Hồng ân vô nhiễm nơi Mẹ Maria

Trong cuộc sống và văn hóa Việt Nam, không ai lại không biết đến cây sen và hoa sen. Hoa và cây sen đã trở nên rất gần gũi với con người Việt Nam, đến độ, nó đã được đưa vào ca dao để mọi người dễ nhớ, dễ thuộc và dễ hiểu:

“Trong đầm gì đẹp bàng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng, bông trắng, lá xanh
Gần bùn mà chằng hôi tanh mùi bùn”.

Lời ca dao thật ý nhị, đã khéo léo dẫn dắt người đọc hiểu được điều thanh tao của loài hoa này.

Tác giả hoàn toàn không dừng lại ở chỗ ca ngợi vẻ đẹp của cây và hoa sen theo nghĩa đen, nhưng người đọc cần phải đi xa hơn để hiểu ý nghĩa tham thúy của tác giả, đó là: ca ngợi con người nông dân Việt Nam suốt ngày chân lấm tay bùn, bình dân học vụ, chẳng khác gì cây sen cắm thân mình vào bùn đất. Ấy vậy mà không bị ảnh hưởng, lây lan mùi hôi tanh của bùn, tức là những tội lỗi, bon chen, tham sân si của cuộc đời. Ngược lại, họ đã sống tao nhã và sáng ngời, làm toát lên vẻ đẹp tiềm ẩn tuyệt mỹ của cha ông luôn tìm cách thoát ra khỏi cái vòng khổ lụy trần ai.

Hôm nay, Giáo Hội mừng kính trọng thể lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Đây là một lễ rất quan trọng trong mầu nhiệm cứu chuộc của Thiên Chúa, vì: Mẹ được đặc ân vô nhiễm duy nhất trên trần gian, để cùng với Con Chí Thánh của Mẹ cứu chuộc nhân loại khỏi vòng tội lỗi.

1. Đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội

Chính vì để lưu dấu nơi tâm hồn tín hữu, nên ngày 08 tháng 12 năm 1854, Đức Thánh Cha Piô IX đã long trọng công bố tín điều Đức Maria vô nhiễm nguyên tội qua thông điệp “Ineffabilis Deus”. Tuy nhiên, để xác thực, chính Mẹ Maria đã hiện ra với thánh nữ Bernadetta sau bốn năm kể từ khi công bố tín điều và tái khẳng định rằng: “Ta là Đấng Vô nhiễm nguyên tội”.

Khi nói đến ơn vô nhiễm nguyên tội nơi Mẹ, chúng ta nhận thấy rằng: Mẹ Maria chính là bông hoa đẹp và tuyệt vời nhất mà Thiên Chúa trang điểm cho vườn hoa Thiên Quốc. Nơi Mẹ toát lên vẻ đẹp rạng ngời của một Nữ Tỳ Thiên Chúa. Sự xuất hiện của Mẹ trên trần gian đã làm cho cả thế giới ngưỡng mộ vẻ đẹp dịu dàng, đoan trang, mực thước, bao dung nơi Mẹ. Đến nỗi từ bao đời, trong truyền thống của Giáo Hội đã tuyên xưng vẻ đẹp và ân phúc của Mẹ như: mẹ là Đấng thông ơn Thiên Chúa; tuyền vẹn mọi đàng; chẳng vướng bợn nhơ; rất đáng yêu mến, kính chuộng, ngợi khen; Mẹ có lòng khoan nhân; trung tín thật thà; đền vàng Đavít; hòm bia Thiên Chúa; là cửa Thiên Đàng… Tất cả những ân huệ đó gắn liền với đặc ân cao trọng nhất nơi Mẹ, đó là: Mẹ được trở nên Mẹ Thiên Chúa tạo thiên lập địa qua việc cưu mang và hạ sinh Đấng Cứu Thế Giêsu. Chính vì vậy mà Mẹ có tài có phép và là tòa Đấng Khôn Ngoan.

Tất cả những điều đó, Thiên Chúa quảng đại ban cho Mẹ để Mẹ xứng đáng trở thành Eva mới, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ nhân loại.

2. Hệ quả của ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội

Thật ý nghĩa khi Đức Maria đã được Thiên Chúa tuyển trọn để trở thành Mẹ Thiên Chúa bằng đặc ân vô nhiễm nguyên tội.

Qua lời “Xin Vâng”, Mẹ đã lật lịch sử nhân loại sang một trang mới. Nếu trước đó, lịch sử nhuốm đầy tội lỗi, bợn nhơ, thì từ nay, lịch sử được máu của Con Mẹ rửa sạch.

Thật vậy, từ lúc Mẹ nói lời Xin Vâng, trời với đất giao hòa, và cũng từ lúc đó, Mẹ trở thành Eva mới. Một Eva trong trắng rạng ngời thay cho Eva bất tuân và tội lỗi. Một Eva sinh ra nguồn sống thay cho Eva sinh ra nhân loại trong tội.

Quả thật, lời đón nhận mệnh lệnh của Thiên Chúa qua tiếng xin vâng, “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và ở giữa chúng tôi” (Ga 1,14). Qua việc đón nhận Ngôi Hai Thiên Chúa Làm Người trong cung lòng Mẹ, Mẹ đã chấp nhận Đấng do Chúa Cha gửi tới, Đấng Cứu Chuộc loài người.

Cũng kể từ đây, lại một lần nữa, kế hoạch yêu thương và lòng thương xót của Thiên Chúa lại được tràn ngập trong nhân loại.

Mẹ thật xứng với hồng ân vô nhiễm nguyên tội mà Thiên Chúa tặng ban cho Mẹ. Vì thế, muôn đời và muôn thế hệ sẽ khen Mẹ diễm phúc. Mẹ diễm phúc hơn mọi người phụ nữ. Mẹ xứng đáng muôn người ca ngợi và tán tụng. Mẹ mãi mãi là gương sáng soi chiếu cuộc đời chúng con.

3. Noi gương Mẹ sống lời “Xin Vâng”

Mỗi khi mừng lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng ta nhớ lại hồng ân ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Lúc đó, ta được thuộc về Chúa, Chúa thuộc về ta. Ta trở nên trong sạch vì đã được tẩy rửa khỏi tội tổ tông. Tâm hồn và cuộc sống của ta là đền thờ của Thiên Chúa ngự.

Thế nhưng, trong đời sống thực tế, chúng ta đã làm cho tấm áo trắng ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội trở nên phai màu, huyen ố do tham sân si của cuộc đời.

Mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội hôm nay, chúng ta hãy xin với Mẹ cho chúng ta học được bài học phó thác, cậy trông nơi Thiên Chúa như Mẹ.

Khi đã phó thác và cậy trông tuyệt đối nơi Thiên Chúa, chúng ta có quyền hy vọng Chúa sẽ bảo vệ và tẩy xóa ta sạch mọi vết nhơ tội lỗi. Ngài sẽ gìn giữ ta như của riêng nơi Ngài.

Mặt khác, chúng ta cũng noi gương Mẹ, sống lời xin vâng trong cuộc đời cách triệt để, ngõ hầu thánh ý Thiên Chúa được nên trọn trong cuộc sống của chúng ta.

Lời xin vâng ấy có thể là một thái độ vâng phục cha mẹ của con cái. Cũng có thể là một lời xin vâng để làm điều thiện mà tránh điều ác. Lời xin vâng ấy còn có thể là một sự hy sinh, hãm mình khi bị chỉ trích, vu khống… nó cũng có thể là một sự khước từ những điều trái khuấy, bê tha…

Sống được như thế, ấy là chúng ta đang làm cho Mẹ được hạnh phúc, và đang trở nên giống Mẹ khi: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Giờ đây, cùng với cả giáo Hội, chúng ta cùng nhau tôn vinh Mẹ:

Kính Chào Mẹ là Sao Bắc Đẩu
Đấng mệnh danh Hiền Mẫu Chúa Trời
Chói lòa trinh khiết gương soi,
Cửa vào cõi phúc tuyệt vời thiên cung.
Khi nhận tiếng “Kính Mừng” vinh dự
Gáp-ri-en thần sứ tặng ban,
Chữ “E-và” Mẹ đảo vần
Thành “A-ve” giữ bình an cho đời.
Xin cởi dây trói người tội lỗi,
Mở mắt ai tăm tối đui mù,
Đuổi xa hoạn nạn rủi ro,
Đổ tuôn hồng phúc tựa hồ mưa sa.
Xin khứng tỏ Mẹ là Từ Mẫu
Chuyển lời cầu đạt tới Hoàng Thiên,
Tòa cao Thánh Tử uy quyền,
Vua Trời Cứu Thế đã nên người trần.
Ôi Trinh Nữ siêu phàm khôn ví,
Ôi hiền hòa tuyệt thế Nữ Trinh,
Cứu đoàn con khỏi tội tình.
Trở nên thanh khiết hiền lành từ đây!
Xin giúp sống chuỗi ngày trong trắng,
Mẹ dẫn đường là chẳng phải lo,
Mai ngày gặp Chúa Giê-su,
Vui mừng hưởng phúc thiên thu chan hòa.
Lạy Thiên Chúa Ngôi Cha từ ái,
Lạy Ngôi Con quảng đại vô lường,
Thánh Thần trải rộng tình thương
Ba Ngôi hiển trị thiên đường quang vinh. Amen.

Tu sĩ: Giuse – Vinh Sơn Ngọc Biển, S.S.P.

Nguồn: Conggiao.info