Góc Nhân Bản: Tìm về cội nguồn tổ tiên

Tìm về cội nguồn tổ tiên

 

Ngoài vật chất, với cơm áo gạo tiền lo cho cuộc sống cấp bách khẩn thiết hàng ngày, thì con người, về mặt tinh thần vẫn thao thức, băn khăn, học hỏi, tìm hiểu, khám phá, hầu trả lời cho một phần các vấn nạn gai góc đã có từ muôn thuở, qua bao đời nay, trong suy tư của mỗi người chúng ta nói riêng, và của cả nhân loại nói chung.


Con rồng cháu tiên – Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ

Vấn nạn đó là:

–  Tổ tiên con người có nguồn gốc ra sao?
–  Con người hiện diện trên trái đất này để làm gì?
–  Và sau khi chết con người sẽ đi về đâu? Hay chết là hết?

Trong phạm vi của bài viết, chúng ta chỉ tìm hiểu một chút, một phần của vấn đề thứ nhất, trong ba vấn đề được nêu trên:

Tổ tiên con người có nguồn gốc ra sao? 

 Trước tiên, ta cùng điểm qua một vài quan điểm về nguồn gốc con người.

Quan điểm của Phật Giáo

 Trích từ “Đường về xứ Phật, thứ ba ngày 05-05-2009”, Trưởng lão Thích Thông Lạc trong nguồn gốc của loài người theo cái nhìn của Phật Giáo:

“Ngược dòng thời gian, quay về với hàng tỷ năm trước, chúng ta tìm hiểu xem Trái đất và vạn vật muôn loài đã được hình thành như thế nào. Có người cho rằng, cách đây khoảng hơn mười lăm tỷ năm, vũ trụ được bắt đầu thành lập từ một vụ nổ lớn. Đó là những người theo thuyết Big bang. Theo một vài tôn giáo thì vũ trụ được thành lập bởi Thượng Đế. Điều này hoàn toàn không có cơ sở, vậy nên chúng ta không thể tin được. Đạo Phật không chấp nhận có một Thượng Đế đã tạo ra tất cả.Theo Đức Phật, trái đất và sự sống muôn loài do nhiều yếu tố, nhiều nhân duyên, nhiều điều kiện tạo thành…”

Tiếp theo xin trích một cuộc đối thoại giữa một đệ tử với Trưởng lão Thích Thông Lạc cũng trong “Đường về xứ Phật, ngày 05-05-2009”

“Hỏi:

 Kính thưa Thầy, từ trước tới nay khoa học đều khẳng định rằng con người là do khỉ vượn sinh ra tức là thủy tổ của loài người, đó là thuyết tiến hóa. Vậy đạo Phật Nguyên Thủy và theo trí vô hạn của Thầy thì nguồn gốc loài người và rộng hơn là nguồn gốc vũ trụ là thế nào?

TL Thích Thông Lạc đáp:

 Con khỉ không phải là Thủy Tổ của loài người như các nhà khoa học đã khẳng định, con khỉ chỉ là con khỉ, một loài động vật như các loài động vật khác. 

Theo đạo Phật con khỉ chỉ là một loài động vật cao cấp gần giống như con người. Nếu lấy con người làm tiêu chuẩn thì con khỉ chỉ là con khỉ mà thôi, chứ không thể tiến hoá làm con người được, chỉ có nghiệp lực của con khỉ, khi con khỉ chết nó sẽ tiếp tục luân hồi tái sanh làm người

 Quan điểm của Đạo Công Giáo

 Người Công Giáo thì xác tín rằng: Thiên Chúa là Đấng hằng hữu, quyền năng vô biên và yêu thương vô bờ. Đấng đã tạo dựng vũ trụ, con người cùng muôn loài.

Điều này đã được ghi lại trong chương I sách Sáng Thế Ký của Cựu Ước có từ khoảng V thế kỷ trước Công Nguyên (theo chú giải Kinh Thánh). Xin trích:

 “27 Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình, Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ. 28 Thiên Chúa ban phúc lành cho họ, và Thiên Chúa phán với họ: “Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất.” (1St 1, 27-28)

Học thuyết Darwin (1809–1882)  theo Wikipedia

“Là một học thuyết về tiến hóa sinh học được phát triển bởi nhà tự nhiên học người Anh Charles Darwin và những người khác, phát biểu rằng mọi loài sinh vật xuất hiện và phát triển thông qua: chọn lọc tự nhiên những biến dị di truyền nhỏ, thứ làm tăng khả năng cạnh tranh, sinh tồn và sinh sản của một cá thể. Học thuyết này ban đầu bao gồm một khái niệm rộng về đột biến loài hay là về tiến hóa, thứ được giới khoa học nói chung công nhận một cách rộng rãi sau khi Darwin xuất bản cuốn: Nguồn gốc các loài vào năm 1859, bao gồm cả những khái niệm có từ trước khi học thuyết của Darwin ra đời…”

Chín sai lầm của thuyết tiến hóa Darwin (Theo báo Tri Thức Việt Nam 01-08-2016).

Xin nêu một trong chín sai lầm của thuyết tiến hóa, mà nhà bác học Pasteur đã nêu ra. Pasteur nhà bác học vĩ đại trên thế giới, người mà hầu như ai cũng biết đến với những công trình nghiên cứu phục vụ sức khỏe cho con người, đặc biệt là “Viện Pasteur” hiện đang có mặt trên khắp thế giới.

“Louis Pasteur (27 tháng 12, 1822 – 28 tháng 9, 1895), nhà khoa học nổi tiếng người Pháp, là người tiên phong trong lĩnh vực vi sinh vật học, tuyên bố: Sự sống phải bắt nguồn tự sự sống. Nói một cách đơn giản, con cái phải có bố mẹ sinh ra. Một sinh vật có ý thức dù là một tế bào nhỏ nhất, đơn giản nhất cũng không thể được tạo ra từ sự kết hợp ngẫu nhiên của những nguyên tử hóa học vô thức. Đây là một định luật đã được Pasteur chứng minh bằng thực nghiệm, được gọi là Định luật Tạo sinh (Biogenesis).

Đến nay câu hỏi nguồn gốc sự sống bắt nguồn như thế nào vẫn tiếp tục là một câu hỏi chưa có lời giải đáp đối với khoa học chính thống. Muốn cho Darwin đúng thì Định luật Tạo sinh – một trong những định luật nền tảng và vững chắc nhất của sinh học – phải sai. Sau thí nghiệm không thể tranh cãi, Pasteur tuyên bố dứt khoát:

“Học thuyết sự sống tự phát (spontaneous generation) sẽ không bao giờ có thể hồi phục lại được từ cú đấm như trời giáng của thí nghiệm đơn giản này. Không, không có một trường hợp nào được biết để có thể khẳng định rằng vi sinh vật có thể có mặt mà không có vi trùng, không có cha mẹ giống chúng.”

Quan điểm của các nhà khoa học danh tiếng

 Ta thấy rằng các nhà khoa học chính thống thì chưa tìm được câu trả lời chính đáng cho nguồn gốc sự sống, dù nhân loại đang sống trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, thời đại của tự động hóa và thông minh tột điểm. Tuy thế, hầu hết các nhà khoa học lừng danh trên thế giới đều tin vào Thượng Đế, Đấng tạo dựng ra vũ trụ muôn loài, trong đó có sự sống của con người. Xin đan cử một vài vị: Isaac Newton (1643-1727) đã nói: “Điều ta biết được chỉ là một giọt nước, điều ta chưa biết là cả một đại dương bao la. Những xếp đặt và hài hòa của vũ trụ chỉ có thể xuất phát từ bản vẽ của một Đấng toàn năng, và toàn trí”; còn Albert Einstein (1879-1955) thì nói: “The more I study science, the more I believe in God”, (Càng nghiên cứu khoa học, tôi càng tin tưởng vào Thượng Đế).

Và gần đây xin được trích dẫn đoạn viết từ tiến sĩ Harriet Chad Zuckerman của trường Đại học Columbia nước Mỹ trên báo Tri Thức Việt Nam ngày 15 tháng 08 năm 2016 đã đăng tải. “Năm 1977 trong tài liệu thống kê nổi tiếng “Anh tài khoa học – những người đoạt giải Nobel nước Mỹ”, từ năm 1901 khi thiết lập giải Nobel đến nay, trong 286 nhà khoa học đã đạt giải khoa học của nước Mỹ, 73% là tín đồ Cơ Đốc, 19% là tín đồ Do Thái.

Richard Feynman – nhà vật lý học nổi tiếng từng đoạt giải Nobel đã nói: “Rất nhiều nhà khoa học quả thực vừa tin tưởng khoa học vừa tin vào Thượng đế,” mà hai điều này lại có thể thống nhất một cách hoàn mỹ.

Von Braun – nhà khoa học hàng không hiện đại đã từng viết một đoạn như sau, có thể coi là lời giải thích cho Feynman: “Sự thần kỳ vô biên của vũ trụ chỉ có thể chứng thực đức tin của chúng ra rằng, chắc chắn có Đấng sáng thế. Tôi phát hiện ra rằng, việc lý giải một nhà khoa học không thừa nhận tính siêu thường của vũ trụ và một nhà thần học phủ nhận sự tiến bộ của khoa học đều khó như nhau.”

 Một vài suy nghĩ

 Điểm qua một vài quan điểm của tôn giáo, cũng như của một vài nhà khoa học, chúng ta thấy rằng đạo Công Giáo khẳng định là con người do chính Thiên Chúa dựng nên giống hình ảnh của Người. Chúng ta cũng cần biết rằng, câu trả lời về nguồn gốc con người trong sách Sáng Thế Ký của Cựu Ước đã có từ mấy ngàn năm trước Công Nguyên, khi loài người còn đang trong thời kỳ tăm tối, chữ viết được viết trên vỏ cây hoặc da thú… Chính vì thế, người Công Giáo xác tín rằng: Lời được viết trong Kinh Thánh chính là lời của Thiên Chúa, vì yêu thương muốn mạc khải cho con người biết.

Về phía các nhà khoa học chân chính, thì đều nhìn nhận vũ trụ và muôn loài được sắp đặt một cách trật tự kỳ diệu đến lạ lùng thì phải do một Đấng toàn năng, toàn trí tạo dựng, chứ không thể ngẫu nhiên, hay tình cờ mà có.

Tạm kết

 Hơn chín mười triệu người Việt Nam đang sống trên giải đất hình chữ S với 56  sắc tộc anh em, cũng như nhân loại với hơn 7 tỉ người đang sống trong hơn 250 nước tại năm Châu bốn biển hôm nay, đều được sinh ra từ cha mẹ, và  tất cả đều có ông bà nội ngoại… Đó là sự thật hiển nhiên.

Ông bà nội ngoài đó, chính là “tổ tiên gần” của chúng ta, chúng ta phải có nhiệm vụ thảo kính các ngài, như trong điều răn thứ 4 Chúa đã dạy: “Thứ 4 thảo kính cha mẹ”. Điều răn này vẫn bất di bất dịch, dù điều đó đã được Chúa truyền dạy từ đời tổ phụ chúng ta, ông Môisen, cách ta cả bao ngàn năm.

Chân lý đó vượt qua thời gian và không gian. Trong khi có nhiều người đã cố ngụy tạo để chứng minh cho một điều gì đó…khi họ muốn chúng ta tin con người bởi khỉ và vượn tiến hóa mà thành … Sau cùng, các nhà khoa học chân chính cũng phát hiện ra sự mơ hồ, gian dối, lừa bịp trong các công trình nghiên cứu hóa thạch của họ (Xin tham khảo “vụ lừa đảo khảo cổ lớn nhất thế kỷ 20”, báo Quân đội nhân dân ngày 01-03-2017). Đúng như  ông cha ta đã dạy: “Cái kim bọc giẻ lâu ngày cũng lòi ra”. Sự thật vẫn là sự thật. Và trong Kinh Thánh Chúa đã dạy bảo chúng ta: “Đừng chỉ lên đầu mà thề, vì anh không thể làm cho một sợi tóc hóa trắng hay đen được. Nhưng hễ “Có” thì phải nói “có”, “không” thì nói “không”, thêm thắt điều gì là do ác quỉ” (Mt 5, 36-37).

Cảm tạ Thiên Chúa, vua tình yêu, chúng con xác tin rằng, Ngài đã tạo dựng nên chúng con giống hình ảnh của Ngài. Chính Ngài là cội nguồn Tổ Tiên của chúng con.,.

 

Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh

Nguồn: Conggiao.info