Chúng Con Chạy Đến Cùng Thánh Cả Để Xin Ơn Che Chở !

Chúng Con Chạy Đến Cùng Thánh Cả Để Xin Ơn Che Chở !

 PHÚC ÂM: Mt 1, 16. 18-21. 24a

 “Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Giacóp sinh Giuse là bạn của Maria, mẹ của Chúa Giêsu gọi là Ðức Kitô. Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse bạn của bà là người công chính, không muốn tố cáo bà, nên định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thì Thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: “Hỡi Giuse con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; bà sẽ sinh hạ một con trai mà ông đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội”. Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền.

Câu chuyện về lòng sùng kính Thánh Giu-se

Ngày 4-10-1981, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (1978-2005) nâng Chị Maria Repetto (1807-1890), nữ tu dòng Đức Bà Nương Ẩn Núi Sọ (Nostra Signora del Rifugio in Monte Calvario), lên hàng chân phước.

Nữ Tu Maria Repetto – tục danh Maria Maddalena Pellegrina – chào đời ngày 31-10-1807 tại Voltaggio (Alessandria) thuộc miền Tây Bắc nước Ý và là trưởng nữ trong một gia đình có 11 người con.

Năm 22 tuổi, Chị Maria xin nhập dòng và lãnh áo dòng cùng năm đó. Sau khi tuyên khấn, Chị được giao phó nhiều trách nhiệm khác nhau trước khi trở thành Nữ Tu giữ nhà khách. Với công tác này, Chị có dịp tiếp xúc với mọi người đến gõ cửa xin trợ giúp và xin lời cầu nguyện của Cộng Đoàn. Đây cũng là dịp rất tốt để Chị Maria Repetto truyền bá lòng sùng kính Thánh Cả GIUSE.

Một ngày, người bà con của một thanh nữ 21 tuổi đến than thở với Chị Maria. Bà buồn rầu vì cô này sắp chết nhưng lại bỏ mất Đức Tin từ lâu. Bà cũng đau đớn vì thấy mình bất lực không đem thanh nữ trở về cùng THIÊN CHÚA, trước khi quá trễ. Chị Maria an ủi bà:

– Vậy thì bà phải cầu nguyện với Thánh Cả GIUSE!

Bà kia đáp lại:

– Tôi cầu nguyện rồi nhưng không được gì hết!

Nghe vậy, Chị Maria ngước mắt lên trời, rồi nói với bà:

– Thánh Cả GIUSE đã nhậm lời rồi. Bà hãy đi về nhà. Chính Cha Sở sẽ lo liệu mọi sự cần thiết cho cô ta!

Bà kia ra về và quả thực, nơi giường người bệnh, Cha Sở đang ban các phép bí tích cho cô lần cuối cùng.

Một người bạn của Chị Maria Repetto thường đến tỏ bày với Chị về những mối bận tâm gia đình và hỏi xin Chị lời khuyên bảo. Thường thì Chị chỉ nói:

– Hãy cầu nguyện cùng Thánh Cả GIUSE.

Nhưng một ngày, Chị nói thêm:

– Tôi sẽ gửi Thánh Cả GIUSE đến thăm gia đình chị!

Người bạn tưởng Chị Maria sẽ gửi đến cho mình một ảnh giấy hay ảnh đeo Thánh Cả GIUSE .. Cho đến mấy ngày sau, người đầy tớ chạy vào báo tin với bà là có một cụ già ăn mặc giản dị muốn nói chuyện với bà. Bà liền ra. Cụ già nắm tay bà và nói:

– Hãy can đảm chịu đựng mọi khó khăn, vì Chúa đã dọn cho bà một chỗ tốt đẹp trên Trời!

Vô cùng mừng rỡ, người bạn chạy đến nhà dòng kể lại cuộc gặp gỡ với cụ già cho Chị Maria nghe. Chị Maria chỉ mỉm cười trả lời:

– Lần sau tôi cũng sẽ gởi Thánh Cả GIUSE đến thăm chị!

Một gia đình trong vùng mất tin tức của con trai tên Barthélémy từ một năm qua. Người mẹ sai con gái đến nhà dòng thưa với Chị Maria về nỗi lo lắng của gia đình. Chị Maria chạy vào nhà thờ quỳ trước tượng Thánh Cả GIUSE và cầu nguyện. Sau đó Chị trở ra gặp cô gái và nói:

– Gia đình cô hỏi thăm tôi về tin tức của anh trai cô. Anh đã về tới Genova rồi và đang đợi cô đó!

Đúng như vậy, anh Barthélémy đã về tới nhà.

Một lần khác, thân mẫu của hai nữ tu cùng dòng với Chị Maria đến kể cho Chị nghe bà vừa mất một chiếc rương đựng nhiều đồ quý báu. Như thường lệ, Chị Maria nói với người bị mất đồ hãy cầu nguyện với Thánh Cả GIUSE và hứa là người đó sẽ tìm thấy đồ vật bị mất. Khi đưa bà ra về, Chị Maria kín đáo ra hiệu cho người đầy tớ đi theo bà đến gần Chị rồi nói nhỏ:

– Hãy tức khắc đi xưng tội ăn trộm, rồi sau đó trả lại tất cả đồ đạc cho bà chủ.

Người đầy tớ sợ hãi nói:

– Nhưng làm sao bây giờ? Bà chủ sẽ đuổi con!

Chị Maria đáp:

– Không!

Người đầy tớ thi hành lệnh của Chị Maria. Cô được ở lại giúp việc trong gia đình này cho đến khi qua đời.

Để truyền bá lòng sùng kính Thánh Cả GIUSE, Chị Maria Repetto luôn mang trong mình các ảnh tượng Thánh Cả GIUSE, hoặc bằng vải để đeo, hoặc bằng giấy nhỏ để nuốt. Một phụ nữ thành Genova bị mổ nhưng vết thương không lành. Bà đến cầu cứu với Chị Maria. Chị đưa cho bà mẫu ảnh Thánh Cả GIUSE và nói:

– Bà hãy đem về đặt nơi vết thương không lành. Tôi sẽ cầu nguyện cùng Thánh Cả GIUSE và Người sẽ chữa bà lành.

Suốt cuộc đời tu hành, trong nhiệm vụ khiêm tốn giữ cửa, Chị Maria Repetto đã làm việc lành cho tất cả những ai có dịp đến nhà dòng, đặc biệt là bày tỏ lòng tín thác nơi sự trợ giúp của Thánh Cả GIUSE.

Bất cứ lúc nào, người khách cũng được trông thấy khuôn mặt hiền dịu trìu mến của Chị. Không bao giờ Chị tỏ ra khó chịu vì mình bị quấy rầy cả. Nếu có chút thời giờ rãnh rỗi, Chị đi ngay đến nhà nguyện, quỳ trước Nhà Tạm và thinh lặng thờ lạy Đức Chúa GIÊSU Thánh Thể.

Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 5-1-1890, Chị Maria lên cơn hấp hối. Các Chị Em đứng chung quanh giường đọc thầm thì:

– Veni, sponsa Christi – Hãy đến, hỡi Hiền Thê Đức KITÔ!

Tức thì Chị Maria Repetto mở mắt ra, ngước nhìn lên cao, giơ đôi tay và dịu dàng đáp lại:

– Regina Coeli, laetare, Alleluia! Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, hãy vui mừng, Alleluia!

Rồi Chị êm ái trút hơi thở cuối cùng, hưởng thọ 83 tuổi.

LẠY THÁNH CẢ GIUSE

Lạy Thánh Cả GIUSE, Cha nuôi trung tín của Hài Nhi GIÊSU, phu quân đồng trinh của Mẹ THIÊN CHÚA, Vị Bảo Trợ quyền năng của Hội Thánh, chúng con chạy đến cùng Ngài để xin Ngài ơn che chở đặc biệt.

Ngài không hề tìm kiếm điều gì nơi trần gian ngoài việc tìm kiếm Vinh Quang THIÊN CHÚA và lợi ích cho tha nhân. Dâng hiến hoàn toàn cho Đấng Cứu Thế, niềm vui của Ngài là cầu nguyện, lao động, hy sinh, chịu đau khổ và chịu chết vì Chúa. Thế gian không biết Ngài nhưng Đức Chúa GIÊSU biết Ngài. Chúa hài lòng nhìn cuộc đời Ngài giản dị và dấu ẩn nơi Chúa.

Lạy Thánh Cả GIUSE, Ngài từng giúp đỡ không biết bao nhiêu người! Chúng con chạy đến cùng Ngài với niềm tin tưởng bao la. Ngài nhìn thấy trong ánh sáng THIÊN CHÚA những gì còn thiếu sót nơi chúng con. Ngài biết rõ những lo âu, những khó khăn và những phiền muộn của chúng con. Chúng con xin phó thác nơi sự ân cần chăm sóc hiền phụ của Ngài chuyện đặc biệt này … … Chúng con xin đặt vào đôi bàn tay Ngài từng cứu sống Hài NHi GIÊSU.

Nhưng nhất là, xin Ngài khẩn cầu THIÊN CHÚA ban cho chúng con ơn không bao giờ lìa xa Đức Chúa GIÊSU do tội trọng của chúng con, nhưng được biết Chúa và yêu mến Chúa mỗi ngày một hơn, cũng như yêu mến Mẹ Chí Thánh của Chúa. Xin Ngài khẩn cầu THIÊN CHÚA cho chúng con biết luôn luôn sống dưới sự hiện diện của THIÊN CHÚA và làm mọi sự vì vinh quang THIÊN CHÚA và vì lợi ích cho các linh hồn, để một ngày kia được chiêm ngắm thánh nhan THIÊN CHÚA và mãi mãi chúc tụng Chúa cùng với Ngài. Amen.

Nguồn: Radio Vatican