không lâu sau đó, ngài làm việc với Thánh Louise de Marillac để thành lập Tu Hội Nữ tử Bác ái, dòng nữ tu đầu tiên có đời sống thánh hiến liên quan đến hoạt động tông đồ rộng rãi cho người nghèo, người bệnh và tù nhân.

Thánh Vincent de Paul qua đời vào ngày 27 tháng 9 năm 1660, chỉ vài tháng sau cái chết của Thánh Louise de Marillac vào tháng 3 cùng năm. Đức Thánh Cha Clement XII đã phong thánh cho ngài vào năm 1737.

Nguồn: Catholic News Agency

Hình ảnh chất lượng cao: Drive