Lễ Đức Mẹ Mân Côi

Hôm nay chúng ta mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi, lễ của Mẹ chúng ta.

Chuỗi mân côi với hình thức hôm nay chúng ta đang sử dụng đã được các cha dòng Đaminh và sau đó là dòng Tên truyền bá từ thế kỷ XV trước đây. Mừng lễ Mân côi chúng ta không nhắm vào xâu chuỗi cho bằng hướng về Đức Trinh nữ Maria dưới tước hiệu Thánh Mẫu Mân Côi, một tước hiệu Đức Mẹ rất yêu thích. Khi hiện ra với Bernadette ở Lộ Đức năm 1858 Đức Mẹ đã tự xưng mình là Thánh Mẫu Mân Côi và đã truyền phải xây một đền thờ tại đó để dâng kính Đức Mẹ với tước hiệu này.

Thánh lễ Mân Côi hôm nay đã được Đức Thánh Cha Piô V xuất thân từ dòng Đaminh lập ra vào năm 1572 để kỷ niệm cuộc chiến thắng của những người công giáo đối với đạo quân Hồi giáo đứng đầu là nước Thổ Nhĩ Kỳ tại vịnh Lépante vào ngày 7.10.1571. Và một lần nữa sau cuộc chiến thắng quân Thổ Nhĩ kỳ ở Peterwardein xứ Hungaria, theo yêu cầu của vua Charles VI, ngày 5.8.1716 Đức Thánh Cha đã cho phép lễ này được trong toàn thể Hội Thánh.

Như vậy việc mừng lễ Mân côi đã có từ lâu đời. Và việc mừng lễ chắc chắn không chỉ nhắm vào việc cổ võ dùng xâu chuỗi Mân côi một cách máy móc mà còn nhắm một mục đích xa hơn đó là bắt chước Đức Mẹ sống một cuộc sống với những ý nghĩa cao cả đẹp lòng Chúa hơn. Chính vì mục đích ấy mà trong ngày lễ hôm nay Giáo Hội đã cho chúng ta nghe lại một trong những đoạn Tin Mừng hay nhất có liên quan đến Mẹ Maria, Mẹ của chúng ta.

Thông qua hai tiếng “Xin Vâng” Mẹ như thầm nhắn nhủ: Hạnh phúc và sự bình đẳng của phận người tùy thuộc vào sự đáp trả của mỗi người trước tiếng gọi của Thiên Chúa chứ không phải là những khả năng của phái tính mà mỗi người mang trong mình. Biết nhận ra và đáp trả lời mời gọi của Ngài trong từng giây phút của cuộc sống như Mẹ Maria. Đó là cách tốt nhất để sống ơn gọi làm người và cũng là cách tốt nhất để làm nên sự cao cả cho cuộc sống của mình. Amen.

Nguồn: tgpsaigon.net