Kỉ Niệm Phép Lạ Ở Fatima

Ngày 13 tháng 10 năm 1917: Sự kiện “Mặt Trời nhảy múa” – Đức Mẹ Hiện Ra Lần Thứ Sáu trên đồi Cova, Fatima, Bồ Đào Nha.

Ngày 13 tháng 10 năm 1917, ngày Đức Mẹ hứa sẽ tỏ mình ra và sẽ làm phép lạ cả thể để mọi người tin đã đến. Mặc dù những đe dọa và ngăn cản nhưng dân chúng và các em vẫn vững dạ và dọn lòng chờ đón Đức Mẹ.

Ngay từ sáng 13 tháng 10 năm 1917, trời đổ mưa, nhưng vẫn không làm nhụt chí của cả trăm ngàn người đổ về đồi Cova, để chứng kiến phép lạ như lời Đức Mẹ loan báo. Ngay cả các báo chí không một chút thiện cảm cũng đăng tải những đầu đề thông báo lớn trên báo chí và gửi thông tín viên đến hiện trường. Mưa cuốn theo gió lạnh tháng mười vẫn không ngớt làm đường xá khắp nơi đều lầy lội, ngọn đồi sình lên đầy bùn nhơ, nhưng không ai để ý đến mưa. Đức tin hướng dẫn họ cứ tiến lên ngọn đồi, nao nức về phép lạ. Đồi Cova đã biến thành rừng người vang lên tiếng hát nguyện cầu.

Giờ hiện ra đã điểm, phép lạ Đức Mẹ hứa bắt đầu xảy ra. Mưa vẫn rơi, mặt trời từ từ xuất hiện. Đức Mẹ đến, chân Người trắng như tuyết đạp trên những bông hoa được trang hoàng từ trước. Các em xuất thần, thân hình biến sắc, mắt nhìn chằm chằm vào Đức Mẹ. Lucia thưa cùng Đức Mẹ:
– Thưa Mẹ, Mẹ muốn chúng con làm gì?
– Mẹ muốn xây một nhà thờ ở đây để tôn kính Mẹ. Mẹ là Mẹ Mân Côi. Mẹ muốn các con tiếp tục lần hạt mỗi ngày. Chiến tranh sẽ chấm dứt và binh lính sắp được trở về với gia đình.
– Con muốn xin Đức Mẹ nhiều ơn khác, Đức Mẹ có cho không?
– Mẹ sẽ ban cho một số, còn một số thì không. Nhưng họ phải cải thiện và xin ơn tha thứ lỗi lầm của họ. Đừng xúc phạm đến Thiên Chúa nữa, vì Ngài đã bị xúc phạm quá nhiều rồi.

Khi Đức Mẹ rời các em, Người mở hai bàn tay ra, tức thì từ lòng bàn tay Mẹ tỏa ra những tia sáng chói lọi. Lucia hô lên:
– Đức Mẹ đi kìa.

Tiếng Lucia vang vọng vào không gian lại như một tiếng vang lan rộng giữa sự ngỡ ngàng lạ lùng của đáng đông. Mặt trời lúc ấy dịu xuống như mặt trăng. Đồng lúc, phía bên trái mặt trời thánh Giuse xuất hiện. Ngài bồng Chúa Giêsu Hài Đồng mặc y phục màu đỏ. Ngài ban phép lành ba lần cho thế giới, còn bên phải là Đức Mẹ với y phục xanh lơ. Trong phút giây các em ngây ngất với cảnh thần linh tuyệt diệu thì biết bao người sửng sốt và kinh hoàng trước những sự vận chuyển của bầu trời. Mặt trời không làm chói mắt, lại biến sắc và nhào lộn quay cuồng giống như một trái banh lửa rớt xuống trên đầu mọi người. Ánh sáng đủ màu sắc phát ra tung toé trên mọi cảnh vật. Dân chúng hoảng hốt kêu la cầu cứu. Hiện tượng này kéo dài đến 10 phút. Cuối cùng mặt trời trở lại vị trí trên bầu trời như cũ. Mọi người đều thấy mình còn sống sót.

Trong lúc phép lạ mặt trời múa chấm dứt, và dân chúng đứng lên, một bỡ ngỡ nữa lại đến là truớc đó trời mưa sũng nước nhưng sau phép lạ, đất chung quanh đồi đều khô ráo như không bị mưa. Ngay cả quần áo đang mặc cũng đều khô cả. Đức Mẹ nhân lành chừng nào đối với các con của Mẹ.

Phép lạ đã xảy ra vào đúng ngày giờ Đức Mẹ đã cho biết. Không một ai phải thất vọng, trái lại mọi tầng lớp dân chúng chứng kiến, người trong cũng như ngoài Giáo Hội, người ở xa nhiều dặm cũng như người đến tận nơi đều phải công nhận rằng đã đến lúc Thiên Chúa muốn người ta tôn vinh Đức Mẹ, một người Mẹ đầy diễm phúc của Ngài, để nhờ Mẹ mà giao hòa cùng Thiên Chúa.

Sau ngày 13 tháng 10, 1917, đồi Cova đã hoàn toàn thay đổi. Khách hành hương luôn luôn tìm về Fatima, về quỳ nơi gốc cây sồi để cầu nguyện, để dâng lời ca ngợi Danh Thánh Mẹ. Ngày nay trải qua hơn 100 năm, đồi Cova, nơi ba trẻ chăn cửu đã biến thành trung tâm hành hương thế giới. Biết bao cơ sở lừng lẫy uy nghiêm đã được xây dựng để tỏ lòng tôn sùng và tạ ơn quyền phép và lòng lành của Mẹ. Xin quyền năng và tình thương của Chúa chiếu dãi trên chúng con và cho chúng con được thấy những ngày hoà bình và hạnh phúc.

Nguồn: conggiao.info