Lễ Kính Thánh Gioan Tông Đồ 27/12

Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta mừng kính Thánh Gioan Tông Đồ, thánh sử, vị Tông đồ của tình yêu.Một ai đó đã nói: nếu bạn muốn hiểu biết thâm sâu về tín lý, thần học, hãy đọc thư thánh Phaolô; nếu bạn muốn thăng tiến trên con đường tu đức, hãy đọc thư thánh Giacôbê; nhưng nếu bạn muốn biết, muốn hiểu, muốn cảm nghiệm về tình yêu, nền tảng của Đạo Công Giáo, bạn không thể không đọc tác phẩm của thánh Gioan.

Thánh nhân là tác giả sách Tin Mừng thứ IV, ba lá thư và sách Khải Huyền. Ngài là em của Thánh Giacôbê Tông đồ, xuất thân từ gia đình ngư phủ Dêbêđê. Qua đó chúng ta thấy rõ, thánh nhân là một Tông đồ nổi bật trong nhóm mười hai, được mệnh danh là “môn đệ Chúa yêu”

Bên cạnh những điểm nỗi bật đó, ta vẫn nhận ra sự yếu đuối của một con người như: nóng nải, bồng bột và háo danh… nhưng có lẽ nhờ gần gũi với Chúa Giêsu và nhờ có một tâm hồn nhạy cảm nên tình yêu Chúa đã cảm hóa Gioan và biến đổi ông thành vị Tông đồ nổi nang bậc nhất của Giáo Hội. như một tác giả tu đức nào đó đã định nghĩa: “Thánh nhân là những người tội lỗi biết sám hối”.

Quả thật, Thánh nhân là một người biết sám hối, một tâm hồn biết để cho tình yêu Chúa tác động và hơn hết là biết nỗ lực cộng tác với ơn Chúa để sửa đổi cuộc đời. và sự biến đổi này được thể hiện rõ nét trong đoạn Tin Mừng hôm nay.

Đây là bài tường thuật của chính Thánh Gioan mà trọng tâm nhằm gợi lên những suy nghĩ về ngôi mộ trống và thái độ của những người chứng kiến sự kiện này. Ở đây, chúng ta chỉ đề cập đến thái độ của Phêrô và Gioan. Hai Tông đồ được báo tin về ngôi mộ trống thì cả hai cùng chạy ra mộ. nhưng Gioan chạy nhanh hơn và tới mộ trước nhưng không vào mà đứng bên ngoài chờ Phêrô đến. Rõ ràng đây là một chi tiết thể hiện cá tính ưu việt của Gioan.

Nếu như trước kia, Gioan là một người nóng nảy, bồng bột hay tranh quyền đoạt lợi… thì qua ba năm theo Chúa Giêsu, dã làm biến đổi hoàn toàn con người ông. giờ đây ông biết kiên nhẫn chờ đợi và khiêm tốn. thái độ này thể hiện rõ việc tôn trọng quyền lãnh đạo của Phêrô. Cho dù ông có nhiều đặc sủng nhưng được tình yêu Chúa thúc đẩy và bằng một con tim nhạy cảm ông đã thấy và đã tin, nhưng chính Phêrô mới là người công bố niềm tin phục sinh vì ông là đại diện cho huấn quyền mà Chúa Giêsu ban.

Phải chăng ba năm qua, Gioan đã cảm nghiệm được tình thương, sự che chở và những ưu ái mà Chúa Giêsu đã dành cho ông. Tất cả là hồng ân. Chúa thương con người không phải vì con người tốt nhưng chỉ vì Chúa tốt, Chúa nhân hậu. nên cảm nghiệm sâu sắc và ý nghĩa nhất về Thiên Chúa của Thánh Gioan: “Thiên Chúa là tình yêu”.

Nhưng để hoán cải, sám hối chúng ta cần phải có một con tim nhạy cảm, nhạy cảm với tình yêu Thiên Chúa và nhạy cảm với cả những lầm lỗi của mình. một lương tâm chai đá thì không có khả năng sám hối.

Trong ngày lễ kính thánh Gioan Tông đồ hôm nay, chúng ta cầu xin Chúa cho mình có một con tim yêu mến mãnh liệt như Gioan, ngõ hầu từ đó lòng mến sẽ hướng dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa qua việc yếu mến và phục vụ tha nhân như Chúa Giêsu “không có tình yêu nào cao quí bằng tình yêu của người thí mạng mình vì bạn hữu”.

Tinmung.net

Gia đình NVHB