Lễ Kính Thánh Mattheu Tông Đồ – Tác Giả Sách Tin Mừng (21/9)

“Chẳng một lời một lẽ,

chẳng nghe thấy âm thanh,

mà tiếng vang đã dội khắp hoàn cầu 

và thông điệp loan đi tới chân trời góc biển.” 

Thánh vịnh 19, 4-5. 

Trong ngày lễ kính Thánh Mát-thêu hôm nay, chúng ta được mời gọi suy ngẫm về ơn gọi của thánh nhân, từ việc là một người thu thuế theo đuổi những lợi ích tiền tài bất chính đến đỉnh cao của sự thánh thiện và thiêng liêng. 

Đức Giáo hoàng Benedicto XVI đã nói vào năm 2006 rằng: “Qua hình ảnh Thánh Mátthêu, các sách Tin Mừng đã trình bày cho chúng ta một nghịch lý thực sự và đúng đắn: những người dường như xa vời nhất với sự thánh thiện vẫn có thể trở nên gương mẫu khi đón nhận Lòng thương xót của Thiên Chúa. Qua đó Tình yêu và Lòng thương xót của Thiên Chúa được bày tỏ một cách mầu nhiệm trong cuộc sống của chính họ.”

Cuộc đời của Thánh Mát-thêu

Thánh Mát-thêu, người thu thuế ở thế kỷ thứ nhất đã trở thành tông đồ, người ghi lại cuộc đời và sứ vụ của Chúa Kitô trong Tin Mừng, được Giáo hội tôn vinh hôm nay, ngày 21 tháng 9. Mặc dù chúng ta biết tương đối ít về cuộc đời của Thánh Mát-thêu, nhưng sách Tin Mừng ngài viết  – theo truyền thống được coi là cuốn đầu tiên trong bốn Tin Mừng – có giá trị vô cùng vô giá đối với Giáo hội. 

Trước khi trở thành Tông đồ của Chúa, Mát-thêu là một công chức Do Thái – người thu thuế –  những kẻ thay mặt cho người La Mã cai trị ở thành Giu-đa vào thế kỷ thứ nhất, bị chính cộng đồng dân tộc của họ khinh miệt và thậm chí căm ghét, vì họ làm việc thay mặt cho thế lực chiếm đóng và thường kiếm sống bằng cách thu thuế nhiều hơn ngân sách nhà nước. 

Giống như những vị tông đồ khác, Thánh Mát-thêu được cho là đã chết như một vị tử đạo khi đang rao giảng Tin Mừng. Trong sách Roman Martyrology mô tả cái chết của ngài xảy ra ở một vùng lãnh thổ gần Ai Cập ngày nay.

Cuộc đời thánh nhân và sách Tin Mừng ngài viết đã truyền cảm hứng cho các tác phẩm nghệ thuật tôn giáo quan trọng, một trong số đó là bài Thánh ca Herzliebster Jesu, thuộc sáng tác Saint Matthew Passion (Lược dịch: Cuộc Thương Khó của Thánh Mát-thêu) của nhà soạn nhạc tài ba Johann Sebastian Bach. 

Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com/saint/st-matthew-apostle-601

Video: Bài Thánh ca Herzliebster Jesu –  thuộc sáng tác Saint Matthew Passion, J.S Bach. 

Video: Xem